Du lịch Trung Quốc: Những điều cấm kỵ cần biết

5/28/2019 2:00:00 PM
Để có chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa du khách cần nhớ những điều cấm kỵ dưới đây tuyệt đối không nên làm khi du lịch Trung Quốc.

Cư xử nơi công cộng

Nếu tham quan, di chuyển trên các khu vực công cộng tại Trung Quốc du khách không ăn, ngủ tùy tiện trên tàu điện ngầm hay tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay, ngắt hoa, bẻ cành ở công viên, các địa điểm di tích du lịch. Nếu như vi phạm bạn sẽ ngay lập tức bị cảnh cáo hoặc nộp phạt.

Khi đi tắm biển  tuyệt đối không được khỏa thân vì sẽ bị phạt rất nặng, hay việc phá hủy các công trình kiến trúc của họ: như viết, vẽ bậy lên các bức tượng cũng tuyệt đối cấm

Xúc phạm văn hóa địa phương

Đối với người dân Trung Quốc họ rất coi trọng văn hóa của họ dù vô tình, hay cố ý thì việc xúc phạm văn hóa địa phương ở Trung Quốc cũng bị phạt khá nặng. Khi đến tham quan bất kì địa điểm du lịch nào các bạn cũng cần chú ý đến văn hóa trong sinh hoạt, ứng xử của họ, để điều chỉnh hành vi của mình cho hợp lí.

Tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp

 Khi đến tham quan, nghỉ dưỡng khám phá Trung Quốc tuyệt đối không được tham gia vào các hoạt động như cờ bạc, mại dâm, ma túy, buôn người sẽ gây ra những hậu quả lớn thậm chí có thể sẽ phải ngồi tù.

Những hành vi lệch chuẩn

Trung Quốc tuyệt đối cấm không được trèo cây hay những hành động quá khích như ném đồ vật vào các con thú.

Không được cầm súng ở tay đi lại ngang nhiên trên đường phố, mặc dù không có ý định hại ai, cũng là hành vi phạm pháp.

Những hành vi mê tín dị đoan trong các lễ hội ở Trung Quốc nếu bị phát hiện ra thì cũng bị phạt rất nặng nhé.

Không gội đầu vào năm mới

Với người Trung Quốc  ngày Tết có ý nghĩa quan trọng đặc biệt việc cấm gội đầu vào năm mới được cho là hành động kiêng kị, bởi tiếng Trung Quốc từ “tóc” là “phát”, cùng âm đọc với “phát tài”. Nếu gội đầu sẽ bị cho là “gội sạch tiền tài”, gột sạch hết may mắn của mình.

Không cắm đũa vào bát cơm

Nếu được người dân mời dùng bữa tại nhà trong lúc dùng cơm cùng gia chủ du khách tuyệt đối không cắm đũa vào bát cơm. Điều này tuyệt đối cấm kỵ ở Trung Quốc, việc cắm đũa vào bát cơm là nghi thức trong tang lễ như kiểu cơm cúng cho người đã khuất, ngay cả Việt Nam cũng xem đây là điều cấm kỵ. Thay vào đó hãy đặt đũa ngay ngắn trên bát.

Người dân Trung Quốc dùng đua chỉ để gắp thức ăn do đó khách du lịch tuyệt đối không được sử dụng đũa để gõ hoặc chơi đùa trên bàn ăn.

Tiền tip

Không giống như một số quốc gia trên thế giới tại Trung Quốc du khách không sử dụng tiền tip cho nhân viên phục vụ. Nếu như du khách vẫn cố tình làm điều này khi ở Trung Quốc thì được xem như một hành động thất lễ.

Không đội mũ màu xanh lá cây

Ở Trung Quốc, du khách không nên đội mũ có màu xanh lá cây bởi chữ ‘đội mũ xanh’ phát âm giống chữ ‘cắm sừng’ nên người dân kiêng không đội. Việc tặng mũ cũng bị xem là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Bởi theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, mọi người sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy tặng mũ là biểu thị cho điềm xui xẻo.

Không tặng ô

Ô trong tiếng Quảng Đông phát âm giống từ “chia xa”. Do đó hành động tặng ô sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là mình không muốn gặp lại họ nữa. Đặc biệt đây là món quà kiêng kị với các đôi tình nhân.

Không chỉ tay vào người khác

Hành động chỉ tay vào người khác bị cho là thô lỗ và không tôn trọng người đối diện.

Hãy cẩn thận khi tặng hoa và trái cây

 

 

 

Tại đất nước Trung Quốc, một số loại hoa, trái cây được xem là không may và không phù hợp. Nếu muốn mua trái cây tặng người dân, bạn bè ở Trung Quốc chọn màu vàng, hồng hoặc đỏ để gói quà. Tránh tất cả những màu tối hoặc màu trắng vì chúng được cho là liên quan đến sự xui xẻo.

Không nên chạm vào người dân địa phương

Khi gặp một người lạ mặt, tốt nhất bạn nên chào hỏi thay vì cố gắng bắt tay họ bởi vì điều này được cho là không tự nhiên đối với hầu hết người Trung Quốc. Theo đó, một cái gật đầu chào nhẹ là vừa đủ. Tuyệt đối đừng cúi đầu quá sâu cũng như ôm hoặc hôn khi chào và tạm biệt.

 Không nên tặng đồng hồ

Đây là món quà được cho là cấm kỵ nhất đối với người Trung Quốc, bởi hành động tặng đồng hồ trong tiếng Quảng Đông đồng âm với từ "món quà kết thúc", nghĩa là món quà cho người đã chết.

Tránh dùng số 4

"Tứ" (4) đọc gần giống "tử", có nghĩa là cái chết. Đó là lý do tại sao khi đến Trung Quốc bạn nhìn thấy chữ cái tiếng Anh "F" thay vì số 4 trong thang máy.

Nhưng nếu quà tặng mà đi kèm với số 8 như một bộ 8 chén trà thì được coi là một điềm tốt. Số 8 là một con số may mắn. Âm của nó trong tiếng Trung tương tự như chữ fanghĩa là 'giàu có' hay 'tài sản tốt'.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác