Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

11/2/2021 11:20:00 AM
Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.

Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi tập trung đọc, nghe, nhìn chúng ta có thể thu nhận toàn bộ thông tin. Việc lưu trữ thông tin của bộ não con người cũng giống như cách lưu trữ các thông tin trong máy tính, nhưng các thông tin lưu trữ trong máy tính không bị hao mòn còn những thông tin lưu trữ trong bộ não của con người sẽ bị hao mòn theo thời gian, sẽ có những người gặp khó khăn tronng việc hồi tưởng thông tin. Do đó, trí nhớ cần phải được rèn luyện hàng ngày, để có được trí nhớ tốt hãy áp dụng những phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả dưới đây.

Sử dụng bản đồ tư duy

 Sử dụng bản đồ tư duy là một trong những phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Sử dụng bản đồ tư duy giúp cho chuyển tải thông tin vào bộ não của chúng ta rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Đây là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và đầy sáng tạo theo đúng nghĩa của nó, “ sắp xếp” ý nghĩ của chúng ta.

Bên cạnh đó khi sử dụng sơ đồ tư duy không những giúp ghi nhớ tốt hơn mà còn giúp sáng tạo hơn, có một cái nhìn tổng thể về một vấn đề, sự kiện, kiến thức nào đó. Do đó hãy thử tìm hiểu phương pháp rèn luyện trí nhớ bằng bản đồ tư duy, sẽ học hỏi được nhiều điều đấy

Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

Phương pháp ghi nhớ

Ghi nhớ là một trong những phương pháp hiệu quả để rèn luyện trí nhớ. Ghi nhớ là một kỹ năng, khả năng quan trọng và rất cần thiết được nhiều người sử dụng trong suốt cuộc đời. Ghi nhớ đóng vai trò cần thiết hơn cả trong nhóm các chức năng tri giác, có trong các việc như lập luận, tính toán, đọc.

Hãy ghi nhớ những thông tin quan trọng, kiến thức thành những vấn đề không thể quên, biến chúng thành điều gì đó hài hước hoặc có liên quan gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Điều này sẽ tạo ra những kết nối mới giữa các tế bào thần kinh khác nhau trong não bộ và giúp trí nhớ bạn sẽ được cải thiện hơn.

Phương pháp nhận thức thị giác

Rèn luyện trí nhớ hiệu quả bằng việc phân tích các thông tin quan trọng về mặt thị giác ngay trong môi trường sống xung quanh của chúng ta. Có thể thực hiện bằng cách bước vào phòng ngủ chọn lựa 3-5 đồ vật, cố gắng ghi nhớ vị trí của từng đồ vật đó trong phòng. Hãy bước ra khỏi phòng rồi cố gắng nhớ lại 5 vật đã chọn, vị trí chính xác của chúng. Sau đó hãy tăng khoảng thời gian lên 2h đồng hồ, hãy cố gắng nhớ lại những vị trí các đồ vật đó trong phòng. Hãy thử tăng thử thách cho bản thân bằng cách tăng thời gian lên 5h, 12h, 24h nếu như vẫn nhớ chính xác các tên đồ vật, vị trí của các đồ vật trong phòng thì trí nhớ của bạn đang được rèn luyện ngày càng tốt hơn.

Khi áp dụng phương pháp nhận thức thị giác này hãy luôn ghi nhớ lại mọi điều chúng ta có thể thấy được trước mặt và hai bên nằm trong tầm nhìn của chúng ta. Hãy bắt bản thân nhớ lại, ghi ra nhiều lần từ đó sẽ giúp chúng ta phải sử dụng trí nhớ và rèn luyện cho não mình khả năng tập trung vào những điều ở bên xung quanh.

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp liên tưởng được nhiều người áp dụng để rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Đối với một số người thường rất dễ nhớ những vấn đề, sự kiện bản thân đã biết rõ nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc nhớ những điều chưa từng biết bao giờ.

Do đó, để ghi nhớ lại vấn đề, sự kiện chưa từng biết bao giờ thì phương pháp liên tưởng lầ một phương pháp hữu ích để rèn luyện trí nhớ. Nếu như trong cuộc sống khi gặp một điều cần nhớ, sự kiện mà chưa quen thuộc với nó bao giờ hãy liên tưởng móc nối nó đến những vấn đề mà chúng ta đã biết rõ, có liên quan đến nó, chúng ta sẽ rất dễ nhớ và nhớ rất lâu đấy.

Phương pháp tập trung cao độ

 Hãy gữu được sự tập trung cao độ cho bản thân vào một việc cụ thể nào đó để có thể duy trì sự chú ý ngay cả khi xung quanh ồn ào, nhiều âm thanh, tập trungđông người sẽ giúp bạn rèn luyện trí nhớ tốt hơn.

Có thể rèn luyện tập trung cao độ bằng cách thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày hãy tập trung vào các thông tin bạn muốn ghi nhớ, các kiến thức muốn ghi nhớ, sự kiện nội bật,… Khi tập trung cao độ ghi nhớ những sự kiện, kiến thức thì có thể giúp bạn nhớ kĩ chúng sau này. Có thể sau này nếu bạn không nhớ chính xác thông tin đó nhưng chắc chắc sẽ cảm thấy quen thuộc nếu tập trung.

Phương pháp lặp đi lặp lại

Việc lặp đi lặp lại một vấn đề, kiến thức, sự kiện, công thức toán học nhiều lần là cách tốt nhất, dễ nhất để rèn luyện trí nhớ. Phương pháp lặp đi lặp lại một vấn đề, sự kiện, công thức, kiến thức liên tục trong thời gian giài sẽ giúp cho bộ não ghi nhớ một cách chính xác nhất.

Nhưng khi áp dụng phương pháp này chúng ta phải hiểu được nội dung của vấn đề đó là gì để từ đó sẽ ghi nhớ một cách chính xác. Đừng chỉ lặp đi lặp lại ghi nhớ điều gì đó như một cái máy, nhưng không biết vấn đề đó nói về điều gì. Làm như vậy chỉ càng khiến cho não bộ của chúng trở nên lười biếng, không đạt kết quả như kỳ vọng.

Học những điều mới

Nếu chúng ta ngưng học hỏi trong một thời gian dài thì trí nhớ cũng dần dần bị giảm sút, các kiến thức tích lũy trước đó cũng bị mất dần theo thời gian. Do đó, hãy trau dồi kiến thức mới, học những điều mới mỗi ngày bằng cách đọc sách hay học ngoại ngữ, tìm hiểu về những môn học mới,…Những việc làm này  sẽ giúp kích thích não bộ, rèn luyện trí não, không quên nhiệm vụ ghi nhớ, trí nhớ cũng tốt hơn.

Để có một trí nhớ tốt hãy áp dụng những phương pháp rèn luyện trên đây kếp hợp với việc rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt được kiến thức hơn, thoải mái hơn, có thể giúp giảm các bệnh về não như suy giảm trí nhớ, chứng hay quên nhất là ở những người cao tuổi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

+Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?