Phương pháp xử lý chuột rút khi đang đá bóng

1/30/2018 8:30:40 AM
Không phải ai cũng bị chuột rút, tuy nhiên những người bị chuột rút thường bị lặp lại, đặc biệt ở những người chơi thể thao, các vận động viên, cầu thủ….Vậy, phải làm gì khi bị chuột rút khi đang đá bóng? Làm sao để đề phòng chuột rút?

Không phải ai cũng bị chuột rút, tuy nhiên những người bị chuột rút thường bị lặp lại, đặc biệt ở những người chơi thể thao, các vận động viên, cầu thủ….Vậy, phải làm gì khi bị chuột rút khi đang đá bóng? Làm sao để đề phòng chuột rút?

Các nguyên nhân gây chuột rút

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến chuột rút. Nguyên nhân thứ nhất là thiếu ôxy đến cơ, nguyên nhân thứ hai là thiếu nước và muối ăn. Các rối loạn điện giải có thể gây ra chuột rút hay tetany của cơ, đặc biệt là hạ canxi máu (thiếu canxi) hoặc hạ kali máu (thiếu kali) (chẳng hạn như khi ra mồ hôi quá nhiều mà không được bù đắp).

Ngoài ra ở phụ nữ, chu kỳ hàng tháng cũng gây ra chuột rút ở mức độ nhất định do vùng bụng đau lan tỏa ra thắt lưng và đùi. Nguyên nhân do máu phải chảy qua cổ tử cung nhiều hơn. Ngoài ra, một số phụ nữ mang thai cũng hay bị chuột rút vào ban đêm.

Chuột rút có nguy hiểm không?

TS.BS NGUYỄN ĐÌNH PHÚ (phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115) cho biết chuột rút (hay còn gọi là vọp bẻ) là tình trạng co rút cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một vùng bắp thịt thường do hoạt động quá sức, làm bệnh nhân không tiếp tục cử động được.

Xét về tính chất, chuột rút không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu xử trí không đúng cách và kịp thời, đặc biệt tại môi trường nước hay đang lái xe thì có thể dẫn đến tai nạn, chết đuối hoặc nếu tình trạng chuột rút thường xuyên xảy ra (trên 3 lần/tuần và kéo dài hàng tháng).

Cách xử trí bị chuột rút khi đang đá bóng

Khi bị chuột rút khi đang chơi bóng, người bị chuột rút lập tức dừng đá, cố gắng hít thở sâu và thả lỏng bắp thịt đang bị co rút. Sau đó dùng ngón tay cái ấn thật mạnh vào vùng cảm thấy đau nhất, lúc này bạn sẽ rất đau nhưng cơn đau sẽ dịu đi ngay sau đó.

Những trường hợp thường xuyên bị chuột rút thì có thể đây là một dấu hiệu của bệnh lý. Vì thế bạn cần đến các phòng khám cơ xương khớp hay chuyên khoa thể thao để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và tiến hành các xét nghiệm liên quan, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

Để đề phòng chuột rút, các chuyên gia khuyến cáo những người chơi thể thao cần khởi động thật kỹ và tập thư giãn cơ bắp trước và sau mỗi lần tập luyện. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, hạn chế các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, thuốc lá...

Theo Tuoitre.vn

Các tin khác