Từng bước khống chế cơn chuột rút trong tập luyện thể thao

6/13/2018 2:52:56 PM
Khi tập luyện thể thao nếu không được khởi động kỹ và đúng cách người tập luyện có thể bị chuột rút. Những cơn co rút có thể kéo dàu một vài phút hoặc cũng có khi kéo dài hơn. Nếu không được xử lý kịp thời những cơn đau này gây cản trở khó chịu trong sinh hoạt.

Khi tập luyện thể thao nếu không được khởi động kỹ và đúng cách người tập luyện có thể bị chuột rút. Những cơn co rút có thể kéo dàu một vài phút hoặc cũng có khi kéo dài hơn. Nếu không được xử lý kịp thời những cơn đau này gây cản trở khó chịu trong sinh hoạt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra những cơn chuột rút có thể là do vận động với cường độ cao, hay cơ thể bị mất nước, thiếu can xi, kali, magie, lưu thông máu kém…

 Từng bước khống chế cơn chuột rút

Nếu chuột rút ở bắp chân thì hãy cố gắng kéo căng chân ra, đồng thời ấn mạnh phần cuối của bắp chân trên một mặt phẳng cứng. Nếu rút ở đùi, nhờ người khác dùng một tay đỡ gót chân để làm cho đầu gối của mình căng thẳng, còn một tay ấn đầu gối xuống dưới. Sau đó xoa bóp vùng bị chuột rút. Nếu chuột rút ở bàn chân thì cầm đầu bàn chân kéo nhẹ rồi đứng dậy và đứng thẳng người một lúc nhưng không cho gót chạm đất.

Cách hiệu quả để giảm nhanh cơn co rút là đứng đối diện với một bức tường, chạm tay vào đó giữ thăng bằng và đưa chân ra phía sau để kéo căng.

Trong trường hợp cơn co rút xảy ra ở bàn tay, hãy kéo nhẹ các ngón, rồi xoa bóp bàn tay. Mặc dù đây là nơi ít xảy ra chuột rút nhưng với những người thường sử dụng bàn tay với động tác lặp đi lặp lại trong một thời gian dài thì cũng có nhiều khả năng.

Chuột rút diễn ra ở cơ xương sườn, thì nên hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.

Sau khi đã không chế được các cơn co rút, thì nên thư giãn cả về tâm lý lẫn cơ bắp. Việc quá căng thẳng sẽ càng khiến chứng chuột rút thêm nặng.

Phương pháp hiệu quả nhất là massage khu vực bị chuột rút. Điều này có thể làm giảm bớt đau đớn và ngăn chặn việc hình thành các cơn chuột rút tiếp theo. Bạn cũng có thể dùng túi chườm nóng chườm vào khu vực bị chuột rút khiến cơn đau giảm đi nhanh chóng hơn.

Một cách đơn giản khác cũng làm giảm chứng chuột rút đó là làm ngón chân của bạn cong lên ngay khi chuột rút xảy ra. Gập cong ngón chân của bạn lại và giữ tư thế đó một vài giây, cơn đau sẽ biến mất.

Khi bị chuột rút cũng nên đi tắm nước nóng, đây là cách để giãn cơ rất tốt và cũng làm cho cơ thể được thư thái hơn.

Việc đi bộ bằng gót chân có thể giải thoát bạn khỏi những cơn đau. Điều này có thể làm cải thiện lưu lượng máu đến bắp chân, làm chứng chuột rút nhanh kết thúc.

Sau khi sơ cứu tạm thời bạn nên uống nước trà đường nóng, cà phê pha ngọt, nước oresol, nước cam, nước chanh… và tạm thời không nên vận động nhanh. Bạn nên đi giày vừa chân gót giày không quá.

Để ngăn ngừa chứng chuột rút người chơi thể thao cần khởi động thật kỹ cơ thể trước khi tập thể dục, uống nhiều nước, thay  đổi chế độ ăn uống để bổ sung vitamin và hạn chế đồ uống có cồn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn DKN)

Các tin khác