Vì sao khi rót nước có ga lại thấy bọt trắng nổi lên

5/22/2019 3:29:00 PM
Tại sao khi rót nước có ga ra chiếc cốc chúng ta lại thấy xuất hiện những bọt trắng nổi lên. Vậy những bọt trắng nổi lên đó là gì?

Nước có ga được làm ra bằng cách nén, để cho dioxit carbon (CO2) hòa tan vào trong dung dịch nước đuờng hoặc nước quả v.v... đựng trong chai đậy nắp kín. Dioxit carbon hòa tan vào trong nước làm cho nó có vị chua. Đó chính là nước axit carbonic hoặc nước soda mà nhiều người hay gọi là đồ uống mát lạnh.

Tại nhiệt độ bình thương dioxit carbon là chất khí. Nếu chỉ bơm nó vào chất lỏng thì đại bộ phận không hòa ta được. Khi chịu một áp lực nhất định, dioxit carbon sẽ hòa tan một cách ổn định trong nước.

Khi bật nắp lon nước có gar a áp lực trong chai sẽ nhỏ đi các dioxit carbon trồi lên và bay đi, liền xuất hiện bọt hơi. Khi rót nước có ga vào trong cốc sẽ thấy các bọt trắng nổi lên Nếu bạn khuấy động nước có ga trong cốc một chút, bạn sẽ thấy bọt tăng lên nhiều.

Nếu sử dụng thường xuyên các loại nước ngọt có ga có thể gây hại tới sức khỏe, dẫn tới các vấn đề y tế như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, gây hại gan, phá hủy men răng,...

Suckhoecuocsong.vn/Theo Khoahoctv

Các tin khác