Tác động của nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến điện thoại?

5/29/2015 10:33:29 AM
Trong thời tiết nắng nóng đến ngột ngạt trong thời gian vừa qua khiến cho không chỉ con người, cây cối mà thậm trí đồ vật cũngcũng gặp vấn đề với nắng nóng. Điện thoại cũng không ngoại lệ nhất là các loại Smartphone, tuổi thọ của chúng sẽ tụt dốc không phanh.

 

Vậy có cách nào bảo vệ smartphone khỏi những tác động từ môi trường trong những ngày này hay không? Câu trả lời là có

 

Nguồn nhiệt tác động vào smartphone

 

Để chống nóng cho Smartphone chúng ta phải phân tích những nguồn nhiệt thụ động đang tác động vào máy và tìm cách ngăn chặn tối đa tác động này.

 

 

Bức xạ nhiệt: Là nguồn nhiệt chính do ánh nắng tác động trực tiếp vào máy, khi để trong túi quần và đi ngoài nắng, bức xạ nhiệt sẽ tác động vào vải quần và tác động thẳng vào thân máy.

 

Tác động thứ 2 đó là khi chúng ta nghe điện thoại ngoài trời nắng, ánh nắng chiếu trực tiếp lên vỏ máy cũng làm tăng nhiệt độ của máy.

 

Vật liệu làm máy:

 

Khi để điện thoại tiếp xúc với những nguồn nhiệt từ bên ngoài thì vật liệu là phần rất quan trọng. Nếu vỏ điện thoại được làm bằng kim loại thì sự tỏa nhiệt sẽ diễn ra nhanh hơn nên làm máy mát hơn, nhưng đó là trong trường hợp nhiệt độ máy nóng hơn môi trường, còn khi dùng ngoài nắng thì ngược lại, ánh nắng sẽ truyền nhiệt rất nhanh vào những linh kiện bên trong máy khiến nhiệt độ tăng lên nhanh chóng dẫn tới vượt quá giới hạn chịu đựng của linh kiện bên trong.

 

 

Cách xử lý nguồn nhiệt thụ động

 

Dựa vào các nguồn nhiệt thụ động mà điện thoại của các bạn phải thu nhận khi đi ngoài trời như trên chúng ta rút ra được 1 số cách:

 

1. Mặc quần sáng màu

 

Như các bạn đã biết, bức xạ nhiệt mạnh nhất khi tác động vào các phần tối màu, lúc đó nhiệt lượng sẽ tiếp nhận nhiều nhất. Chính vì vậy để giảm nhiệt truyền vào smartphone khi đi ngoài nắng các bạn cần mặc những loại quần có màu càng chói càng tốt mà tốt nhất là có thể phản quang. Khi đó bức xạ nhiệt sẽ bị hất trở lại môi trường gần hết giúp điện thoại trong túi không còn phải chịu nhiệt từ nguồn này nữa.

 

2. Dùng điện thoại vỏ nhựa

 

Như đã nói ở trên, việc dùng điện thoại vỏ kim loại ngoài trời nắng sẽ khiến linh kiện bên trong tăng nhiệt rất nhanh dẫn tới hư hỏng vì vậy một chiếc điện thoại vỏ nhựa sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý khi thường xuyên phải làm việc dưới trời nắng.

 

3. Dùng ốp lưng sáng màu

 

Rất nhiều smartphone sử dụng màu đen làm màu sắc chủ đạo, nhưng màu này khi dùng ngoài nắng sẽ hấp thụ nhiệt tốt nhất vì vậy cách chống nóng hiệu quả là hãy dùng những loại ốp lưng thật sáng màu hoặc phản quang như ốp lưng mặt gương để hắt ánh sáng trở lại môi trường.

 

Một số kiểu ốp phù hợp:

 

 

Một số kiểu điện thoại nên dùng:

 

 

Điện thoại là vật dụng vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay. Bạn có thể cảm thấy như mất hết các thông tin khi vô tình điện thoại của bạn bị hỏng mà không lấy lại được các số điện thoại. Hãy bảo vệ chiếc điện thoại của mình bằng cách hạn chế những tác nhân ảnh hưởng đến chúng.

 

Skcs.vn tổng hợp

Các tin khác