Buổi sáng mùa thu tại xóm Lê Thanh Nghị: Nơi trở về của cộng đồng bệnh nhân chạy thận

8/28/2023 9:22:00 AM
Đồng hành cùng xóm thận gần một thập niên qua, chứng kiến bao đau đớn về thể chất, bao vất vả về tinh thần, vất vả mưu sinh lấy kinh phí điều trị, Quỹ Điều Ước nhỏ luôn thấu hiểu và trăn trở làm gì để giúp đỡ cộng đồng bệnh nhân nơi đây.

 

Buổi sáng mùa thu tại xóm Lê Thanh Nghị: Nơi trở về của cộng đồng bệnh nhân chạy thận 

Tháng 8 mùa thu, mùa của ước vọng, quyết tâm chinh phục những mục tiêu đã đề ra trong năm 2023 trước khi quý 4 khép lại. Mỗi người đặt ra một mục tiêu cho riêng mình...Tuy nhiên đối với cộng đồng bệnh nhân suy thận - xóm thận Lê Thanh Nghị ước mơ lớn nhất là được sống, khỏe mạnh hơn, đủ tiền ăn, tiền thuốc. 

Đồng hành cùng xóm thận gần một thập niên qua, chứng kiến bao đau đớn về thể chất, bao vất vả về tinh thần, Quỹ Điều Ước nhỏ luôn thấu hiểu và trăn trở làm gì để giúp đỡ cộng đồng bệnh nhân nơi đây. Rất nhiều phương án được triển khai, tạo công việc mưu sinh cho người bệnh, nhưng do sức khỏe yếu, lịch chạy thận ba buổi một tuần kiến người bệnh kiệt sức, việc đi làm theo partime hay theo giờ đều không khả thi.

Đến thời điểm hiện tại danh sách bệnh nhân xóm thận Lê Thanh Nghị là 116 người. Bệnh nhân là người Hà Nội và các tỉnh thành phía bắc như Nam Định, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Hà Giang...Bệnh nhân lớn tuổi nhất sinh năm 1950, nhỏ tuổi nhất sinh năm 1998. Câu chuyện của một người bệnh bị xơ hóa cầu tay phải nhập viện, toàn bộ số tiền em có là 4 triệu trong khi chi phí mổ là 7 triệu nên em phải quay về. Câu chuyện khiến mắt mọi người cay cay. Nhưng dù sao, em vẫn còn may mắn hơn em T sinh năm 1986 mới đây thôi đã không còn có cơ hội trở về xóm nữa...

Anh Mai Anh Tuấn tổ trưởng xóm thận Lê Thanh Nghị chia sẻ “Xóm thận đã qua nhiều đời tổ trưởng, anh là lớp kế cận thứ 4...Bệnh nhân quây quần về đây khi bệnh đã nặng, phải chạy thận thường xuyên từ 2 - 3 lần/tuần. Sự sống gắn liền với bệnh viện nên không thể về quê nhà. Những ngày lễ, tết muốn về thăm nhà phải chạy thận xong, sau đó tranh thủ đi ngay để đảm bảo thời gian quay về Xóm thận trước đợt chạy thận tiếp theo...Công việc mưu sinh mà bệnh nhân ở đây chỉ có thể là bán hàng rong, nhặt đồ phế liệu, chạy xe ôm...Tuy nhiên thu nhập không được bao nhiêu do sức khỏe yếu, đau ốm triền miên...”

Sau gần 60 phút thăm hỏi, trò chuyện, động viên, gửi tặng 250 hộp sữa, 125 vỉ trứng gà tươi cho những người bệnh nơi đây, chương trình phát quà kết thúc. Đan xen trong con ngõ nhỏ, dõi theo các bác, cô chú, anh chị bệnh nhân suy thận với gói quà nhỏ trên tay quay trở về phòng trọ của mình, chúng tôi cố nén lại những tiếng thở dài, hít một hơi thật sâu rồi bước ra khỏi ngõ.

Hòa trong dòng người hối hả trở về gia đình, ngắm nhìn thủ đô Hà Nội ngập tràn cờ hoa trước kỳ nghỉ lễ quốc khánh 2/9, chúng tôi thấy cuộc sống thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao. Có sức khỏe là có tất cả. Hãy bảo vệ sức khỏe - Lắng nghe trái tim, làm những công việc thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn các Cô/Chú/Anh/Chị những người có mặt và những người không có mặt nhưng luôn đồng hành cùng Quỹ trong suốt một thập niêm qua.

Một số hình ảnh chương trình:

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

1/6 an lành của các bệnh nhi tại BV Mắt TW, Nội Tiết TW
Chương trình trao đi và còn mãi số 10: Tặng quà bệnh nhân khó khăn tại Bệnh viện Mắt Trung ương

Chương trình trao đi là còn mãi số 09 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương

Chương trình chào xuân Quý Mão tại Viện mắt Trung ương: Trao đi là còn mãi số 8

Chương trình chào xuân năm 2023 tại xóm chạy thận: Trao đi là còn mãi số 7

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác