Trước và sau khi bơi phải nhỏ thuốc mắt vì sao?

10/17/2018 2:38:00 PM
Mùa hè oi nóng, được tắm một cái và nhất là được bơi lội trong hồ nước trong xanh thì thật là thú vị. Tuy vậy, khi bơi nếu ta không chú ý giữ gìn vệ sinh sẽ dễ gặp nhiều điều rắc rối.

Mùa hè oi nóng, được tắm một cái và nhất là được bơi lội trong hồ nước trong xanh thì thật là thú vị. Tuy vậy, khi bơi nếu ta không chú ý giữ gìn vệ sinh sẽ dễ gặp nhiều điều rắc rối.

Nước hồ bơi là môi trường lý tưởng của vi khuẩn Chlamydia trachomatis - tác nhân gây bệnh viêm kết mạc. Vi khuẩn này có thể từ bộ phận sinh dục lây vào mắt hoặc từ mắt sang mắt. Ngoài ra, viêm kết mạc cũng có thể do hóa chất, các loại vi khuẩn khác có trong nước hồ bơi không được vệ sinh tốt, nhất là tại các hồ bơi ở thành phố, thường xuyên quá tải. Đó là chưa kể ở những hồ bơi không bảo đảm điều kiện vệ sinh, nước hồ bơi có thể chứa những chất thải do một số người kém ý thức khi đi bơi thải ra như khạc nhổ, nước mũi, thậm chí tiểu tiện trong hồ bơi khiến mầm bệnh phát triển, lây lan.

Nước ở bể bơi đã được khử trùng cẩn thận cũng còn không đảm bảo cho người bơi tránh tuyệt đối được sự nhiễm khuẩn và nhiễm các độc tố. Còn nước trong hồ hoặc ở bể bơi hiện nay, việc có các vi khuẩn, các mầm bệnh là điều khó tránh khỏi. Thông qua việc bơi lội, nước sẽ là môi giới tuyệt vời để truyền bệnh cho chúng ta, nhất là bệnh về mắt.

Có một loại bệnh do bơi dễ bị mắc nhất có tên gọi là "viêm kết mạc hồ bơi", do những người đến bơi có mang một loại virut mầm bệnh. Nó còn nhỏ hơn cả vi khuẩn, thông qua môi giới là nước hồ mà nhiễm vào mắt, khoảng từ 1 đến 4 ngày sau khi bơi thì mới phát bệnh. Hai mắt đau nhức, sợ ánh sáng, luôn chảy nước mắt, đồng thời hai mắt sưng tấy lên đầy nhử. Nếu không kịp thời chữa chạy, sẽ ảnh hưởng rất rõ đến thị lực. Những bệnh mắt hay mắc, như viêm kết mạc cấp tính, đau mắt đỏ mãn tính, cũng là bệnh về mắt do bơi lội lan truyền. Như viêm kết mạc cấp tính có độc tố rất mạnh thường trú trong gỉ mắt người bệnh đến tấm, lan trong nước hồ rất nhanh, truyền sang người lành cùng tắm ở đó. Loại bệnh này phát triển nhanh và rất nghiêm trọng, dễ ảnh hưởng tới thị lực.

Bạn muốn đến bể bơi, hồ bơi vùng vẫy, nhưng làm thế nào để phòng được sự lây nhiễm của các bệnh này?

Trước tiên, phải có trách nhiệm giữ gìn sự trong sạch nước bể bơi, khử các độc tố gây ra cho nước, tránh các bệnh về mắt.

Khi bơi ở các địa điểm công cộng không nên bơi quá lâu. Để hạn chế tác nhân gây bệnh cho mắt nên dùng kính bảo vệ mắt khi bơi.

Phải chú ý vệ sinh thân thể, tra thuốc tra mắt trước khi vào bể bơi. Sau khi bơi xong, nên tra thuốc mắt lần nữa để giữ cho mắt khỏi bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, khi phát hiện dịch đau mắt, hoặc các loại bệnh truyền nhiễm về mắt, ta không nên đến bể bơi, hồ bơi. Đó cũng là một cách phòng ngừa tích cực.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác