Ấn Độ chế tạo robot hái dừa cho năng suất cao hơn cả con người

9/12/2020 4:24:00 PM
Nhằm nâng cao năng suất thu hoạch dừa các nhà khoa học tại Ấn Độ đã nghiên cứu chế tạo thành công loại robot hái dừa cho năng suất cao hơn cả con người.

Việc hái những trái dừa từ trên cây cao khiến mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng mới đây nhằm nâng cao năng suất thu hoạch dừa các nhà khoa học tại Ấn Độ đã nghiên cứu chế tạo thành công loại robot hái dừa cho năng suất cao hơn cả con người.

Việc thu hoạch dừa không đơn giản như khi thu hoạch các loại trái cây khác như cam, quýt, táo, xoài, bưởi,…mà thu hoạch dừa cần những người có sức khỏe tốt, sự khéo léo, kinh nghiệm. Nhưng khi bước vào thời kỳ thu hoạch dừa nhiều nơi như Ấn Độ luôn ỏ trong tình trạng thiếu người thu hoạch dừa. Để giải quyết tình trạng này nhóm các nhà khoa hoc đã chế tạo thành công robot hái dừa

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Amrita Vishwa Vidyapeetham tại Ấn Độ do trưởng là giáo sư Rajesh Kannan Megalingam dẫn đầu nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu và phát triển thành công nguyên mẫu robot hái dừa có tên Amaran. Loại robot hái dừa này được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển trong vòng 3 năm sau khi trải qua nhiều thử nghiệm và cải tiến robot.

Cấu tạo của robot hái dừa

Amaran sở hữu hình dáng ôm tròn quanh thân dừa và sử dụng 8 bánh xe cao su đa hướng. Loại robot này sẽ lăn dần 8 bánh xe cao su đa hướng từ gốc dừa di chuyển lên đỉnh cây dừa để thực hiện việc thu hoạch dừa.

Robot hái dừa được điều khiển bằng công nghệ không dây. Ở dưới mặt đất người điều khiển chỉ cần điều khiển robot lên xuống hay xoay quanh thân cây dừa qua cần điều khiển hoặc trên ứng dụng điện thoại.

Khi leo tới đỉnh cây dừa chúng sẽ cắt những chùm dừa và thả chúng xuống đất

Amaran sẽ leo tới đỉnh cây cho tới khi chạm đến những trái dừa. Tiếp theo, Amaran sẽ cắt chùm dừa và thả chúng xuống đất bằng cánh tay.

Ấn Độ chế tạo robot hái dừa cho năng suất cao hơn cả con người

Cánh tay hái dừa được làm bằng khung kim loại chắc chắn có thể dễ dàng thu ngắn hay kéo dài. Cánh tay của robot còn được thiết kế thêm lưỡi cưa tròn ở cuối cánh tay, giúp thuận tiện cho việc đưa vào cuống của những chùm dừa đã chín, đạt tiêu chuẩn.

Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm thực tế loại robot này tại các trang trại trồng dừa. Trong các buổi thử nghiệm loại robot hái dừa này có thể leo lên  những cây dừa có độ cao tới 15,2m với độ nghiêng của thân lên đến 30 độ.

Hi vọng loại robot hái dừa này sớm được sản xuất hàng loạt và bày bán trên thị trường. Để người trồng dừa tại Ấn Độ và các nước như Việt Nam, Thái Lan…có thể sử dụng để thu hoạch dừa. Việc chế tạo thành công loại robot này còn giúp người dân với đi nỗi nhọc nhằn, tiết kiệm sức lao động, đem lại hiệu quả cao hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác