Vì sao khi sắp chết cóng con người lại cởi quần áo

10/31/2019 2:24:00 PM
Nếu thân nhiệt bị hạ vượt quá giới hạn cho phép thì con người bắt đầu thể hiện những hành vi kỳ quái như tự lột bỏ quần áo đang mặc trên người, tự “đào hang’ trước khi trở lên mất ý thức hoàn toàn.

Nếu thân nhiệt bị hạ vượt quá giới hạn cho phép thì con người bắt đầu thể hiện những hành vi kỳ quái như tự lột bỏ quần áo đang mặc trên người, tự “đào hang’ trước khi trở lên mất ý thức hoàn toàn. Vậy nguyên nhân do đâu khiến con người hành động như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay say đây.

Sự hạ thân nhiệt hay còn gọi với cái tên khác là Hypothermia, đây là hiện tượng xảy ra khi thân nhiệt cơ thể giảm xuống 35 độ C hoặc thấp hơn. Sự hạ thân nhiệt bắt đầu xảy ra thì dấu hiện đầu tiên xuất hiện là run lẩy bẩy, nói vấp, sự phối hợp chuyển động giữa các chi bị chậm lại và giảm tính liên kết. Tiếp theo là một loạt các hiện tượng tượng khác như lóa mắt, mất phương hướng, đầu óc mơ hồ và thậm chí, ở cấp độ nặng hơn, giọng nói và hành động còn trở nên bất thường, tương tự như khi sử dụng ma túy hoặc đồ uống có cồn như bia rượu,..

Nếu không có biện pháp làm tăng thân nhiệt kịp thời dưới sự tác động của hypothermia, nhịp tim và cả khả năng hô hấp sẽ bị giảm xuống đến mức nguy hiểm khiến cơ thể sẽ mất dần nhận thức và cuối cùng là tử vong. Nhưng trước khi bị tử vong do lạnh cóng cơ thể sẽ rơi vào trạng thái hypothermia còn có thể xuất hiện hàng loạt biểu hiện lạ lùng, mà khoa học vẫn chưa thể đi đến kết luận cuối cùng, trong đó có thể kể đến hành động “đào hang” và lột bỏ áo quần mặc trên người.

Nghịch lý tự cởi quần áo khi sắp chết cóng

Hành vi kỳ lạ trước khi bị thiệt mạng do chết cóng chính là "nghịch lý cởi quần áo".Thuật ngữ này mô tả hành vi của nhiều nạn nhân bị giảm thân nhiệt tự cởi bỏ phần lớn hoặc toàn bộ quần áo trên cơ thể, khiến thân nhiệt càng giảm nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hành vi kỳ lạ này có liên quan đến những phản xạ tự vệ của cơ thể khi bị nhiệt độ xung quanh quá lạnh. Khi cơ thể bị hạ thân nhiệt cơ thể sẽ tự thực hiện hàng loạt phản xạ như co rúm người lại, run lập cập, Đào hang lần cuối nhằm mục đích đưa thân nhiệt trở về mức an toàn.

Bên trong cơ thể để ngăn chặn sự mất nhiệt do quá lạnh các mạch máu cũng được co lại. Điều này có nghĩa là sự co thắt theo phản xạ của các mạch máu. Nhưng theo thời gian, các cơ cần thiết cho việc co mạch trở nên quá tải và thất bại, khiến máu ấm chảy ra từ trung tâm cơ thể đến tứ chi. Hiện tượng này dẫn đến một cơn nóng đột ngột khiến những nạn nhân vốn đã mất phương hướng cảm thấy như họ đang bị đốt cháy và người vốn dĩ sắp chết rét lại cảm thấy nóng hầm hập, dẫn đến hành vi tự lột bỏ quần áo để hạ nhiệt dẫn đến tử vong.

 Hành động tự "đào hang"

Trong thế giới tự nhiên khi bước vào thời kỳ mùa đông lạnh giá những loài động vật có máu nóng đông sẽ tự đào hoặc chôn mình vào một cái hang nhỏ để trú ẩn suốt mùa đông. Điều đặc biệt là tập tính đào hang ngủ đông ở một số loài động vật lại xuất hiện ở con người trong tình huống họ sắp chết cóng và được các nhà nghiên cứu gọi với thuật ngữ “Đào hang lần cuối”. Trong một nghiên cứu đăng trên Legal Medicine năm 1995, các nhà nghiên cứu Đức miêu tả nạn nhân chết cóng thường trong tư thể hiện cơ chế tự vệ cuối cùng như là nằm dưới giường ngủ, sau tủ quần áo, trong tủ. Vì những khu vực này chính sở hữu không gian hẹp để hạn chế sự mất nhiệt tương tự như cái hang nhỏ của các loài thú ngủ đông đào để trú ẩn trong mùa đông lạnh giá.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là quá trình tự động của thân não, diễn ra trong giai đoạn cuối của quá trình hạ thân nhiệt, tạo ra hành vi nguyên thủy gần giống với đào hang để bảo vệ cơ thể như các động vật ngủ đông

Do đó nghịch lý tự cởi quẩn áo và hành vi đào hang lần cuối khiến nhiều nạn nhân chết cóng bị hiểu lầm là án mạng. Nên trong các cuộc điều tra của cảnh sát thường bị nhẩm lẫn một người tử vong trong tình trạng khỏa thân là nạn nhân của hành vi tấn công tình dục và giết người, giấu xác.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác