Bê bối trong quyền Anh khiến một số trọng tài bị đình chỉ

8/18/2016 11:05:52 AM
Olympic Rio 2016 đã đi vào giai đoạn quyết định. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được còn nhiều vấn đề nổi cộm như tình hình an ninh, công tác trọng tài…

Olympic Rio 2016 đã đi vào giai đoạn quyết định. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được còn nhiều vấn đề nổi cộm như tình hình an ninh, công tác trọng tài…Mới đây nhất hiệp hội quyền Anh nghiệp dư thế giới (AIBA) vừa công bố quyết định đình chỉ công tác hàng loạt trọng tài cũng như trọng tài chấm điểm, sau khi xuất hiện những bê bối và nghi vấn gian lận tại môn Boxing ở Olympic Rio 2016.

Vụ việc được phát giác từ 4 bức thư tố cáo của võ sĩ người Ireland Michael Colan gửi đến các cơ quan có liên quan về việc anh bị xử ép tại Olympic, nội dung quyền Anh. Cụ thể, trong trận đấu thuộc hạng gà, Michael Colan bị xử thua võ sĩ người Nga Vladimir Nikitin, và Colan tỏ ra hết sức tức giận với quyết định này, khi cho rằng anh bị cướp chiến thắng trắng một cách trắng trợn.

Công tác trọng tài trong môn quyền Anh đứng trước nhiều cáo buộc bê bối

Ngoài bức thư tố cáo của Michael Colan về công tác trọng tài, trước đó, trận chung kết hạng nặng cũng bị nghi ngờ về tính trung thực, khi các trọng tài quyết định VĐV người Nga thắng điểm võ sĩ người Kazakhstan Vassilly Levit, dù nhiều người cho rằng quyết định này không thuyết phục.

Đặc biệt nhiều trận đấu khi trọng tài phân xử thắng thua khiến người xem phải bật cười vì sự vô lý. Điển hình là trận võ sĩ người Mỹ Rusell thua oan Gaibnazarov (Uzbekistan). Mặc dù Gaibnazarov chỉ chạy vòng vòng quanh 4 góc đài để tránh đòn nhưng chiến thắng lại thuộc về “cao thủ” này.

Sau khi bị xử thua trong trận đấu ở hạng gà, Michael Colan (Ireland) tỏ ra hết sức giận dữ

Trước hàng loạt bê bối nói trên, Hiệp hội quyền Anh nghiệp dư thế giới (AIBA) cho biết sẽ tiến hành điều tra toàn diện về các trận đấu bị nghi ngờ, đồng thời sẽ xử nặng những ai bị phát hiện nhận hối lộ. Được biết, AIBA tạm đình chỉ công tác một loạt trọng tài và trọng tài chấm điểm mặc dù danh sách cụ thể không được công bố.

Tổng hợp

Các tin khác