Ong giao tiếp với nhau bằng cách nào?

4/13/2019 3:40:00 PM
Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Trong một đàn ong mật các con ong phải giao tiếp với nhau để truyền đạt thông tin, thực hiện nhiệm vụ duy trì đàn ong. Với số lượng đông như vậy chúng giao tiếp và phân công nhiệm vụ với nhau bằng cách chuyển động, tín hiệu mùi thậm chí trao đổi thực phẩm để chia sẻ thông tin.

Tín hiệu mùi từ nguồn thực phẩm

Một số nhà nghiên cứu tin rằng những con ong thợ dò đương mang theo mùi hoa, mùi phấn trên cơ thể và thực hiện điệu nhảy để truyền đạt cho bầy đàn biết vị trí, khoảng cách, hướng của nguồn thức ăn.

Ngôn ngữ khiêu vũ

Ong thợ trong đàn sẽ thực hiện một loạt các chuyển động hay còn được gọi là ‘điệu nhảy lắc lư’ để hướng dân xcho những con ong thợ khác trong đàn biết vị trí của thực phẩm cách xa tổ ong.

Trước khi ong thợ đi kiếm ăn chúng sẽ cử một đội quân ong thợ dò đường để tìm phấn hoa và mật hoa xung quanh tổ. Nếu chúng phát hiện vị trí có mật hoa và phấn hoa chúng sẽ trở về tổ và nhảy múa trên tổ ong ra tín hiệu cho những con ong thợ khác.

Ong thợ sẽ đi thẳng về phía trước mạnh mẽ lắc bụng và tạo âm thanh ù ù với nhịp đập của đôi cánh. Khoảng cách và tốc độ của chuyển động này sẽ truyền khoảng cách của khu vực có mật và phấn hoa cho những con ong mật khác.

Tín hiệu mùi

Ong mật dùng tín hiệu mùi để truyền thông tin trong đàn. Pheromone được sản xuất bởi ong chúa có vai trò kiểm soát sự sinh sản trong đàn ong. Chất này khiến cho ong thợ cái không quan tâm đến việc giao phối và chất này khuyến khích ong được giao phối với ong chua. Ong chúa sẽ tạo ra mùi này để truyền tín hiệu cho bầy đàn biết chúng vẫn khỏe mạnh và còn sống. Một số người nuôi mang một con ong chúa đến tổ mới người ta phải bỏ trong một chiếc lồng riêng biệt để trong tổ vài ngày để những con ong trong đàn làm quen được với mùi của ong chúa mới.

Bên cạnh đó Pheromone cũng đóng vai trò bảo vệ tổ. Khi có kẻ xâm lược đàn những con ong thợ sẽ đốt mục tiêu và tiết ra Pheromone cảnh báo những con ong thợ khác trong dàn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo dietcontrunggayhai

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Suy gan cấp tính ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị

  Gan đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chó, nhưng khi gan bị suy khiến sức khỏe, tính mạng của chó bị nguy hiểm. Nguyên nhân nào gây bệnh suy gan cấp tính ở chó?
 • Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Tự làm kem đánh răng chó tại nhà bạn đã biết

  Chăm sóc răng miệng chó là một trong những điều quan trọng giúp chó cưng sở hữu hàm răng chắc khỏe, hạn chế các bệnh về răng miệng.
 • Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Có nên cho chó ăn nhiều giăm bông, thịt nguội?

  Giăm bông, thịt nguội là một trong những đồ ăn yêu thích của chó, nhưng nhiều chủ nuôi thắc mắc liệu có nên cho chó ăn giăm bông, thịt nguội. Nếu cho chó ăn giăm bông, thịt nguội thì nên cho ăn bao nhiêu sẽ an toàn cho sức khỏe của cún cưng.
 • Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Sử dụng tã bỉm cho chó chủ nuôi đã biết cách?

  Tã bỉm cho chó là một trong những vật dụng cứu cánh cho chủ nuôi khi chó thường xuyên đi bậy trong nhà, khi đi chuyển đi xa, chó già, chó đi tiểu không kiểm soát,…
 • Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Vì sao chó tự uống tiểu của mình, làm thế thay đổi hành vi này?

  Hành vi chó tự uống nước tiểu của mình khiến nhiều chủ nuôi lo lắng không biết chó đang gặp phải vấn đề về sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều chủ nuôi khi chó cưng của họ tự uống nước tiểu của chúng.
 • Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Thuốc nhỏ mắt cho mèo: Cách nhỏ, lưu ý

  Mèo cũng giống chó, trong quá trình sinh sống chúng có thể mắc một số bệnh về mắt như: bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, đau mắt đỏ,…Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị cho mắt, bác sĩ thú y sẽ kê thêm thuốc nhỏ mắt cho mèo.
 • Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó pug có mùi hôi khó chịu nên làm sao?

  Chó Pug có mùi hôi khó chịu khiến nhiều chủ nuôi đã làm nhiều cách nhưng mùi hôi ở chó Pug vẫn không giảm bớt. Để giảm mùi hôi trên cơ thể của chó Pug trước tiên phải tìm ra nguyên nhân gây mùi hôi và có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng này sẽ hết.
 • Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào?

  Hành vi chó tự cắn chân của mình khiến nhiều chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó của mình lại chó hành vi như thế. Có thể hành vi chó tự cắn chân của mình do một vài nguyên nhân sau đây.
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.