Australia nghiên cứu công nghệ mới giúp làm sạch nước

5/30/2020 5:18:00 PM
Mới đây các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Monash và Tổ chức Khoa học và công nghệ hạt nhân Australia đã nghiên cứu công nghệ mới giúp làm sạch nguồn nước trên toàn cầu.

Trên thế giới một số nơi vẫn không có nước sạch để dùng, người dân vẫn phải bắt buộc sử dụng nước bị ô nhiễm. Mới đây các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Monash và Tổ chức Khoa học và công nghệ hạt nhân Australia đã nghiên cứu công nghệ mới giúp làm sạch nguồn nước trên toàn cầu.

Theo đó các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công loại màng rây phân tử sử dụng các tấm nano cấu trúc hai chiều. Những tấm nano này có tác dụng loại bỏ những chất độc hại gây ung thư trong không khí thông qua việc tạo ra các màng rây, thúc đẩy quá trình tách khí và loại bỏ các chất dung môi hữu cơ như sơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Xiwang Zhang cho biết các nhà khoa học đã có thể tạo ra tấm màng thấm nước, mà vẫn lọc được gần như 100% các ion. Nghiên cứu mở ra tiềm năng trong việc ứng dụng các tấm màng kiểu này vào các quy trình lọc khác trong tương lai, chẳng hạn như tách khí.

Theo Đại học Monash, sáng kiến về màng lọc mới có thể giúp thúc đẩy quá trình khử muối và chuyển đổi nước bẩn thành nước sạch cho hàng triệu người trên khắp thế giới không được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy màng lọc đã hoạt động ổn định trong hơn 750 giờ đồng hồ với nguồn năng lượng giới hạn. Chúng cũng có thể được sản xuất trên quy mô toàn cầu sau khi được thử nghiệm kỹ hơn.

Bạn có biết báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết trung bình trên toàn cầu cứ ba người thì có một người không được tiếp cận với nguồn nước sạch.

Suckhoecuocsong.vn/Theo TTXVN

Các tin khác