Sự mộc mạc, giản dị từ chiếc bánh sừng bò truyền thống của Pháp
Bánh sừng bò (Croissant) ban đầu có nguồn gốc từ Áo, mô phỏng hình dạng trăng lưỡi liềm – quốc hiệu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nhắc nhở người Áo về kẻ thù đáng gờm một thời. Sau này, khi Công chúa nước Áo – Marie Antoinette kết hôn với Thái tử nước Pháp, chiếc bánh “mặt trăng” mới du nhập tới nước Pháp phồn hoa và chuyển mình thành chiếc bánh Croissant. Cho đến nay, bánh sừng bò đã trở thành món bánh nổi tiếng, đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực Pháp và cũng là món bánh phổ biến trên toàn châu Âu.
Về cơ bản, Croissant chỉ là món bánh ăn sáng rất mộc mạc được làm từ pâte feuilletée (bột xốp tạo bởi bột mì, men, bơ, sữa và muối). Bánh đơn giản, không có nhân, nhưng chính sự “rỗng ruột” đó lại chứng tỏ chất lượng men bánh tuyệt hảo. Ngày nay, với sự cầu kỳ trong nhu cầu và phong cách thưởng thức, Croissant Pháp có thể có thêm nhân sôcôla, mứt, nho khô hoặc kem bơ mềm óng như bánh su kem… Thậm chí ở một số vùng, người ta còn làm nhân trái cây hoặc nhân mặn cho bánh sừng bò.
Chuẩn bị và nấu
Dành cho 4 người.
Nguyên liệu
- 625gr bột mì
- 75gr đường trắng
- 12gr muối
- 20gr men làm bánh dạng khô
- 500gr bơ ướp lạnh
- 1 quả trứng gà đánh tan.
Cách làm
- Cho bột mì, đường, muối, men và một ít nước (có thể thay thế bằng sữa tươi không đường) vào một bát trộn.
- Dùng thìa gỗ nhẹ nhàng trộn đều các nguyên liệu chọ đến khi hỗn hợp thành dạng bột dẻo (bột nhào).
- Chuyển khối bột ra bề mặt phẳng (nên là thớt gỗ hoặc tấm gỗ chuyên dụng) phía dưới có rắc một chút bột mì và tiến hành nhào đến khi cảm thấy khối bột có độ đàn hồi và mềm mịn hơn.
- Cho khối bột vào lại trong bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào tủ lạnh để ủ trong khoảng 50 phút.
- Sau khi ủ, lấy bột ra bề mặt phẳng và lăn nó trở thành miếng bột hình chữ nhật dẹt với kích thước 60x30cm.
- Thái bơ thành các lát dày khoảng 1cm.
- Trên bề mặt phẳng, rắc một chút bột mì và dùng cán lăn bột để lăn phẳng các lát bơ thành dạng dẹt có kích thước 20x30cm.
- Trải tấm bột ra, sắp xếp các lát bơ đều khắp tấm bột rồi gấp lại làm 3 lớp.
- Tiếp tục rắc bột lên bề mặt phẳng và dùng cán lăn phẳng tấm bột (lúc này đã bao gồm lớp bơ bên trong).
- Gấp lại một lần nữa và ủ trong tủ lạnh qua đêm.
- Sau khi lấy bột ra ngoài, sử dụng cán lăn bột và lăn bột thành dạng dẹt có độ dày 3mm.
- Tiếp đó, dùng dao hoặc dụng cụ cắt chuyễn dụng để cắt tấm bột thành các miếng bột hình tam giác có chiều cao 20cm.
- Với mỗi miếng bột hình tam giác, ta đặt thêm một nhúm bột vo tròn vào giữa cạnh nhỏ nhất rồi bắt đầu cuộn lại theo hướng về phía đầu nhọn.
- Sau khi cuộn xong, ta nắn 2 bên khum lại về phía trung tâm để thành hình cái sừng.
- Dùng chổi chuyên dụng quết một lớp trứng lên khắp các mặt bánh.
- Đưa vào lò nướng ở 200 độ C và nướng trong khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chuyển màu vàng nâu.
- Thưởng thức.
Dù mang phong cách truyền thống hay hiện đại, tối giản hay cầu kỳ, chiếc bánh sừng bò cũng không mất đi hương vị thanh nhã, ngọt dịu đặc trưng của mình. Chính sự đơn giản trong hình thức lẫn hương vị ấy mà chiếc bánh Croissant vẫn luôn được người Châu Âu yêu thích và ưu ái lựa chọn cho những bữa ăn nhẹ hay tráng miệng thật thanh đạm, nhẹ nhàng mà vẫn đầy hứng khởi.
An Nguyên – Skcs.vn (Công thức Moofondue)
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…