Bật mí cách ăn mận để không bị nóng trong, cách chọn mận ngon
Phòng ngừa bị nóng trong, nổi mụn khi ăn mận phải làm gì
Bắt đầu từ cuối tháng năm, mận bước vào giai đoạn chín rộ, tại hầu hết các chợ, siêu thị bắt đầu bán những trái mận chín đỏ, giòn ngọt khó cưỡng. Tuy nhiên khá nhiều người thường cảm thấy sợ mỗi khi ăn mận sợ nổi mụn, nóng trong người.
Theo các chuyên gia, ăn mận có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho xương khớp, kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện trí nhớ hay bảo vệ tim mạch, cải thiện thị lực, giảm cân và giàu chất chống oxy hóa có thể sử dụng để phòng chống ung thư, đẹp da, dưỡng nhan cực hiệu quả.
Bên cạnh đó, mận chứa nhiều vitamin C, đây là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể vì mỗi quả mận nhỏ chứa khoảng 7% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Bên cạnh đó, các vitamin B2, các vitamin nhóm B, sắt, ma giê và kali có trong mận có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên, do mận có hàm lượng axit cao nên ăn nhiều mận có thể bị đau dạ dày, phá hủy men răng hay gây nóng trong, nổi mụn nhọt khắp cơ thể.
Cũng giống như khi ăn vải, khi ăn mận bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc để tránh nguy cơ bị mụn nhọt tấn công, nóng trong. Do đó, khi ăn mận hãy ăn theo những cách sau vừa đảm bảo sức khỏe, mà không lo bị nóng trong, nổi mụn nhọt.
Nên ăn mận như thế nào để không bị nổi mụn, nóng trong
Dùng nước ép quả mận để giải khát
Ăn mận để không bị nóng trong, nổi mụn nhọt bạn có thể dùng nước ép mận để làm nước giải khát. Tuy ăn mận có thể gây nóng trong, phát sinh mụn nhọt nhưng uống nước ép mận giúp giải khát vào những ngày nắng nóng như hiện nay cực hiệu quả
Không ăn nhiều mận một lúc
Nếu như bạn ăn quá nhiều mận một lúc sẽ khiến dạ dày bị đau bởi mận có hàm lượng axit cao. Những người có cơ địa nóng trong khi ăn quá nhiều mận có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban. Bên cạnh đó, đối với những bà bầu, do thận nhiệt cao hơn bình thường khi ăn mận nhiều có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Theo các chuyên gia để không bị nóng trong, nổi mụn nhọt khi ăn mận chỉ nên ăn từ 5-10 quả/ngày.
Nên ăn mận tươi nguyên
Mận được sơ chế thành nhiều món ăn vặt khác nhau như: mận dầm muối ớt, mận sấy khô đóng gói, mận ngâm đường,…Tuy nhiên, theo các chuyên gia nên ăn mận tươi khi vừa mới hái từ trên cây xuống. Bởi nguồn tẩm ướp như đường muối, hương liệu, chất tạo màu... dễ có nguy cơ nổi mụn, phát ban.
Ngâm mận với nước muối loãng
Khá nhiều người thường nghĩ rằng khi rửa mận chỉ cần rửa mận với 3-5 lần nước là đã sạch, loại bỏ được bụi bẩn, thuốc trừ sâu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, khi bạn ngâm mận trong nước muối pha loãng sẽ đảm bảo an toàn hơn hẳn. Khi ngâm nước muối pha loãng không chỉ làm sạch chất bẩn, thuốc hóa học còn bám sâu trong cuống mận, các kẽ của quả mà còn giảm giảm nguy cơ bị mụn nhọt tấn công. Bởi chất bẩn, dư lượng thuốc phun còn sót ngoài quả mận cũng chính là nhân tố khiến bạn bị những hiện tượng mụn nhọt khi ăn mận.
Cách tốt nhất nên ngâm mận qua nước muối pha loãng từ 15-20 phút để đảm bảo đã rửa sạch những chất bẩn, thuốc hóa học bám trên mận, hạn chế mụn nhọt tấn công, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chấm quá nhiều muối khi ăn mận
Do mận khi chín vẫn có chút vị chua nên rất nhiều người thích ăn mận kèm với muối ớt hoặc muối chấm hoa quả. Tuy nhiên, khi ăn mận với các loại gia vị chấm với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt lại là tác nhân phát sinh nóng trong cũng như khiến tình trạng mụn nhọt thêm trầm trọng hơn.
Nên ăn mận sau bữa ăn sáng
Do mận có hàm lượng axit cao nên khi ăn lúc đói dễ bị đau dạ dày do đó cách tốt nhất nên ăn mận sau bữa sáng. Vào buổi sáng là thời điểm cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài rất tốt, khi ăn mận vào thời điểm này sẽ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, tránh tích tụ nóng trong người, ngăn ngừa phát ban, mẩn ngứa, nổi mụn cho cơ thể.
Hướng dẫn cách chọn mận ngon
Khá nhiều người khi mua mận thường mua phải mận chưa chín nên còn rất chua nên không thể ăn được. Để chọn được mận ngon, ngọt, giòn hãy chọn mận theo những tiêu chí sau:
+ Nên chọn những quả mận mọng nước, lá vẫn cò tươi xahnh, cuống còn dính chặt vào thân quả, dáng tròn đều,…
+ Tránh chọn những quả bị dập, vỏ ngoài bị thâm, có vết móng tay, vết xước, hay vết côn trùng cắn
+ Nên chọn quả mận có lớp phấn phủ màu trắng mỏng bên ngoài quả, chọn những quả có vỏ màu xen lẫn giữa xanh và đỏ
+ Tránh chọn những quả mận có thuần một màu xanh hoặc đỏ, những quả mận này thường còn non, chua, không giòn ngọt
+ Nên chọn quả mận có có màu sắc đỏ sậm
Hướng dẫn cách bảo quản đúng cách
+ Để giữ được mận lâu nên bảo quản mận trong điều kiện môi trường thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ thích hợp là từ khoảng 12-18 độ C.
+ Mận sau khi mua về nên giữ trong ngăn mát tủ lạnh
+ Do mận bảo quản trong tủ lạnh sau khi lấy ra sử dụng thường nhanh nhũn, mềm không giữ được độ giòn như ban đầu, do đó nên lấy số lượng vừa phải và sau khi đùng hết mới lấy tiếp.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Những loại rau quả không nên dùng để ép nước, làm sinh tố
+ Những người nào không nên ăn mướp đắng?
+ Điều cần nhớ khi dùng trà atiso giải nhiệt mùa hè
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…