Ong giao tiếp với nhau bằng cách nào?

4/13/2019 3:40:00 PM
Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Trong một đàn ong mật các con ong phải giao tiếp với nhau để truyền đạt thông tin, thực hiện nhiệm vụ duy trì đàn ong. Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Tín hiệu mùi từ nguồn thực phẩm

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những con ong thợ dò đương mang theo mùi hoa, mùi phấn trên cơ thể và thực hiện điệu nhảy để truyền đạt cho bầy đàn biết vị trí, khoảng cách, hướng của nguồn thức ăn.

Ngôn ngữ khiêu vũ

Ong thợ trong đàn sẽ thực hiện một loạt các chuyển động hay còn được gọi là ‘điệu nhảy lắc lư’ để hướng dân xcho những con ong thợ khác trong đàn biết vị trí của thực phẩm cách xa tổ ong.

Trước khi ong thợ đi kiếm ăn chúng sẽ cử một đội quân ong thợ dò đường để tìm phấn hoa và mật hoa xung quanh tổ. Nếu chúng phát hiện vị trí có mật hoa và phấn hoa chúng sẽ trở về tổ và nhảy múa trên tổ ong ra tín hiệu cho những con ong thợ khác.

Ong thợ sẽ đi thẳng về phía trước mạnh mẽ lắc bụng và tạo âm thanh ù ù với nhịp đập của đôi cánh. Khoảng cách và tốc độ của chuyển động này sẽ truyền khoảng cách của khu vực có mật và phấn hoa cho những con ong mật khác.

Tín hiệu mùi

Ong mật dùng tín hiệu mùi để truyền thông tin trong đàn. Pheromone được sản xuất bởi ong chúa có vai trò kiểm soát sự sinh sản trong đàn ong. Chất này khiến cho ong thợ cái không quan tâm đến việc giao phối và chất này khuyến khích ong được giao phối với ong chua. Ong chúa sẽ tạo ra mùi này để truyền tín hiệu cho bầy đàn biết chúng vẫn khỏe mạnh và còn sống. Một số người nuôi mang một con ong chúa đến tổ mới người ta phải bỏ trong một chiếc lồng riêng biệt để trong tổ vài ngày để những con ong trong đàn làm quen được với mùi của ong chúa mới.

Bên cạnh đó Pheromone cũng đóng vai trò bảo vệ tổ. Khi có kẻ xâm lược đàn những con ong thợ sẽ đốt mục tiêu và tiết ra Pheromone cảnh báo những con ong thợ khác trong dàn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo dietcontrunggayhai

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.