Vì sao đo thị lực lại phải che một mắt lại?

11/3/2018 2:08:16 PM
Khi bạn đi kiếm tra sức mắt việc đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh và cho bạn kiểm tra thị lực, bạn nhất định phải che một mắt lại,  để lần lượt kiểm tra từng mắt một. Bạn có thấy phiền phức không, sao không đế nguyên hai mắt mà kiểm tra làm như vậy chẳng tiện hơn sao?

Khi bạn đi kiếm tra mắt việc đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh và cho bạn kiểm tra thị lực. Bạn nhất định phải che một mắt lại, để lần lượt kiểm tra từng mắt một. Bạn có thấy phiền phức không, sao không để nguyên hai mắt mà kiểm tra chẳng tiện hơn sao?

Thực ra hai mắt của con người tuy cấu tạo giống nhau, hình dáng bên ngoài giống nhau (đổi xứng), nhưng khả năng nhìn của chúng - còn gọi là thị lực - lại không hoàn toàn giống nhau, cho dù cùng sinh ra trên cùng một cơ thể, chúng cũng không tuyệt đối giống nhau.

Lại còn có những người, hai mắt gần như khác biệt về khả năng nhận biết vật thể. Một mắt nhìn rất rõ, dù xa hay gần. Một mắt lại không thấy gì, dù vật thế ở gần trước mắt. Lại có người mắt thì viễn (nhìn xa rõ, nhìn gần không rõ), mắt thì cận (nhìn xa không rõ, nhìn gần rõ). Có người mắt nhìn cứ như qua một cái ống dài vì thị trường thu hẹp. Có người lại cảm nhận ảnh vật thể trong phạm vi rất rộng vì thị trường lớn quá.

Mắc các tật về mắt, đều có thể làm cho thị lực hai mắt thay đổi và có thể thay đổi ở từng mắt.

Muốn tìm hiểu sự khác biệt về thị lực của hai con mắt, chỉ có thể thông qua kiểm tra thị lực và phải được tiến hành ở từng mắt. Hai con mắt luôn tương trợ lẫn nhau, mắt nhìn tốt giúp đỡ mắt nhìn kém để cố gắng có thế nhìn rõ vật thể hơn. Do đó tự ta không bao giờ và không phải lúc nào cũng cảm thấy được sự khác biệt giữa chúng. Chỉ có khi nào, đem chúng tách ra không có sự hỗ trợ lẫn nhau nữa, mới đánh giá đúng được khả năng thị lực của từng mắt. Vì vậy, bác sĩ luôn yêu cầu bạn che một mắt lại để đo thị lực, từ đó mà có những lời khuyên cần thiết và chính xác cho bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác