Sai lầm khi tập chống đẩy có thể gây chấn thương khi tập luyện

12/9/2020 4:35:00 PM
Mặc dù những động tác thực hiện chống đẩy khá đơn giản nhưng người tập vẫn có thể mắc phải những sai lầm thường gặp khi chống đẩy dưới đây.

Chống đẩy là bài tập phổ biến để tăng cường sức mạnh vùng lõi và thân trên. Nhưng khi tập luyện nếu mắc phải những sai lầm khi chống đẩy dưới đây có thể khiến kết quả tập luyện không được như ý và dễ gặp phải những chấn thương khi tập luyện.

Chống đẩy là một trong những bài tập thể thao phổ biến được nhiều người lựa chọn để duy trì vóc dáng, tăng hỗ trợ khớp, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức mạnh và trương lực cơ,… Mặc dù những động tác thực hiện chống đẩy khá đơn giản nhưng người tập vẫn có thể mắc phải những sai lầm thường gặp khi chống đẩy dưới đây:

Những sai lầm thường gặp khi chống đẩy

Nâng hông quá cao

Những người mới tập luyện chống đẩy thường mắc phải sai lầm chính là nâng hông quá cao. Nhưng việc nâng hông quá cao có thể khiến bài tập dễ dàng thực hiện hơn, cần ít sự kết hợp cơ lõi hơn nhưng người tập sẽ không thể kết hợp được với cơ bụng.

Tay đặt sai vị trí

Khá nhiều người khi thực hiện các động tác chống đẩy đều đặt tay sai vị trí nhất là những người mới bắt đầu tập luyện chống đẩy. Khi đặt tay sai vị trí quá rộng hoặc quá cao khiến gây thêm áp lực cho vai và bạn không có đủ lực để chống đẩy.

Khuỷu tay bị bùng (khuỷu tay bay)

Khi thực hiện tư thế tập chống đẩy khá nhiều người để khuỷu tay của mình bị bùng ra. Việc tập luyện sai tư dẫn đến vai của bạn thêm áp lực có thể bị đau sau khi tập luyện hoặc gặp chấn thương trong quá trình tập luyện.

Để lưng chùng xuống

Để lưng chùng xuống khi thực hiện các bài tập chống đẩy là một trong những sai lầm khá thường gặp khi chống đẩy. Việc này có thể dẫn đến việc bạn cảm thấy bị đau lưng dưới sau khi kết thúc tập luyện.

Không thực hiện đủ các chuyển động

Nhiều người chỉ thực hiện gập khuỷu tay một chút và duỗi thẳng về tư thế plank đây là một trong những sai lầm khi tập chống đẩy nhiều người mắc phải nhất.

Lên xuống quá nhanh

Việc thực hiện các động tác chống đẩy quá nhanh là một trong những sai lầm khi tập chống đẩy. Khi thực hiện các động tác chống đẩy người tập luyện thực hiện các động tác lên xuống quá nhanh khiến bạn bị sai tư thế và bị chấn thương.

Thả đầu

Một sai lầm khi chống đẩy khá thường gặp chính là có xu hướng ngẩng đầu lên. Khá nhiều người chỉ quan tâm đến việc hoàn thành chống đẩy mà quên đi một điều quan trọng khác chính là duy trì cột sống thẳng. Khi thực hiện các bài tập chống đẩy khó nhiều người có xu hướng ngẩng đầu lên hoặc cúi đầu xuống sàn do không đủ lực để chống đẩy. Việc này dẫn đến việc căng cổ và không có tác dụng gì tới thể thân trên của bạn. Từ đó dẫn đến kết quả cổ của bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu sau khi tập luyện.

Vắt chéo chân khi bạn biến đổi động tác

Nhiều người thường mắc sai lầm là vắt chéo chân khi chống đẩy trên đầu gối nhưng việc này vô tình khiến bạn dễ gặp phải chấn thương khi tập luyện.

Giữ hơi thở

Khá nhiều người khi tập luyện chống đẩy thường không quan tâm đến việc giữ hơi thở khiến cho người tập cảm thấy nhanh kiệt sức, mệt mỏi.

Sử dụng vai và cơ lõi không đúng cách

Việc sử dụng vai, cơ lõi không đúng cách không những không đem lại kết quả tập luyện cao mà còn có thể khiến bạn gặp phải tình trạng chấn thương khi tập luyện.

Không chú ý vào bàn tay

Khá nhiều người tập thường để bàn tay quá gần nhau khi tập luyện chống đẩy. Việc bàn tay đặt quá gần nhau khiến bắp tay sau càng hoạt động nhiều hơn ngực.

Giải pháp khắc phục những sai lầm khi tập chống đẩy

+ Hãy để bàn tay xa nhau, khoảng cách giữa hai bàn tay bằng độ rộng của vai.

+ Khi thực hiện chống đẩy người tập hãy chú ý hít vào khi hạ ngực xuống và thở ra khi đẩy người trở lại vị trí cũ.

+ Kiểm tra tư thế chuẩn khi chống đẩy bằng cách đảm bảo gò bàn tay nằm thẳng dưới vai và chỉ mở rộng hơn ngực một chút. Đảm bảo cổ tay không hướng vào trong hay hướng ra ngoài mà cổ tay sẽ ở vị trí trung lập hướng thẳng về trước

+ Kiểm tra khuỷu tay của mình để đảm bảo nó tạo một góc 60 độ so với cơ thể.

+ Nên chú ý giữ cổ ở vị trí trung lập với mắt nhìn xuống sàn, không ngẩng đầu lên và cột sống thẳng khi tập luyện.

+ Nên kết hợp với cơ lõi để tập chống đẩy hiệu quả. Hãy sử dụng cơ gân kheo và siết lại giúp người tập hạ thấp mông xuống và hỗ trợ cơ thể vào đúng tư thế tập luyện.

+ Thực hiện các động tác chống đẩy chậm dãi từ từ không tập quá nhanh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác