Cách trồng rau muống phát triển tốt trên sân thượng

12/17/2018 8:32:48 AM
Những năm gần đây do các kênh rạch, ao hồ bị nhễm bẩn, nước tưới cho các vườn rau thường bị ô nhiễm khiến các rau bị nhiễm kim loại nặng, gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Chính vì nguyên nhân này nhiều gia đình đã trồng rau trên sân thượng để có được những bữa ăn an toàn hơn.

Người dân Việt Nam ta từ trẻ đến già ai ai cũng thích ăn rau muống. Rau muống có thể chế biến được khá nhiều món ăn: Rau muống luộc, rau muống xào, nộm rau….Tuy nhiên những năm gần đây do các kênh rạch, ao hồ bị nhễm bẩn, nước tưới cho các vườn rau thường bị ô nhiễm khiến các rau bị nhiễm kim loại nặng, gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng. Chính vì nguyên nhân này nhiều gia đình đã trồng rau trên sân thượng để có được những bữa ăn an toàn hơn.

Cách trồng rau muống trên sân thượng phát triển tốt cho nhiều rau.

Bước 1: Chọn giống

Rau muống thường được trồng theo cách reo hạt hoặc sử dụng những gốc rau khỏe mạnh để trồng. Đối với hạt giống chúng ta nên mua ở các đại lý bán hạt giống cây trồng, hoặc trong các siêu thị sẽ đảm bảo hạt nảy mầm cho cây phát triển nhanh và đều nhưng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc.

Ngâm với nước ấm với tỷ lệ 2 phần nước sôi+3 phần nước lạnh và bạn ngâm từ 3-6 giờ. Sau đó bạn vớt hạt ra và ủ lại bằng khăn giấy và sau từ 6-10 tiếng thì bạn để hạt giống khô một chút và sau đó bạn co thể gieo ra đất trồng

Bước 2: Đất trồng

Đất trồng rau muống phát triển tốt nhất nên chọn loại đất phù sa, đất dinh dưỡng, đất xơ dừa đã xử lý vi sinh,... Sử dụng hỗn hợp 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay 

Bước 3: Dụng cụ

Chọn các thùng xốp kích thước vừa phải, thường là những thùng đựng hoa quả ngoài chợ. Đáy thùng xốp phải được đục những lỗ nhỏ để không đọng nước và được kê trên hàng gạch, nhớ tránh các lỗ, bình phun, xẻng nhỏ xới đất, 

Bước 4: Cách gieo hạt, chăm sóc

Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, nhớ dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây ra ngoài có ánh nắng. 

Nước tưới: Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, bạn có thể tưới thêm nước tiểu pha loãng, nước gạo ngâm, cám gạo mốc, phân vi sinh... Bạn hãy lặp lại sau khoảng 3 đến 5 ngày, hoặc khi bạn thấy cần thiết vì nó rất an toàn. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Ánh sáng: Rau muống rất cần nắng. Nếu không đủ nắng, rau sẽ còi cọc không thể phát triển tốt được. Vì thế bạn nên đặt những chậu rau đã trồng ở nơi  hứng được nhiều nắng và tưới đều đặn để có thể thu hoạch sớm.

Bước 5: Bón phân

Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Rau muống phát triển đến khi có thể thu hoạch, ta chú ý cần cắt ngang gốc chừa lại gốc khoảng 2-3 cm, để 2-3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên bề mặt lớp 1-2 cm. 

Sau 7 - 10 ngày cho phun phân bón lá “ra rể mầm chồi” giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như bón lần 1,2.

Thu hoạch: Cây phát triển ra nhiều lá non xanh tốt bạn sử dụng kéo hoặc tay để ngắt ngọn rau sát phần gốc để cây tiếp tục ra nhánh cho cây con.

Sau khi cây phát triển 

Lưu ý:

Khi tưới rau dùng vòi phun nước để tưới nước cho cây nên tưới nhẹ vào cây để tránh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che để che cho cây , hạn chế nước mưa làm hỏng lá rau. Trước khi thu hoạch nên ngừng tưới nước phân khoảng thời gian 1 tuần để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thời gian để thu hoạch lần 1: là khi bạn trồng cây được khoảng 40 - 50 ngày. Bạn nên cắt rau muống ở độ cao khoảng 30cm là vừa.

Và các lần kế tiếp… thì cứ sau mỗi lần cắt rau bạn nên bổ sung lượng phân cần thiết để giúp cây có lực phát triển tốt hơn.

Để cây có thể thu hoặc được lâu dài, khi cây rau muống phát triển được một bạn nên bổ sung lượng phân cho cây.

Chúc bạn thành công.

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác