Tại sao phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông?

5/14/2019 11:43:00 AM
Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ dại dễ khóc hơn đàn ông? Khi gặp chuyện buồn, xem một bộ phim tình cảm, gặp chuyện vui,… cũng có thể dễ dàng rơi nước mắt. C

Nhiều người thắc mắc tại sao phụ nữ dại dễ khóc hơn đàn ông? Khi gặp chuyện buồn, xem một bộ phim tình cảm, gặp chuyện vui,… cũng có thể dễ dàng rơi nước mắt. Còn đàn ông dù cố gắng đến thế nào cũng khó có thể rơi nước mắt, phải chăng do đàn ông ít cảm xúc, ‘máu lạnh’ hơn nên ít khóc hơn nữ giới.

 Không phải là do phụ nữ quá yếu đuối mà chính là đặc điểm và mức độ tác động khác nhau của các yếu tố văn hóa nên khiến phụ nữ dễ khóc hơn đàn ông.

Các chuyên gia nghiên cứu và chỉ ra rằng khi  cảm xúc dâng trào hệ thần kinh phó giao cảm của hệ thống thần kinh thực vật sẽ bị tác động, gây ra các cơn co thắt bên trong tuyến lệ giúp nước mắt trào ra. Nên việc nước mắt chảy ra giúp chúng ta cảm thấy thư giãn và giải tỏa nỗi buồn trong lòng.

Lý giải việc đàn ông ít khóc hơn phụ nữ do đấng mày bị chi phối bởi hormone testosterone - nội tiết tố quan trọng có nhiều nhất ở nam giữ vai trò ức chế thói quen khóc. Ngược lại, lượng testosterone ở phụ nữ thấp nên họ dễ yếu đuối, sướt mướt.

Chuyên gia tâm thần học Louann Brizendine thuộc Đại học California, San Francisco (Mỹ) giải thích thêm rằng, khi chịu đau đớn về thể xác hoặc tinh thần, hạch hạnh nhân trong não bộ - khu vực xử lý các yếu tố gây cảm xúc sẽ phát tín hiệu. Nếu kích thích đủ mạnh, tín hiệu sẽ truyền tới vỏ não vận động ở thùy trán, khiến nước mắt trào ra và nhịp thở gấp hơn, tạo nên hiện tượng khóc nức nở.

Với lại do tâm lý của đàn ông sợ bị chê là yếu là yếu đuối do đó đôi khi đàn ông sẽ kìm cảm xúc của mình không bộc lộ ra ngoài như nữ giới.

Tiến sĩ Brizendine chia sẻ: "Nam giới luôn được dạy rằng mình là đấng nam nhi nên không được khóc. Từ đó, khi đứng trước một điều gì khiến họ buồn - họ tìm cách phân tán tư tưởng như nhăn mặt, nghiến răng hoặc nhẩm trong đầu câu gì đó để quên đi nỗi đau này. Nhưng khi gặp phải nỗi đau mất mát quá lớn, hay gặp phải những cú sốc lớn, đau buồn tột độc đàn ông cũng sẽ chảy nước mắt như nữ giới”

Theo Kenh14

Các tin khác