Ong giao tiếp với nhau bằng cách nào?

4/13/2019 3:40:00 PM
Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Trong một đàn ong mật các con ong phải giao tiếp với nhau để truyền đạt thông tin, thực hiện nhiệm vụ duy trì đàn ong. Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Tín hiệu mùi từ nguồn thực phẩm

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những con ong thợ dò đương mang theo mùi hoa, mùi phấn trên cơ thể và thực hiện điệu nhảy để truyền đạt cho bầy đàn biết vị trí, khoảng cách, hướng của nguồn thức ăn.

Ngôn ngữ khiêu vũ

Ong thợ trong đàn sẽ thực hiện một loạt các chuyển động hay còn được gọi là ‘điệu nhảy lắc lư’ để hướng dân xcho những con ong thợ khác trong đàn biết vị trí của thực phẩm cách xa tổ ong.

Trước khi ong thợ đi kiếm ăn chúng sẽ cử một đội quân ong thợ dò đường để tìm phấn hoa và mật hoa xung quanh tổ. Nếu chúng phát hiện vị trí có mật hoa và phấn hoa chúng sẽ trở về tổ và nhảy múa trên tổ ong ra tín hiệu cho những con ong thợ khác.

Ong thợ sẽ đi thẳng về phía trước mạnh mẽ lắc bụng và tạo âm thanh ù ù với nhịp đập của đôi cánh. Khoảng cách và tốc độ của chuyển động này sẽ truyền khoảng cách của khu vực có mật và phấn hoa cho những con ong mật khác.

Tín hiệu mùi

Ong mật dùng tín hiệu mùi để truyền thông tin trong đàn. Pheromone được sản xuất bởi ong chúa có vai trò kiểm soát sự sinh sản trong đàn ong. Chất này khiến cho ong thợ cái không quan tâm đến việc giao phối và chất này khuyến khích ong được giao phối với ong chua. Ong chúa sẽ tạo ra mùi này để truyền tín hiệu cho bầy đàn biết chúng vẫn khỏe mạnh và còn sống. Một số người nuôi mang một con ong chúa đến tổ mới người ta phải bỏ trong một chiếc lồng riêng biệt để trong tổ vài ngày để những con ong trong đàn làm quen được với mùi của ong chúa mới.

Bên cạnh đó Pheromone cũng đóng vai trò bảo vệ tổ. Khi có kẻ xâm lược đàn những con ong thợ sẽ đốt mục tiêu và tiết ra Pheromone cảnh báo những con ong thợ khác trong dàn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo dietcontrunggayhai

Các tin liên quan

Các tin khác