Giải đáp tại sao người khiếm thị lại rất thính tai

5/20/2019 4:34:00 PM
Những người khiếm thị thường có khả năng thính giác chính xác hơn người bình thường. Nhưng nguyên nhân nào mà khiến người khiếm thị lại thính tai đến vậy?

 

Nhiều ý kiến cho rằng những người khiêm thị rất trong các nhiệm vụ thính giác, bởi vì họ phải tìm đường đến thế giới mà không có thông tin trực quan”, nhà khoa học thần kinh Ione Fine từ Đại học Washington nói.

Để làm sáng tỏ vấn đề này một cuộc thử nghiệm đã được Fine và nhóm của cô đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để kiểm tra hoạt động ở vỏ thính giác, đây là phần não xử lý thông tin thính giác ở cả người mù và nhóm người khiếm thị.

Trong những người tham gia nghiên cứu, 4 người đã bị mù sớm và 5 người mắt không phát triển được.

Trong thử nghiệm, những người tham gia được tiếp cận với một số âm thanh cộng hưởng ở các tần số khác nhau, một thiết bị fMRI sẽ ghi lại hoạt động não của họ.

Do đó các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người khiếm thị có xu hướng xử lý âm thanh trong một “băng thông” hẹp hơn, chính xác hơn so với những người bình thường, cho thấy cảm giác điều chỉnh tần số của họ trong vỏ thính giác được tinh chỉnh tốt hơn so với người không bị khiếm thị

Nhữn người bị cận thị việc thể thiện chính xác âm thanh không quan trọng vì họ có thể nhìn giúp họ nhận ra đồ vật, trong khi những người mù chỉ có thông tin thính giác.

Từ đó giúp chúng ta hiểu được tại sao người khiếm thính lại có thể phát hiện âm thanh trong môi trường.

Suckhoecuocsong.vn/ Theo Dân trí

Các tin khác