Tư thế chạy bộ đúng duy trì độ bền

6/17/2016 4:29:46 PM
Những người mới “nhập môn chạy” thường rất bỡ ngỡ, nếu không có người chỉ dẫn hoặc không có huấn luyện viên trong những buổi đầu phần đa các bạn mới tham gia bộ môn này đều chạy theo bản năng, sai tư thế.

Những người mới “nhập môn chạy” thường rất bỡ ngỡ, nếu không có người chỉ dẫn hoặc không có huấn luyện viên trong những buổi đầu phần đa các bạn mới tham gia bộ môn này đều chạy theo bản năng, sai tư thế. Ngay từ đầu bạn nên để ý đến tư thế chạy, thao tác chuẩn (kết hợp tay và chân) để tiếc kiệm được sức lực và chạy được đoạn đường dài. Chạy bộ là bản năng của loài người do vậy chỉ cần bạn để ý một chút thôi chúng ta sẽ có được sức bền và không gây trấn thương.

Tư thế

- Thân người (cột xương sống) giữ ổn định. Từ vai, lưng và chân luôn tạo thành một trục đường thẳng khi chạy.

- Đầu ngẩng cao,mắt nhìn thẳng, quan sát đường chạy phía trước. Vai thả lỏng, mở rộng hướng về phía trước.

- Trọng tâm người hơi ngả về phía trước nhưng không gập lưng quá nhiều như thế sẽ khiến trọng tâm khi chạy không được cân đối.

Đầu gối

- Đầu gối nên chùng nhẹ một cách tự nhiên khi tiếp đất nhằm giảm lực phản khi tiếp đất. Nếu đầu gối càng duỗi thẳng thì lực phản càng lớn, cơ bắp nhanh mỏi. Không nhấc đầu gối cao.

- Bạn nên chạy chậm để chỉnh tư thế ngay từ ban đầu, khi bạn đã chạy sai rất khó sửa dáng.

Chân

-  bạn thường có thói quen sai lần khi nhấc chân quá cao khi chạy bộ. Để thực hiện được cách chạy bộ đúng cách bạn nên để bàn chân khi chạy càng sát mặt đất càng tốt, hai mũi chân cùng hướng thẳng về phía trước, hạn chế nhấc cao đầu gối, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng và thăng bằng khi chạy

- Sải chân bước ngắn, guồng chân (cadence) nhanh (180 bước/phút, bạn có thể tự đếm trong 1 phút đáp chân phải bao nhiêu lần rồi nhân đôi), thay vì sải bước dài dễ gây chấn thương.

Tay

- Khuỷu tay gập gọn. Hai tay để sát thân người, đánh về phía trước một cách tự nhiên theo nhịp chân.

- Không gồng cánh tay, bàn tay sẽ khiến bạn nhanh mỏi hoặc căng cứng cơ

- Không đánh tay quá cao tới tầm ngực hoặc đánh tay quá nhanh sẽ làm bạn mất sức. Bàn tay hơi khum lại và thả lỏng. Không nắm chặt, cản trở việc lưu thông máu, nhanh mỏi. Nếu tay bạn buộc phải cầm theo vật gì đó như điện thoại hay chai nước thì nên thường xuyên đổi tay.

Chạy bộ là môn thể thao giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe, sức dẻo dai cho cơ thể rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng tham gia được môn thể thao này. Đối với những người bị đau chân, đau mỏi gối thì đây là bộ môn không phù hợp. Lực cơ thể sẽ dồn lên chân và đầu gối sẽ khiến bạn càng đau thêm đấy.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác