Nam giới dễ bị đuối nước hơn nữ giới vì sao?

9/9/2019 9:50:00 AM
Theo con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới.

Theo con số thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết khoảng 80% số người chết vì đuối nước là nam giới. Bạn có nghĩ là nam giới thường bơi giỏi hơn phụ nữ và họ khỏe hơn phụ nữ không? Vậy tại sao lại như vậy?

+ Nam giới dễ chấp nhận rủi ro hơn khi xuống nước họ bơi ra khu vực bảo vệ, ít mặc áo phao hoặc làm những việc mạo hiểm như nhảy từ trên cao xuống, nhảy từ vách đá xuống nước,…

+ Nam giới cố gắng giúp người đang vật lộn trong nước là nguyên nhân khiến nam giới có thể dễ bị đuối nước hơn nữ giới.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

+ Nam giới thường đánh giá thấp nguy cơ nguy hiểm gặp phải khi ở dưới nước hoặc họ hơi quá tự tin vào kỹ năng dưới nước của mình. Bởi họ thường nghĩ rằng sức của mình có thể bơi được, mình là người bơi giỏi nhưng hóa ra thực tế họ có thể không như vậy.

+ Nam giới thường chịu áp lực từ bạn bè và sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia khi ở dưới nước khiến họ dễ gặp phải tình huống nguy hiểm hơn nữ giới.

+ Nam giới và nữ giới có phản ứng não khác nhau. Nam giới phải mất nhiều thời gian hơn để phát triển kỹ năng phán đoán, đánh giá nguy cơ. Những trung tâm não bộ này mất nhiều thời gian hơn để phát triển ở nam giới, hầu hết phải đến tuổi 30”.

Theo con số thống kê cho thấy trong tất cả các nhóm tuổi thì nam thiếu niên dễ bị đuối nước nhất so với các nhóm tuổi khác.

Do đó để hạn chế những vụ việc đáng tiếc xảy ra nhất là vào mùa hè các bậc cha mẹ, thầy cô hãy khuyến khích nam giới, nữ giới biết cách bảo vệ bản thân an toàn khi ở dưới nước. Hãy sử dụng áo phao nến kỹ năng bơi chưa tốt hoặc không đến những khu vực có xoáy nước, nước chảy xiết.

Từ khi các em còn nhỏ hãy thiết lậpranh giới rõ ràng,có kỹ năng tốt về bơi lội, phân tíchđể các em có thể đưa ra quyết định thông minh hơn là làm theo bản năng.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Khoahoctv)

Các tin khác