Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

8/11/2021 4:26:00 PM
Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Nhưng không phải học sinh nào cũng hứng thú với dạng văn này bởi đây là một trong những dạng câu hỏi khó, cần đòi hỏi nhiều kiến thức trong học tập cũng như cuộc sống. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.

Nghị luận xã hội là phương pháp nghị luận lấy đề tài từ các lĩnh vực của xã hội như xã hội, chính trị, đạo đức hay những tác phẩm nghị luận văn học, lấy tác phẩm văn học, nhà văn làm đối tượng,…làm  nội dung bàn bạc làm sáng tỏ cái đúng hay sai, tốt hay xấu của vấn đề được nêu ra. Thông thường vặn nghị luận thường có hai loại chính gồm: nghị luận về về một tư tưởng đạo lí và nghị luận về một hiện tượng xã hội.

Những bí quyết làm văn nghị luận đạt điểm cao trong bài kiểm tra, bài thi

Hiện tượng đời sống

Những bài văn nghị luận về các hiện tượng đời sống là một dạng bài nghị luận đề cập các vấn đề của cuộc sống xung quanh chúng ta như: lối sống của giới trẻ hiện nay, an toàn giao thông, bạo lực học đường, tình hình dịch bệnh, chống dịch Covid-19, bạo lực học đường, tình hình biển Đông,…Những vấn đề ngày thường được hỏi trong các đề thi THPT và kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm.

Khi gặp bài văn nghị luận về các hiện tượng đời sống các bạn học sinh cần nêu lên hiện tượng đó trong đời sống hiện nay có diễn ra phổ biến hay không. Từ đó phân tích, chỉ ra nguyên nhân, đề xuất các biện pháp khắc phục tốt nhất. Để đạt điểm cao trong các bài văn nghị luận đời sống các bạn phải lấy dẫn chứng để chứng minh cho hiện tượng đó và liên hệ thực tiễn và bản thân. Cuối mỗi bài cần rút ra bài học, phê phán những hành vi không đúng, hành vi sai trái. Một bài văn nghị luận đời sống nếu bạn nêu được các yếu tố này bài văn của các bạn sẽ đạt được điểm tối đa.

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

Tư tưởng đạo lý

Những bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lý liên quan đến các vấn đề nhận thức, lối sống, quan hệ gia đình - xã hội,... chẳng hạn như: chết vinh còn hơn sống nhục, cây ngay không sợ chết đứng,…Đối với những bài về tư tưởng đạo lý học sinh phải nhận biết rõ được đó là những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ, lời trích dẫn, danh ngôn của những người nổi tiếng,…Sau khi xác định được đề bài cần xác định được từ chủ đạo trong tư tưởng đó, giải thích được các từ đó thật rõ nghĩa. Hãy đưa ra nhận định của mình về vấn đề đó là đúng hay hay hay chưa hoàn toàn đúng. Tiếp đến là cần phải dùng lời lẽ và dẫn chứng để chứng minh cho nhận định theo nhận định ban đầu ta đưa ra. Điều quan trọng để bài viết được sự tâm đắc của người chấm là phải liên hệ với thực tiễn và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân của chính mình

Lập dàn ý - Mở bài

Một trong những yếu tố bạn cần chuẩn bị tốt cho bài văn nghị luận chính là cần có dàn ý chuẩn, đầy đủ và một mở bài có nét riêng biệt. Khi lập dàn ý cho dạng bài văn nghị luận phải có đầy đủ mở bài, thân bài và kết bài.

Đối với phần mở bài các bạn cần giới thiệu sơ qua về vấn đề nghị luận, có thể sử dụng cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp vấn đề. Khi viết mở bài nên viết ngắn ngọn, đúng trọng tâm cũng như lôi cuốn người đọc. Tiếp đến là phần thân bài cần xác định được từ chủ đạo của vấn đề đó, giải thích ý nghĩ, đưa ra nhận định của mình về vấn đề đó và dùng lời lẽ, dẫn chứng trong cuộc sống hàng ngày để chứng minh cho vấn đề mà ban đầu các bạn đưa ra.

Phần thân bài là nội dung cốt yếu của bài thi, do vậy bạn cần dành nhiều thời gian để hoàn thiện nó một cách trọn vẹn nhất. Khi đến phần kết bài cần viết tương đương với mở bài, tránh trừng hợp không đủ thời gian mà các bạn lại viết ngắn ngọn, không rõ ý nghĩa mà bạn muốn biểu đạt, viết hời hợt chỉ 1 câu kết, không nên viết quá dài dòng tránh lan man

Sử dụng dẫn chứng có chọn lọc

Các bài văn nghị luận các bạn cần sử dụng dẫn chứng có chọn lọc chứ không phải dẫn chứng nào cũng có thể đưa vào bài văn nghị luận của mình. Một bài văn nghị luận đạt điểm cao không chỉ cần lý lẽ hay, mà cần phải có dẫn chứng tiêu biểu, cách khai thác dẫn chứng lôi cuốn được người đọc, người chấm bài. Một bài văn nghị luận thiếu dẫn chứng bài viết của bạn không đủ thuyết phục và khả năng sẽ không giành được điểm tối đa.

