Sau khi bị tai biến mạch máu não nên tập thể dục như nào?

11/16/2020 5:02:00 PM
Tập luyện thể thao sau khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não còn giúp người bệnh cải thiện những yếu tố khác như: sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ, khả năng nhận thức, sức khỏe tinh thần, ....

Sau khi bị tai biến mạch máu não nếu như không bắt đầu chế độ tập luyện thể dục sẽ khiến cơ thể gặp phải các vấn đề như mệt mỏi, suy giảm thể chất. Vậy những người sau khi bị tai biến nên tập thể dục như nào? Những bài tập giúp phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não nên tập.

Khá nhiều người quan niệm rằng sau khi bị tai biến mạch máu não nên hạn chế tập luyện thể dục thể thao vì sợ tác động mạnh đến não bộ. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn không đúng mà ngược lại việc tập luyện thể dục thể thao rất tốt cho những người bị tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là một tình trạng bệnh lý rất nguy hiểm và khả năng dẫn đến tử vong là rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh lý gây ra bởi tình trạng không thể cung cấp máu, oxy đến não khiến não bị mất chức năng một cách đột ngột mang tính chất cấp tính. Thời gian càng dài thì não tổn thương càng nặng. Các cơ quan trên cơ thể được điều khiển bởi não bộ sẽ không thể tiếp tục hoạt động được nữa khiến người bệnh tê liệt, không giao tiếp được, đi lại khó khăn,…Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý nguy hiểm này như: cao huyết áp, hàm lượng mỡ trong máu cao, mắc bệnh đái tháo đường, hút thuốc lá,…

Sau khi bị tai biến mạch máu não nên tập thể dục như nào?

Lợi ích của việc tập thể dục sau khi bị tai biến mạch máu não

Các hoạt động thể thao không chỉ có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ mà còn tăng khả năng hồi phục chức năng sau khi bị tai biến mạch máu não. Nhưng không phải ai sau khi bị tai biến mạch máu não cũng nhận ra rằng khả năng phục hồi phụ thuộc vào sự nỗ lực nhiều hơn mà mức độ tổn thương não ban đầu. Nếu như sau khi bị tai biến mạch máu não bệnh nhân không bắt đầu chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lý sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe như: suy giảm thể chất, mệt mỏi, liệt nửa người, đi lại khó khăn

Tập luyện thể thao sau khi bệnh nhân bị tai biến mạch máu não còn giúp người bệnh cải thiện những yếu tố khác như: sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ, khả năng nhận thức, sức khỏe tinh thần, trí nhớ, sự phối hợp, sự dẻo dai, ngăn ngừa sự thoái hóa,…

Bài tập giúp phục hồi sau khi bị tai biến mạch máu não

Để cơ thể hồi phục sau khi bị tai biến mạch máu não hãy tuân theo một lộ trình tập luyện nhắm vào các khu vực chức năng cụ thẻ. Những bài tập tác động trực tiếp để phục hồi chức năng trong nhiều tháng hoặc kéo dài trong nhiều năm.

Những bài tập phục hồi dưới đây được các nhà vật lý trị liệu thiết kế nhằm điều hòa cơ thể, não bộ theo những cách cụ thể.

Bài tập thăng bằng

Khi bị tai biến mạch máu não khiến  người bệnh gặp khó khăn trong vấn đề đi lại, hay bị vấp ngã. Để cải thiện tình trạng này người bệnh tập các bài tập thăng bằng dưới đây.

Bài tập kiễng gót

Bước 1: Tìm một chiếc ghế hoặc mặt bàn chắc chắn để làm điểm tựa

Bước 2: Hãy giữ chặt ghế hoặc mặt bàn và đẩy người lên bằng cách kiễng chân, giữ đầu gối thẳng và phần thân trên cao

Bước 3: Từ từ hạn người người trở lại sàn và lặp lại bài tập như ban đầu

Bài tập cánh tay

Bài tập cánh tay có tác dụng phục hồi sức mạnh, khả năng của cánh tay cho những người sau khi bị tai biến mạch máu não. Các bài tập cánh tay khá đơn giản, dễ thực hiện:

 Giãn cơ trong của cánh tay

Bước 1: Hãy nhẹ nhàng đặt bàn tay úp xuống bàn và xoay cổ tay hướng về phía cơ thể

Bước 2: Tiếp đến giữ thẳng khuỷu tay, từ từ di chuyển cơ thể về phía sau đến khi bạn cảm thấy phần bên trong cánh tay căng lên. Bạn có thể dựa vào bàn nếu bạn cần hỗ trợ.

Bài tập cơ lõi

Động tác co thắt xương chậu

Các động tác co thắt xương chậu còn được gọi là kegel có thể giúp tăng cường cơ ở vùng xương chậu – cơ kết nối cơ bụng với xương chậu rất tốt cho những người bị tai biến mạch máu não.

Bước 1: Xác định các cơ cần tác dụng bằng cách tưởng tượng như bạn đang cố gắng nhịn đi WC

Bước 2: Siết các cơ này bằng cách nâng và kéo vào trong, rồi giữ tư thế đó

Bước 3:Thả lỏng và lặp lại động tác.

Căng cơ cổ tay

Bước 1: Hãy đặt cẳng tay lên bàn, với tay ở ngoài mép bàn, úp lòng bàn tay xuống

Bước 2: Nhẹ nhàng từ từ thả bàn tay xuống, dùng tay còn lại kéo nhẹ các dây chằng và cơ

Bước 3: Chúng ta không di chuyển cẳng tay, nâng cổ tay lên, xuống và sang ngang, nhẹ nhàng dùng tay kia kéo giãn cổ tay một cách nhẹ nhàng chậm dãi.

Bài tập tay

Sau khi bị tai biến mạch máu não tay của người bệnh bị mất chức năng và sự khéo léo của đôi bàn tay thì những việc đơn giản hàng ngày cũng trở nên khó khăn hơn. Do đó, để cải thiện tình trạng này hãy thực hiện bài tập tay dưới đây.

Nắm bóng

Bước 1: Sử dụng bóng tennis hoặc bóng gai cao su

Bước 2: Hãy giữ chặt bóng trong lòng bàn tay.

Bước 3: Bóp bóng, giữ và thả lỏng. Lặp lại động tác này 10 lần.

Nhón bóng

Bước 1: Sử dụng bóng tennis hoặc bóng gai cao su

Bước 2: Giữ bóng giữa ngón cái và các ngón còn lại.

Bước 3: Siết ngón tay lại, giữ và thả lỏng. Lặp lại động tác 10 lần.

Bài tập vai

Những người bị tai biến mạch máu não nên thực hiện các bài tập vai để cải thiện chức năng vai

Bước 1: Hãy ngồi lên ghế hoặc đứng trước gương

Bước 2: Nâng vai của bạn lên theo hoạt động nhún vai, giống như cách bạn làm khi không biết câu trả lời cho một câu hỏi.

Bước 3: Thực hiện bài tập nhún vai nhiều lần.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác