Tại sao con người có khả năng uốn dẻo đến kinh ngạc

8/31/2019 10:54:00 AM
Trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật, bạn đã từng rất ngạc nhiên về khả năng uốn dẻo của các nghệ sĩ. Vậy tại sao con người lại có khả năng uốn dẻo khó đến mức không thể tin được?

Để tìm câu trả lời cho vấn đề này Tiến sĩ Richard Wiseman và các cộng sự của mình đã tiến hành nghiến cứu. Tiến sĩ đã tiến hành chụp cắt lớp xương sống một số nghệ sĩ uốn dẻo bằng máy chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRI).

Nhưng kết quả thu được lại khiến nhóm nghiên cứu khá ngạc nhiên. Nhóm nghiên cứu đã không hề tìm thấy bất cứ dấu hiệu khác thường nào trong cấu trúc xương của các nghệ sĩ uốn dẻo. Nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy điểm đặc biệt là các dây chằng của họ thường có khả năng co giãn cực kỳ tốt.

Gân/dây chằng là một mô mềm, Gân và dây chằng là một tập hợp các sợi mô mềm liên kết có tính co giãn đăc trưng, cấu tạo từ các sợi collagen tạo thành các bó sợi, mỗi bó được bao trong một lớp mô ( mô ngăn bó gân ) và tất cả các bó đó được bao trong bao gân để tạo thành gân thực sự.Gân và dây chằnghoạt động như lò so và có tính đàn hồi dẻo dai giúp kiểm soát được các lực khi vận động, bằng cách co hoặc giãn, gân giống như một sợi lưu trữ năng lượng giúp bảo tồn và hồi phục được năng lượng trong quá trình vận động với hiệu quả cao.

Tiến sĩ Richard Wiseman cho biếtđể đạt tới độ uốn dẻo đáng kinh ngạc các nghệ sĩ uốn dẻo đã trải qua quá trình luyện tập vất vả, đau đớn, kiên trì, dành hàng nghìn giờ luyện tập cộng với khả năng co giãn khá tốt nhờ thế cơ thể họ cũng trở lên rất mềm dẻo. Do đó, khi thực hiện các động tác khó như: xoay gập lưng, quấn chân quanh cổ, xoay ngược cơ thể để bắn cung bằng hai chânvà vô vàn tư thế khó khăn khác đều được các nghệ sĩ thực hiện dễ dàng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác