Tại sao lại có người vẽ đẹp và có người lại vẽ xấu?

8/29/2019 10:15:00 AM
Bạn đã từng có suy nghĩ tại sao một số người chỉ cần vài nét phác họa là có thể tạo nên một bức tranh sống động nhưng lại có một số người mất hàng giờ đồng hồ vẽ đi vẽ lại mà vẫn chưa hoàn chỉnh được bức tranh.

Bạn đã từng có suy nghĩ tại sao một số người chỉ cần vài nét phác họa là có thể tạo nên một bức tranh sống động nhưng lại có một số người mất hàng giờ đồng hồ vẽ đi vẽ lại mà vẫn chưa hoàn chỉnh được bức tranh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân do đâu?

Để lý giải điều này các nhà khoa học đã thực hiện các cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận như sau:

Thứ nhất: Khả năng nhận thức thế giới xung quanh của người vẽ.

Thức hai: Cách người đó ghi nhớ các thông tin, hình ảnh nhìn thấy được.

Thứ 3: Họ chọn những yếu tố nào trong vật thể để vẽ lại.

Khả năng nhận thức thế giới xung quanh của người vẽ

Những người vẽ không được đẹp chính là do họ chưa nhìn thấy được hình ảnh thật sự của thế giới của các cảnh vật xung quanh. Khi nhìn vào 1 vật thể hay khung cảnh nào đó hệ thống thị giác sẽ tự động đánh giá sai các thuộc tính như kích thước, hình dáng và màu sắc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chính các phán xét sai lầm này đã dẫn đến sai sót trong một bức tranh khiến bức tranh không được đẹp dù tẩy xóa, vẽ lại nhiều lần.

Một điều khác nữa chính là hệ thống thị giác của chúng ta cũng rất cố chấp, nó luôn khẳng định kích thước của 1 vật là không đổi, bất chấp vật thể đó ở xa hay gần.

Thực ra, hệ thống thị giác "biết được" là vật thể ở gần sẽ to hơn ở xa. Do đó, nó sẽ tự gửi thông tin sai về não để thông báo rằng "kích thước thật của vật thể không đổi đâu, đó chỉ là do sự xa gần thôi". Nên những người gặp vấn đề về khả năng xác định kích thước, hình dáng, màu sắc và độ sáng sẽ mất đi khả năng vẽ đẹp. Còn những người vẽ đẹp họ sẽ có cách chống lại sai lầm thị giác và nhìn được thế giới thật nên chỉ cần vài nét  phác họa họ có được bức tranh ưng ý.

Cách ghi nhớ các thông tin, hình ảnh nhìn thấy được

 

Những người vẽ đẹp có khả năng ghi nhớ được các hình ảnh của đối tượng, cảnh vật cần vẽ thông qua các hình ảnh khác đơn giản hơn. Họ có khả năng nhìn và ghi nhớ một vật thể ở 2 giác độ là tương quan tỷ lệ trên quy mô tổng thể và tập trung vào từng chi tiết nhỏ của vật thể. Họ sẽ tận dung 2 góc nhìn này để tiếp tục chuyển đổi qua lại một cách linh hoạt trong quá trình hoàn thiện một bức tranh đẹp.

Chọn những yếu tố nào trong vật thể để vẽ lại

Một người vẽ đẹp do họ biết chọn những phần quan trọng trong 1 vật thể để thể hiện lại. Người vẽ đẹp sẽ biết cách nhìn được chi tiết quan trọng trên vật thể cần vẽ và sau đó tập trung vào chi tiết đó và bỏ qua các chi tiết khác không cần thiết. Sản phẩm cuối cùng sẽ là bức tranh  tốt, đối tượng trong bức tranh được thể hiện thông qua các chi tiết trọng yếu.

Tuy nhiên, có một số người sở hữu khả năng thiên bẩm và nhìn hình thể chính xác hơn so với người khác nhưng mọi thứ có thể được khắc phục bằng các mẹo và quá trình thực hành luyện tập trong thời gian dài miệt mài, chịu khó.

Một số kỹ thuật cải thiện khả năng vẽ

+ Xác định các thành phần đặc trưng của đối tượng cần vẽ. Xác định khoảng cách giữa các thành phần và so sánh kích thước tương đối của chúng nhằm hình thành nên bố cục của chủ thể.

+ Xác định tỷ lệ xích thích hợp sao cho hình vẽ phù hợp với kích thước giấy vẽ.

+ Xác định kích cỡ và hình dạng của "không gian âm"(vùng không gian trống giữa các bộ phận của đối tượng cần vẽ).

+ Cố định hình ảnh của đối tượng cần vẽ với những thứ xung quanh nhằm thể hiện chính xác nó tồn tại trong không gian như thế nào.

+ Xác định "ranh giới" giữa sáng và tối dựa vào quan sát thực tế.

Vậy nên bất cứ ai trong chúng ta đều có thể vẽ đẹp vẽ tốt. Do đó đừng nên quá chú trọng việc bạn có hoa tay vẽ thiên phú hay không mà chỉ cần chúng ta thích vẽ, chịu khó tập luyện thường xuyên chắc chắn khả năng vẽ của chúng ta sẽ được cải thiện.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác