Quà tặng cho các bệnh nhi tại đơn vị Ung bướu Bệnh viện Mắt Trung ương, chương trình trao đi là còn mãi số 13

11/22/2023 8:05:00 AM
Những ngày cuối cùng của tháng 11 sắp khép lại, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Hiến chương các nhà giáo, trong tiết thu Hà Nội se lạnh, ánh nắng trải dài trên các con phố nhỏ bình yên.

 

Chương trình trao đi là còn mãi số 13: Quà tặng cho các bệnh nhi tại đơn vị Ung bướu Bệnh viện Mắt Trung ương

Những ngày cuối cùng của tháng 11 sắp khép lại, đúng vào dịp kỷ niệm ngày Hiến chương các nhà giáo, trong tiết thu Hà Nội se lạnh, ánh nắng trải dài trên các con phố nhỏ bình yên. Đến hẹn lại lên, các thành viên Quỹ Điều Ước cùng tìm về những bệnh nhi thân thương đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung Ương với mong muốn sẻ chia, trao tặng một phần quà nho nhỏ cho các bệnh nhi mắc các căn bệnh bẩm sinh về mắt. 

Các bác sĩ cho biết những dị tật bẩm sinh ở mắt gồm sụp mi, quặm mi, tắc lệ đạo, khuyết mi, đục thủy tinh thể, glôcôm, không có mống mắt... Các dị tật đa phần được phát hiện ngay sau sinh hoặc tình cờ phát hiện qua thăm khám mắt thông thường. Nguyên nhân khiến mắt bị dị tật bẩm sinh do các yếu tố như phôi thai, di truyền, môi trường…

Chị Trịnh Thị Nghĩa (Nghệ An) mẹ bé Ắp Đức Tài 3 tuổi chia sẻ “Con sinh ra đã bị dị tật mắt bẩm sinh. Lúc ra đời mắt bé mở bình thường, tuy nhiên các biểu hiện phản ứng khi tiếp xúc với ánh sáng rất mơ hồ, khác lạ… Tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn, suy nghĩ đơn giản, hiểu biết về y khoa hạn chế nên anh chị nghĩ trẻ sinh ra như vậy là như bình thường, không quan tâm nhiều.

Khi bé 3 tuổi, đôi khi chơi bị vấp ngã, va vào đồ vật… Nghi ngờ với những biểu hiện khác thường của con, gia đình đưa bé đi khám tại chuyên khoa mắt của địa phương, các bác sĩ cho biết bé có những biểu hiện khác thường về thị lực cần lên tuyến trên để điều trị.

Tại Viện mắt Trung Ương, sau khi thăm khám gia đình mới biết con bị dị tật bẩm sinh, thị lực chỉ còn 2%. Hiện tại các bác sĩ đang phối hợp sử dụng các phương pháp điều trị mắt cho bé với hy vọng thị lực lên được 5 đến 10%.

Ngoài trường hợp bé Tài, rất nhiều trẻ từ 3 đến 6 tuổi đang điều trị tại khoa nhi bệnh viện Mắt Trung Ương mắc các bệnh bẩm sinh về mắt tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Dương, Hải Phòng… đều ở tình trạng phải theo dõi điều trị lâu dài để nâng dần thị lực và đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Sau 45 phút thăm hỏi và tặng quà cho các bệnh nhi, 80 xuất quà đã được Quỹ Điều Ước Nhỏ trao cho các bé.

Từ những trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu để nhận biết những biểu hiện bất thường ở mắt ở trẻ sơ sinh như xuất hiện khối u màu trắng/ vàng nhạt ở vùng rìa giác củng mạc, đồng tử trắng, trẻ hay nheo mắt, chói mắt, mắt có dấu hiệu bị kích thích, sợ ánh sáng…gia đình cần đưa trẻ đến các chuyên khoa mắt tuyến huyện, Trung Ương để được thăm khám và phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Cùng ngày, bệnh viện Mắt Trung Ương đã khai trương, đưa vào sử dụng Đơn vị Ung bướu mắt. Việc thành lập đơn vị chuyên ngành ung bướu nhãn khoa là cần thiết, mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh nhân. Đơn vị Ung bướu có nhiệm vụ phát hiện và điều trị tất cả các bệnh lý ung bướu nhãn khoa; nghiên cứu phát triển các kỹ thuật điều trị mới trong lĩnh vực khối u nhãn khoa; phối hợp điều trị đa chuyên ngành; nghiên cứu khoa học, đào tạo bác sĩ về khối u nhãn khoa, là nền móng cho điều trị khối u của ngành nhãn khoa Việt Nam.

Chương trình “Trao đi là còn mãi số 13” đã thành công tốt đẹp. Quỹ Điều Ước Nhỏ trân trọng Ban lãnh đạo bệnh viện, phòng CTXH bệnh viện Mắt Trung Ương đã tạo điều kiện cảm ơn gia đình em Bùi Hoàng Sơn - Lớp 9B2 Vinschool Metropolis đã cùng tài trợ chương trình. Cảm ơn các Cô, Chú, Anh Chị đã đồng hành cùng Quỹ trong suốt thời gian qua.

Một số hình ảnh của chương trình:

 

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chương trình chào xuân Quý Mão tại Viện mắt Trung ương: Trao đi là còn mãi số 8

Chương trình trao đi là còn mãi số 09 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Chương trình trao đi và còn mãi số 10: Tặng quà bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện Mắt Trung ương

1/6 an lành của các bệnh nhi tại BV Mắt TW, Nội Tiết TW

Buổi sáng mùa thu tại xóm Lê Thanh Nghị: Nơi trở về của cộng đồng bệnh nhân chạy thận

Qũy Điều Ước Nhỏ

Các tin liên quan

Các tin khác