Để phần dẫn chứng của bạn có giá trị nhất hãy nhớ chọn lọc dẫn chứng trong văn nghị luận phải đảm bảo sự chính xác, khi đưa dẫn chứng vào bài văn nghị luận phải đảm bảo yếu tố cần và đủ không lan man, dài dòng. Dẫn chứng đảm bảo tính logic và có hệ thống

Hình thức đẹp

Một bài văn nghị luận đạt điểm cao gồm hai yếu tố là nội dung, hình thức đều trọn vẹn. Do đó, để đạt được điểm cao trong các bài văn nghị luận các bạn học sinh không chỉ cần biết hay, nêu rõ được những quan điểm, làm rõ các vấn đề quan trọng mà cần đảm bảo trình bày sạch đẹp, chỉn chu. Nội đung có hay bao nhiêu nhưng hình thức trình bày ẩu cẩu thả, không đẹp mắt có thể dẫn đến mất điểm hoặc điểm không cao, khó gây ấn tượng tốt đối với người chấm.

Có thể chữ viết của các bạn không được đẹp nhưng phải đảm bảo rõ ràng, dễ đọ, trình bày sạch sẽ, hạn chế tẩy xóa bôi đen, gạch bỏ lung tung trong khi làm bài. Những bài văn chữ cẩu thả, trình bày gạch xóa, bôi đen lung tung khiến người chấm điểm cảm thấy khó chịu, chấm điểm không cao.

Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm

Thời gian ôn tập trước những bài thi văn nghị luận hãy tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm để có thể đúc kết những kinh nghiệm làm bài. Thông qua bước tham khảo đề, luyện đề sẽ giúp cho các bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và làm bài thi.

Khi đọc các tài liệu tham khảo hãy lưu ý đến đến điểm số dành cho từng ý; tại sao ý này điểm nhiều, ý kia điểm ít; cũng như trình tự sắp xếp các ý, phạm vi dẫn chứng…

Hãy học hỏi cách làm bài, kiến thức, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt trong biểu điểm chấm thi, hay qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi trước đó.

Viết đúng và trúng

Không phải cứ viết một bài văn quá dài là sẽ đạt được điểm cao khi làm bài văn nghị luận. Bài văn nghị luận đạt điểm cao chính là phải viết đúng và trúng, đừng viết quá dài. Trước khi bắt đầu viết bài văn nghị luận hãy tự lập cho mình dàn ý trước khi viết, có luận cứ rõ ràng, có hệ thống luận điểm để khi bắt đầu viết chúng ta không bị lan man, dài dòng. Khi lập dàn ý sẽ giúp cho các bạn vạch định cho mình một kế hoạch, các bước đi khoa học để dễ dàng thực hiện ý tưởng đã được định hình sẵn. Nhưng không viết dài dòng, lan man không có nghĩa là viết quá ngắn. Nếu bài văn ngắn quá sẽ làm mất hứng người chấm, không đủ thuyết phục và không bàn luận sâu vào vấn đề, làm rõ được các vấn đề cần được làm sáng tỏ.

Sáng tạo

Yếu tố sáng tạo giúp bài văn nghị luận của bạn có thêm chất riêng, sẽ mang lại điểm số cao cho các bạn. Tính sáng tạo được thể hiện ở cách viết mở bài, triển khai dẫn chứng, sử dụng câu. Khi viết văn nên sử dụng đa dạng hóa kiểu câu, bên cạnh câu đơn, câu tường thuật, nên dùng câu phức, cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới. Đừng nên sử dụng các dẫn chứng quá quen thuộc, quá phổ biến dễ gây nhàm chán; ngôn từ nên đa dạng linh hoạt và chính xác... khi đó điểm số môn văn của bạn sẽ đạt được điểm cao.

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Hiện có khá nhiều các phương pháp học tập khác nhau giúp các bạn học sinh có thể đạt điểm cao, tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ, mỗi phương pháp học tập đều có những ưu khuyết điểm riêng biệt. Do đó, làm thế nào để sử dụng và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân của mình là điều quan trọng nhất. Để ôn thi, làm bài kiểm tra hiệu quả hãy chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp.

Khi học văn các bạn hãy rèn luyện phân tích một vấn đề nào đó hay có thể nói là chia nhỏ vấn đề mỗi ngày. Trước những sự việc, hành động hay một câu nói của ai đó, hãy luôn có gắng phân tích vấn đề đó bằng tất cả khả năng mình có. Hãy cập nhật các thông tin, tin tức mới trong ngày nhất là các tin tức trong các chương trình thời sự. Đây là chuyên mục cung cấp hầu hết những tin mới, sự kiện nổi bật hay các vấn đề được xã hội quan tâm nhất. Bởi một số bài văn nghị luận sẽ yêu cầu thí sinh về một vấn đề nào đó trong xã hội, nhân vật truyền cảm hứng,..

Hãy tập trung nhớ, cố gắng hiểu ý nghĩa của những câu danh ngôn, tục ngữ, cao dao và thạm khảo thêm nhiều sách liên quan đến vấn đề đang bàn và thực hiện phân tích chúng.

Đối với bài văn nghị luận văn học khi viết phần mở bài nên sử dụng các câu thơ, câu danh ngôn, lời văn của các tác giả nổi tiếng có ý nghĩa gần gũi với tác phẩm được đề cập trong đề thi nhằm tạo ấn tượng ngay từ đầu với giám khảo

Hi vọng thông qua những kinh nghiệm hữu ích này có thể giúp các bạn học sinh có thêm một phần chú ý để đạt điểm tốt nhất khi làm về dạng bài tập này.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

+ Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác