Vì sao trên bầu trời xuất hiện ánh sáng màu xanh

5/6/2019 4:43:00 PM
Thiên nhiên đầy ắp những hiện tượng kỳ thú khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao trên bầu trời thỉnh thoảng sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh, hồng, đỏ,….

Thiên nhiên đầy ắp những hiện tượng kỳ thú khiến chúng ta cảm thấy choáng ngợp. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao trên bầu trời thỉnh thoảng sẽ xuất hiện ánh sáng màu xanh, hồng, đỏ,…. Vậy tại sao trên bầu trời lại xuất hiện hiện tượng đẹp và kỳ ảo này.

Hiện tượng cực quang được quan sát thấy bởi người Inuit sinh sống ở gần Bắc Cực. Người Inuit tin rằng hiện tượng này là kết quả của các luồng ánh sáng chiếu xuống mặt đất qua các lỗ hở tại vòm ngăn cách Trái đất với thiên đường.

Một truyền thuyết khác kể rằng cực quang là một con đường hẹp, thắp sáng để dẫn dắt các linh hồn đến với vườn địa đàng.

 Thời trung cổ ở Châu Âu người ta quan niệm rằng cực quang xuất hiện là điềm báo về những điều không lành có thể xảy ra.

Vì sao trên bầu trời lại xuất hiện cực quang?

Ánh sáng màu xanh này được gọi là cực quang một hiện tượng quang học đặc trưng với những dải sáng nhiều màu, nhiều hình thù liên tục thay đổi và chuyển động trên bầu trời đêm. Nó xuất hiện chủ yếu ở những vùng có vĩ độ cao ở cả Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Những dải ánh sáng này hầu hết mang màu xanh lá cây. Tuy nhiên đôi khi chúng lại là sự hòa quyện giữa xanh lá cây, hồng, đỏ, tím và trắng, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp trên bầu trời.

Cực quang được sinh ra do sự tương tác giữa từ trường của Trái đất với các hạt tích điện phóng ra từ Mặt trời.

Năng lượng từ sự va chạm này tạo ra các hạt ánh sáng chuyển động trên bầu trời.

Đây cũng có thể coi là dấu hiệu cho thấy Trái đất đang "tự vệ", trước các bức xạ chết người từ quả cầu lửa nằm giữa Thái dương hệ.

Thông thường, hiện tượng này không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của con người trên Trái đất.

Cực quang xuất hiện theo hình vòng cung hoặc xoắn ốc, theo sau dòng từ trường Trái Đất. Giới nghiên cứu cho rằng, các chất khí khác nhau trong khí quyển Trái Đất tạo nên màu sắc rực rỡ của cực quang. Ví dụ, oxy tạo thành màu xanh lá cây, nitơ tạo thành màu xanh da trời hoặc đỏ.

Theo Tri thức trẻ

Các tin khác