Bê bối tham nhũng trong thượng tầng LĐBĐ Đức: Chủ tịch xin từ chức

11/11/2015 10:13:20 AM
Bóng đá thế giới dường như đã đến thời điểm thoái trào khi một loạt các vụ việc bê bối tham nhũng từ cơ quan quyền lực FiFa đến Liên đoàn bóng đá các châu lục

Bóng đá thế giới dường như đã đến thời điểm thoái trào khi một loạt các vụ việc bê bối tham nhũng từ cơ quan quyền lực FiFa đến Liên đoàn bóng đá các châu lục. Mới đây, chủ tịch LĐBĐ Đức xin từ chức liên quan đến bê bối hối lộ giành chiến thắng World Cup 2006 càng khiến cho người hâm một bóng đá thế giới nản chí…

 

Ông Wolfgang Niersbach (giữa) tuyên bố từ chức chủ tịch LĐBĐ Đức

 

Qua đó, trong tuyên bố từ chức hôm 9.11 (giờ địa phương), Chủ tịch LĐBĐ Đức ông Niersbach cho biết nhận trách nhiệm về khoản thanh toán 6,7 triệu euro (hơn 7,2 triệu USD) cho FIFA. Đây là khoản chi gây tranh cãi khi bị cáo buộc dùng để hối lộ các quan chức bóng đá thế giới bỏ phiếu ủng hộ Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

 

Tuy nhiên, ông này khẳng định số tiền mờ ám trên không liên quan đến cuộc bỏ phiếu đăng cai World Cup 2006 diễn ra vào tháng 12.2000 khi vượt qua Nam Phi với số phiếu 12-11 mà là “Để bảo vệ uy tín cho DFB, tôi đưa ra quyết định từ chức trong tâm trạng rất nặng nề. Tôi từ chức vì nhận ra mình có phần trách nhiệm trong sự việc”.

 

Ngoài sự việc trên, ông Niersbach cũng đang bị điều tra về tội trốn thuế liên quan đến khoản tiền nói trên.  Trước đó, khoảng 50 cảnh sát, thanh tra thuế đã bất ngờ khám xét trụ sở DFB và nhà riêng của một số quan chức, trong đó có Niersbach để thu thập chứng cứ về hành vi trốn thuế. Hai quan chức khác là Theo Zwanziger (Chủ tịch DFB từ năm 2006 - 2012) và cựu Tổng thư ký DFB Horst R.Schmidt cũng nằm trong danh sách điều tra của Văn phòng công tố viên Frankfurt.

 

Được biết, quyết định từ chức của ông Niersbach sẽ kích nổ “quả bom bê bối” tại DFB liên quan đến cáo buộc hối lộ trong đấu thầu đăng cai World Cup 2006.

Tổng hợp

Các tin khác