Tại sao cổ tay thường bị đau khi chơi tennis

3/1/2017 3:18:33 PM
Theo thống kê của hiệp hội chẩn thương chỉnh hình Hoa Kỳ có khoảng 78.000 trường hợp bị đau cổ tay khi chơi tennis. Do đó, câu hỏi đặt ra với các bác sĩ và người chơi là  nguyên nhân gây đau và phương pháp phòng tránh đau cổ tay hiệu quả nhất.

Theo thống kê của hiệp hội chẩn thương chỉnh hình Hoa Kỳ có khoảng 78.000 trường hợp bị đau cổ tay khi chơi tennis. Do đó, câu hỏi đặt ra với các bác sĩ và người chơi là  nguyên nhân gây đau và phương pháp phòng tránh đau cổ tay hiệu quả nhất.

Đặc tính

Tennis là một môn thể thao nặng, cần sử dụng chính đến hoạt động của đôi tay, cũng từ đó người bệnh hay bị đau cổ tay khi chơi tennis.

Nguyên nhân do các nhóm cơ bị suy yếu, vận động mạnh làm các cơ căng quá mức gây ra chấn thương, viêm tại chỗ, ngoài ra người chơi có thể bị gãy xương mệt, bong gân, rách sụn.

Nguyên nhân dẫn đến đau cổ tay

Khởi động chưa đúng

Cũng như các môn thể thao khác, trước khi chơi tennis người chơi cần khởi động cho nóng người để các cơ bắp làm quen dần với trái bóng. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương cổ tay do người chơi bỏ qua giai đoạn khởi động.

Ngoài lỗi trên, màn khởi động với người chơi tennis phong trào thường quấy quá cho xong chuyện (5 – 7 phút) dẫn đến những chấn thương không đáng có.

Chọn dụng cụ chưa phù hợp

Giầy, tất, vợt là những dụng cụ chuyên dùng cho tennis. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chấn thương như  lật dây chằng cổ chân, chấn thương cổ tay…

Chơi chưa đúng kỹ thuật

Trong các nguyên nhân, nguyên nhân chơi chưa đúng kỹ thuật dẫn đến chấn thương cổ tay chiếm tỷ lệ đa số.

Theo phân tích chuyên môn, nắm cán vợt chặt ở mức độ vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt, sẽ làm gân cơ ở vùng cẳng tay và cổ tay gồng thường xuyên, dễ gây mỏi cơ và bị chấn thương. Đây cũng là kỹ thuật đúng tránh đau cổ tay khi chơi tennis.

Phương pháp phòng tránh

Khi đã chơi thể thao, đặc biệt là tennis chỉ cần một chút sơ sểnh là có thể dẫn đến chấn thương. Do đó người chơi cần tuân thủ những quy tắc nhất định.

Trong đó, để tránh chấn thương cổ tay cần sử dụng lực đồng bộ từ chân, thân người, cánh tay sau đó truyền lực xuống khủy tay, bàn tay để cơ thể được cân bằng, các cơ giãn vừa phải.

 Không nên cầm cán vợt xoay quá mức và vặn cổ tay để để tạo lực banh xoáy khi tạt banh sẽ dễ làm bong gân cổ tay, tư thế tốt để cầm vợt là tạo hình chữ L của vợt so với mặt phẳng.

Ngoài ra, để tránh đau cổ tay khi chơi tennis người chơi cần khởi động làm nóng cơ thể như nhảy tại chỗ, xoay cổ tay cổ chân…

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác