Phương pháp phòng gãy xương sườn cho các golf thủ lâu năm

3/22/2017 10:04:41 AM
Golf  - môn thể thao của doanh nghiệp, giới kinh doanh thoáng nhìn có vẻ nhẹ nhàng, đẹp mắt, thư thái…nhưng cũng như nhiều môn thể thao khác nó ẩn chứa nhiều rủi ro dẫn đến chấn thương, thậm chí gãy xương sườn…

Golf  - môn thể thao của doanh nghiệp, giới kinh doanh thoáng nhìn có vẻ nhẹ nhàng, đẹp mắt, thư thái…nhưng cũng như nhiều môn thể thao khác nó ẩn chứa nhiều rủi ro dẫn đến chấn thương, thậm chí gãy xương sườn…

Tổng quan

Theo thống kê, gãy xương sườn khi chơi golf  thường xảy ra ở người chơi nghiệp dư, tuổi trung niên, người mới biết chơi hoặc chơi lâu năm nhưng chơi thời gian quá nhiều trong tuần. Đặc biệt, một số người chơi golf nhiều năm mặc dù không ngã, không va chạm…nhưng vẫn bị gãy xương sườn. 

Gãy xương sườn thường xảy ra ở xương sườn 6, 7. Thông thường gãy bên trái nếu thuận tay phải, ngược lại gãy bên phải nếu thuận tay trái. Chấn thương gãy xương sườn tuy nguy hiếm nhưng hiếm khi bị biến chứng nặng ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp.

Triệu chứng khi bị gãy xương sườn

- Cảm giác đau nhói ở vùng ngực, hông hoặc bả vai sau khi thực hiện động tác swing.

- Đau giảm khi nghỉ ngơi và xuất hiện khi ho, vặn người hoặc ấn vào vị trí xương gãy.

- Cơn đau có thể lan ra cả một vùng hông, ngực, thậm chí hít thở cũng đau…

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương gãy xương sườn

Nguyên nhân gãy xương sườn do cơ chế lực vặn xoắn lặp đi lặp lại trong cú đánh vụt bóng swing. Các cơ xung quanh xương bả vai - lồng ngực co thắt đột ngột trong khi cơ giữ xương bả vai là cơ răng cưa trước bị mỏi yếu nên lực truyền lên các chỗ bám của cơ này trên xương sườn quá sức chịu đựng của xương khi thực hiện động tác lặp đi lặp lại.

Nguyên nhân khác thường gặp là do khởi động không kỹ, thời gian làm nóng dưới 10 phút không đủ để các cơ làm quen với cường độ nhanh, mạnh.

Ngoài ra, chấn thương gãy xương sườn còn xảy ra khi sử dụng kỹ thuật swing không chuẩn, do đánh trúng đất hoặc ham chơi quá sức khi tuổi đã ở trung tuần.

Lời khuyên của chuyên gia

Bệnh nhân bị gãy xương sườn thường xảy ra ở tuổi trung niên, đã chơi golf nhiều năm mặc dù không hề có va chạm hay chấn thương gì khi chơi. Trong đó, có người bị gãy ít nhất hai xương sườn, có người gãy bảy xương sườn một bên.

Lưu ý khởi động kỹ (trên 10 phút) trước khi chơi golf để tránh chấn thương

Nguyên nhân do chơi quá sức, do khởi động không kỹ, hoặc động tác cơ bản swing không đúng… Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người chơi cần phòng ngừa bằng cách khởi động kỹ trên 10 phút trước khi chơi; Thực hiện động tác kéo căng cơ vùng ngực thường xuyên; Tập swing đúng kỹ thuật; Chơi vừa sức; Tập mạnh nhóm cơ răng cưa trước, quanh bả vai.  Ngoài ra nên phối hợp chơi các môn thể thao xen kẽ như bơi lội, tập thể hình, chạy bộ...

Trong trường hợp khi thấy bị đau phần xương sườn cần ngưng chơi thể thao, hạn chế vận động mạnh bên đau và đi gặp bác sĩ để được điều trị các loại thuốc kháng viêm giảm đau cần thiết. Đối với chấn thương gãy xương sườn, xương sẽ tự lành sau bốn đến sáu tuần nghỉ ngơi, kiêng cữ.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác