Văn hoá Nhật sự khác biệt nhẹ nhàng mà tinh tế

3/23/2016 10:10:40 PM
Cả thế giới ngưỡng mộ văn hoá Nhật, rất nhiều các bạn trẻ ngày nay cũng đọc và tìm hiểu về con người và đất nước Nhật. Vậy con người ở xứ sở hoa anh đào này cư xử thế nào ăn uống và làm việc ra sao. Hãy cũng chúng tôi sơ lược đôi nét về họ nhé.

Cả thế giới ngưỡng mộ văn hoá Nhật, rất nhiều các bạn trẻ ngày nay cũng đọc và tìm hiểu về con người và đất nước Nhật. Vậy con người ở xứ sở hoa anh đào này cư xử thế nào ăn uống và làm việc ra sao. Hãy cũng chúng tôi sơ lược đôi nét về họ nhé.

Văn hoá trong ăn uống

Ăn hết khẩu phần

Ăn hết các món là một cách thể hiện sự tôn trọng gia chủ. Nếu bạn để thừa có nghĩa là đầu bếp nấu tồi.

Không nên chọc đũa vào cơm

Theo đạo Phật, khi chọc đũa và phần cơm trong bát đồng nghĩa với việc bạn đang dâng cơm cho người chết. Thay vào đó, hãy đặt đôi đũa nằm ngang so với bát cơm, hoặc để đũa lên một cái đế đỡ đũa riêng (ở Nhật họ bán riêng những đế đựng đũa trong bữa cơm rất nhỏ nhắn, xinh xắn)

Chấm một phần miếng sushi vào nước tương đậu

Trong các bữa ăn tại Nhật, nếu hôm nào đó bạn được ăn món sushi mà là một vị khách thì các bạn cần phải đặt miếng sushi ngược và chấm một phần vào nước tương. Trong quá trình làm việc này, các bạn nên hết sức từ tốn vì nếu vội vàng và không cẩn thận thì miếng sushi sẽ rơi cả miếng vào nước tương đậu. Và đây là hành động xúc phạm đầu bếp.

Rót rượu

Không nên tự rót rượu cho mình mà phải rót mời người ngồi cạnh, hoặc người đối diện, và để họ rót vào ly của mình. Khẽ nâng ly khỏi mặt bàn khi được rót rượu.

Có thể phát ra tiếng kêu khi ăn

Sụt mỳ thành tiếng không bị coi là vô văn hóa khi ăn mỳ ở Nhật. Thực tế là các quán mỳ ở Nhật lúc nào cũng tràn ngập âm thanh sì soạp đó.

Văn hoá giao tiếp

Kỹ năng khi tặng hay đưa danh thiếp

Người Nhật rất coi trọng việc đưa danh thiếp, khi nhận (hay đưa) mỗi chiếc danh thiếp chúng ta phải dùng hai tay và đối mặt với người khác, sau đó nhìn vào tấm thiệp trước khi đẩy nó đi, đầu hơi cúi xuống.

Khi nhận danh thiếp nên nở nụ cười thật tươi và có ánh mắt thiện cảm trìu mến hướng về người tặng hay người nhận để thể hiện sự chân thành, tấm lòng của mình đối với họ.

Khi đến chơi nhà

Chủ nhà người Nhật thường yêu cầu khách để giầy ở ngoài trước khi vào nhà. Cần cởi giày khi vào nhà hoặc những nơi có nền gỗ, thảm cói…Bình thường bạn sẽ được đưa một đôi dép đi trong nhà (khác với loại đi trong toilet). Tuy nhiên, cũng cần tránh để đôi chân chạm đất trước khi bước vào nhà. Hành động này có thể mang theo những bụi bẩn, và như vậy là không tôn trọng chủ nhà.

Nhà tắm công cộng

Nhà tắm công cộng ở Nhật rất khác biệt so với những nơi khác đó là phòng nam - nữ tắm riêng để thể hiện sự tôn trọng những người khác giới. Phòng thay đồ luôn có rổ hoặc tủ để cất quần áo, và có chăn tắm, xà phòng và dầu gội đầu. Bạn có thể mang theo khăn mặt và dầu gội vào khu vực nhà tắm. Các vòi nước được gắn dọc theo tường. Khi đã tắm sạch, bạn phải xả sạch người rồi mới đi ra khu vực khác. Đừng gây sốc khi đi lại khắp nơi với xà phòng dính đầy người.

Mặc Kimono

Nếu ở tại một khách sạn kiểu truyền thống ở Nhật, bạn sẽ được cung cấp một chiếc yukata hoặc một bộ kimono bằng chất cotton. Khi bạn mặc nó, cần phải chắc chắn gập theo đúng chiều từ trái qua phải. Cách gấp ngược lại chỉ dành cho xác chết.

Văn hoá Nhật sự khác biệt nhẹ nhàng mà tinh tế

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác