Tìm hiểu về khả năng tuyệt vời của mắt: Nhìn gần và nhìn xa

10/29/2018 8:29:56 AM
Chúng ta vẫn dùng máy ảnh để chụp các bức ảnh. Nếu ta muốn ghi lại cận cảnh thì hình ảnh ở xa trong bức ảnh không rõ lắm. Còn nếu lấy được ảnh viễn cảnh cho nét thì cận cảnh lại mờ đi. Nhưng mắt con người, bất kế là nhìn gần hay nhìn xa, đều thấy hình ảnh rõ ràng.

Chúng ta vẫn dùng máy ảnh để chụp các bức ảnh. Nếu ta muốn ghi lại cận cảnh thì hình ảnh ở xa trong bức ảnh không rõ lắm. Còn nếu lấy được ảnh viễn cảnh cho nét thì cận cảnh lại mờ đi. Nhưng mắt con người, bất kế là nhìn gần hay nhìn xa, đều thấy hình ảnh rõ ràng. Ai đó chỉ có thế nhìn được gần, mà không nhìn xa rõ được, hay ngược lại, hoặc cả gần cả xa đều không nhìn rõ cả thì thị lực đã kém hoặc bất bình thường rồi.

Mắt vừa có thế nhìn được gần lại vừa có thể nhìn xa được, chủ yếu dựa vào nhãn cầu mắt, một bộ phân tinh vi hơn cả máy ảnh nhiều. Nhẵn cầu mắt bao gồm nhiều tổ chức và nhiều tác dụng. Vách phía ngoài của nhãn cầu là một lớp màng mỏng vững chắc, có màu trắng ta quen gọi phần lộ ra là lòng trắng. Nó tạo ra buồng tối như trong buồng tối của máy ảnh. Trên thành vách trong của nhẵn cầu có phủ một lớp màng, mà thực tế là nhiều lớp tế bào gọi chung là võng mạc như lớp ngoài cùng là lớp biểu mô sắc tố, rồi đến lớp tế bào hình nón và hình gậy, tiếp đến lớp tế bào song cực, cuối cùng là lớp tế bào đa cực. Nó giống như phim ảnh của máy ảnh nhưng có ghi mà không giữ lại lâu. Ở chính trung tâm của trục quang học nhẵn cầu và đáy nhẵn cầu là điểm vàng nơi ảnh rơi vào sẽ nhìn rõ nhất. Bên cạnh điếm vàng Ià nơi tập trung các sợi trục của lớp tế bào dưới cùng - lớp tế bào đa cực. thành dây thần kinh thị giác, nó là cầu nối giữa nhẵn cầu và trung tâm nhìn ở thùy chẩm của não. Nơi đó không có những tế bào của ‘phim’ nên nếu ảnh rơi vào đó thì ta không nhìn thấy gì, ta còn gọi điểm gốc của dây thần kinh thị giác này là "điếm mủ”.

Ở mặt trước phần lộ ra của nhãn cầu (lòng trắng) có một giác mạc hình tròn trong suốt phủ ngoài một bộ phận quen gọi là lòng đen. Đó chính Ià cửa sổ thứ nhất của nhãn cầu để cho ánh sáng của hình ảnh lọt vào mắt. Phía sau giác mạc là một tổ chức giống như bọt biển có màu đậm là màu đặc trưng của màu mắt có thể đen, nâu, xám, xanh lơ,... đó chính là lòng đen. Nó làm việc như cửa mở ống kính trong máy ảnh. Khi gặp ánh sáng mạnh nó tự co nhỏ nhờ cơ vòng vống mắt, và giãn rộng ra nhờ cơ tia khi gặp ánh sáng yếu, đế tạo ra một cửa (lỗ) tròn ờ giữa gọi là đồng tử, lúc nhỏ lúc to, tạo ra một con đường duy nhất có quy định cho ánh sáng vào trong mắt. Phía sau lỗ, đồng tử - cái cửa sổ nữa có cánh tuyệt vời đóng khép ấy là một nhân mắt có hình thấu kính lồi hai mặt: Nó trong suốt mà đàn hồi được. Nó và giác mạc kết hợp gần giống như cách làm việc của các kính trong ống kính của máy ảnh. Nhân mắt (còn gọi là thủy tỉnh thể) như một thấu kính hội tụ có khả năng thay đổi độ cong nhờ co giãn cơ mi và làm cho ảnh vật thế rơi đúng lênn cái màng võng mạc tác dụng lên các tế bào thần kinh trên võng mạc mắt, ghi nhớ các hình ảnh, thông qua các cầu mà ta đã biết là dây thần kinh thị giác đến trung khu thần kinh thị giác ở não, làm cho con người nhận biết được hình ảnh một cách rõ nét trong khi nhìn xa.

Vậy có người hỏi khi nhìn gần thì thế nào?

Mắt chủ yếu dựa vào cơ mi là một loại cơ nhỏ và mềm mại. Nó bố trí xung quanh thủy tinh thể. Nó như những sợi dây chun có thể tùy ý co giãn. Khi cơ mi giãn ra, thủy tinh thể được thả lỏng lập tức phồng lên, dày thêm, đến khi hình ảnh bên ngoài rất gần ấy rơi trên võng mạc mới thôi. Việc co giãn cơ mi được gọi Ià "tác dụng điều tiết" của thầnn kinh giao cảm và phó giao cảm. Ví như khi bạn muốn chụp ảnh gần, bạn phải điều chỉnh kích thước buồng tối đến độ dài nào đó, kiểm tra đến khi khuôn hình nét nhất mới mong có được ảnh đẹp và rõ ràng. Đương nhiên nhã cầu không như ống kính máy ảnh, nó phồng lên hay xẹp xuống bộ phận thủy tinh thể để thay đổi tiêu cự và dựa chủ yếu vào thần kinh điều tiết. Nó làm cho con người luôn nhìn rõ ảnh của các vật thể.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác