Du lịch Hong Kong những điều cần biết

6/6/2019 9:57:00 AM
Được mệnh danh là vùng đất của tự do, nền kinh tế tự do nhất thế giới, chính sách của chính quyền thoáng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Nhưng ẩn đằng sau sự tự do ấy lại luôn có một nguyên tắc, chuẩn mực mang đậm nét văn hóa con người Hong Kong.

Được mệnh danh là vùng đất của tự do, nền kinh tế tự do nhất thế giới, chính sách của chính quyền thoáng tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Nhưng ẩn đằng sau sự tự do ấy lại luôn có một nguyên tắc, chuẩn mực mang đậm nét văn hóa con người Hong Kong. Chính vì vậy khi đến du lịch, khám phá Hong Kong du khách đừng quên những điều kiêng kị dưới đây.

Trang phục khi dự lễ tang

Nếu du khách có dịp tham dự lễ tang của người dân Hong Kong hãy nhớ mặc trang phục màu đen, quần áo dài, lịch sự. Không mặc trang phục hở hang, màu sắc sặc sỡ, cổ áo quá trễ, váy ngắn trên đầu gối.

Tặng quà

Nếu được dịp mời đến chơi nhà người dân du khách hãy mua một chút quà khi đến. Nếu không biết người nhận thích gì hãy tặng trái cây, socola và hoa luôn luôn là lựa chọn tốt nhất, rượu vang đỏ cũng là lựa chọn phổ biến để làm quà và hãy nhớ đừng đến tay không nhé. Khi tặng quà phải đưa bằng hai tay.

Tiền Tip

Du khách khi di chuyển trên tàu, người gác cửa, nhân viên phục vụ nhà vệ sinh, phục vụ bàn hãy cho họ tiền tip một cách rộng lượng khi bạn thấy được phục vụ tốt. Bởi nhiều người lao động phụ vào tiền tip như một phần lương của họ.

Tuy nhiên, du khách không đưa tiền tip cho người đưa thư hoặc cảnh sát. Họ là những người phục vụ cộng đồng, tiền tip được coi là hối lộ. Nếu nhận tiền bo, dù chỉ là một khoản tiền nhỏ đến đâu đi nữa thì họ sẽ gặp rắc rối với ICAC (cơ quan điều tra).

Đừng sử dụng từ ngữ gây khó chịu

Khi bắt đầu câu chuyện bằng những chủ đề không thú vị, gây khó chịu như nói về bệnh tật hay cái chết, đặc biệt là vào buổi sáng. Đừng sử dụng những từ gây khó chịu hoặc những thuật ngữ trong bất cứ dịp nào, đặc biệt trong sinh nhật hay đám cưới.

Tặng đồng hồ

Cũng giống với văn hóa người Trung Quốc, du khách không nên tặng đồng hồ cho người dân. Việc “tặng đồng hồ” trong tiếng Cantonese phát âm giống với từ “kết thúc” nghĩa là “chết”. Nhưng du khách có thể tặng đồng hồ đeo tay chứ đừng tặng đồng hồ để bàn nhé.

Xả xác nơi công cộng

Việc xả rác tại nơi công cộng, điều này không liên quan văn hóa nhưng luật pháp thì có. Nếu du khách đánh rơi chìa khóa hoặc tàn thuốc lá trên đường, thì theo luật Hồng Kong đây được xem là hành vi xả rác và sẽ bị phạt 5000 đô la Hong Kong.

Tặng táo

Ở một số quốc gia trên thế giới thông thường khi đi thăm người ốm, bệnh nhân thường tặng trái cây bao gồm cả táo. Nhưng theo người Hong Kong “táo” trong tiếng Trung có hai nghĩa, nghe gần giống với từ “chết vì bệnh tật” trong tiếng Thượng Hải.

Khi ăn gõ đũa vào bát

Khi dùng bữa ở nhà hàng hoặc hàng quán, không nên gõ đũa vào bát vì ở Hồng Kông chỉ có người hành khất mới làm như vậy.

Số 4

Người Hồng Kông và người Trung Quốc rất kiêng kỵ số 4 (vì phát âm giống chữ tử là chết) vì thế đừng nhắc đến số đó khi thật sự không cần thiết vì số 4 thường liên quan đến chết chóc, ma chay.

Tham quan chùa

Khi tham quan đền, chùa các địa danh lịch sử của người Hong Kong du khách chọn trang phục kín đáo, sạch sẽ, lịch sự không mặc áo ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu, khêu gợi. Khi bước vào chùa cởi bỏ giày dép tại nơi quy định không để giày dép lung tung. Không cười đùa, nói tục chửi bậy hay gây tiếng ồn khi tham quan đền, chùa, địa danh di tích lịch sử nổi tiếng.

Điện thoại di động

Dùng điện thoại di động của bạn ở các câu lạc bộ tư nhân, đặc biệt nếu bạn là khách. Hầu hết các câu lạc bộ có quy định nghiêm ngặt trong việc sử dụng điện thoại di động với những hậu quả nghiêm trọng đối với người vi phạm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác