Phục hồi cơ thể sau đi xe đạp: bí quyết giảm chấn thương, giảm căng cơ, bổ xung dinh dưỡng

11/7/2020 10:46:00 AM
Phục hồi đúng cách sau khi đi xe đạp đóng vai trò quan trọng trong luyện tập mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể. Dưới đây hướng dẫn chi tiết cách phục hồi sau khi đi xe đạp tốt nhất.

Việc phục hồi đúng cách sau khi đi xe đạp không chỉ đóng vai trò quan trọng trong luyện tập mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách phục hồi sau khi đi xe đạp đúng chuẩn tốt nhất.

Cơ thể sau một quá trình dài cần được phục hồi để có được thể trạng tốt nhất cho hành trình tiếp theo. Do đó việc phục hồi sau khi đạp xe cũng quan trọng như khi bạn tập luyện.

Phục hồi cơ thể sau đi xe đạp: bí quyết giảm chấn thương, giảm căng cơ, bổ xung dinh dưỡng

Việc phục hồi sau khi đạp xe đạp giúp cơ bắp của bạn có cơ hội chữa lành những vết thương, phong độ được cải thiện hơn. Nếu như cơ thể không được phục hồi sau khi đạp xe có thể gây ra tình trạng nặng thêm các chấn thương. Ngoài ra, khi bạn mệt mỏi, cơ bắp không được phục hồi sẽ khiến bạn không kiểm soát tốt đầu gối hay vị trí tiếp đất, từ đó dễ gây ra chấn thương nặng hơn. Bên cạnh đó, các phương pháp phục hồi không khoa học cũng có thể gây ra chấn thương.

Phương pháp phục hồi cơ thể sau khi đạp xe hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp phục hồi sau khi đạp xe đạp được chia sẻ nhiều trên thông tin đại chúng. Nhưng có một số phương pháp gây nhiều tranh cãi không hiệu quả nhưng một số phương pháp được đánh giá khá an toàn, mang lại kết quả tốt hơn.

Phương pháp phục hồi có mức độ an toàn cao hơn

Quần áo bó

Việc sử dụng quần áo bó để phục hồi sau khi đạp xe được nhiều các vận động viên chuyên nghiệp áp dụng. Những chiếc quần áo bó được thiết kế đặc biệt, có khả năng làm khép van tĩnh mạch, giúp máu lưu thông tốn hơn, giảm sưng và đau nhức, hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi của cơ thể.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định quá trình phục hồi có hiệu quả hay không. Do đó để quá trình phục hồi được diễn ra tốt, đạt hiệu quả hãy ngủ đủ giấc.

Dinh dưỡng hợp lý

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất sau khi tập luyện cũng là phương pháp phục hồi tốt, an toàn cho sức khỏe. Người tập luyện xe đạp có thể bổ sung các thức uống, thực phẩm như: nước ép anh đào, nước ép củ cải đường, cá, đồ uống có nguồn gốc từ sữa, trái cây tươi, dứa, xoài, viên uống vitamin,…

Massage các bộ phận của cơ thể

Việc massage sau quá trình tập luyện sẽ giúp cải thiện và lưu thông máu, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Những phương pháp phục hồi gây nhiều tranh cãi:

Căng cơ sau khi tập: Khá nhiều người sau khi quá trình đạp xe kết thúc thường căng cơ vì nghĩ rằng có thể làm giảm tổn thương cơ bắp, đau nhức. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc giữ cơ bắp một vị trí trong 15 giây để căng cơ sau khi tập luyện không giúp ích gì cho phục hồi cơ bắp.

Thay thế thời gian nghỉ ngơi bằng các bài tập nhẹ

Phương pháp phục hồi này sẽ thay thế thời gian nghỉ ngơi bằng các bài tập nhẹ. Nhưng nhược điểm của phương pháp phục hồi chính là khi bạn tập luyện, việc tăng nhịp tim sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất sẽ gây khó khăn cho cơ thể khi tạo ra các protein mới cho quá trình trao đổi chất.

Tắm nước đá

Đây là phương pháp phục hồi gây nhiều tranh cãi nhất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc phục hồi sau khi đạp xe bằng cách tắm nước đá đã cho thấy nhiều bất lợi khi người tập dùng cách này để phục hồi sau khi đạp xe. Nhưng một số nghiên cứu khách lại chỉ ra rằng việc tắm với nước đá sẽ mang nhiều lợi ích đối với tập luyện nước rút.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác