Vì sao bạn luôn phải lên hoặc xuống máy bay phía bên cửa trái

10/2/2019 8:17:00 AM
Bạn có để ý thấy khi chúng ta di chuyển từ nhà ga lên máy bay bạn luôn được hướng dẫn đi vào từ cửa bên trái của máy bay ngay cả khi đi xuống máy bay cũng thế. 

 

Bạn có để ý thấy khi chúng ta di chuyển từ nhà ga lên máy bay bạn luôn được hướng dẫn đi vào từ cửa bên trái của máy bay ngay cả khi đi xuống máy bay cũng thế. Vậy tại sao hành khách lại luôn phải lên/xuống máy bay bằng cửa bên trái.

Không chỉ các loại máy bay thương mại mà các loại máy bay vận tải, máy bay chiến đấu,… khi di chuyển lên xuống đều phải lên từ cửa bên trái của máy bay. Để giải đáp điều này chính là do liên quan đến các quy ước ngành hàng hải đã có từ xưa đến nay. Theo như cấu trúc tàu biểnmạn phải là nơi đặt bánh lái vì vậy hành khách phải lên xuống ở phía bên trái khi tàu cập bến.

1. Hành lý được xếp vào khoang bên phía phải

Do đó, theo thiết kế máy báy phía bên phải máy bay có đủ cửanhưng chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Bình thường phía này là nơi nhân viên mặt đất vận chuyển, sắp xếp hành lý ký gửi vào khoang hàng hóa. Cửa khoang hành lý thường thiết kế rất rộngnênhành khách phải lên xuống từ cửa trước và sau ở phía bên trái để không ảnh hưởng đến công việc của nhân viên sân bay.

2. An toàn quan sát cho phi công

Cánh cửa bên phải máy bay sẽ có kích thước nhỏ hơn cửa bên trái để giữ được độ cứng và cấu trúc máy bay. Bởi vậy, khi hành khách lên xuống bằng cửa trái, phi công dễ dàng quan sát và điều kiển để máy bay cất cánh, hạ cánh an toàn.

3. Khoang nhiên liệu bên phía phải

Các máy bay thương mại ngày nay được thiết kế theo dạng tiếp nhiên liệu tại sườn phải. Nênviệc tách biệt giữa cửa phải và cửa trái giúp các hoạt động trở nên an toàn, tránh trường hợp nguy hiểm không may xảy ra.

4. Quy định chuẩn an toàn của các hãng

Và cuối cùng mục đích chính của việc di chuyển lên/xuống của hàng khách phía bên trái máy bay đã trở thành chuẩn mực chung của các hãng hàng không trên toàn thế giới để đảm bảo sự an toàn tối ưu cho hành khách khi đi máy bay, không ảnh hưởng đến hoạt động của nhân viên sân bay.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo GenK)

Các tin khác