Nỗi lo Robot khiến hàng ngàn nhân viên ngân hàng mất việc

9/7/2016 8:07:12 AM
Không chỉ sử dụng robot ở các khu sản xuất, công nghiệp. Mới đây, một ngân hàng tư nhân lớn thứ hai của Ấn Độ đã thử nghiệm robot giúp khách hàng tại các quầy giao dịch thực các nghiệp vụ đơn giản như rút tiền, gửi tiền hay truy vấn thông tin tài khoản.

Không chỉ sử dụng robot ở các khu sản xuất, công nghiệp. Mới đây, một ngân hàng tư nhân lớn thứ hai của Ấn Độ đã thử nghiệm robot giúp khách hàng tại các quầy giao dịch thực các nghiệp vụ đơn giản như rút tiền, gửi tiền hay truy vấn thông tin tài khoản. Nếu ứng dụng này thông qua thì hàng ngàn nhân viên ngân hàng trên thế giới đứng trước nguy cơ mất việc.

Trước đây, tại Nhật Bản, robot có tên Pepper đã được nhà mạng Softbank giới thiệu ra thị trường. Robot này có khả năng nhận diện và đáp ứng với cảm xúc của chủ thể là con người mà robot tiếp xúc. Ngoài Nhật Bản, Đài Loan là một trong những thị trường đầu tiên chào đón robot Pepper của Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank Corp.

Áp dụng tại Ấn Độ, các robot được trang bị màn hình cảm ứng giúp khách hàng có thể truy cập vào tài khoản của họ. Tuy nhiên, những giao dịch viên robot này cũng bị hạn chế và chỉ phục vụ với vai trò đơn giản.

Ông Ravi Narayanan, giám đốc vùng phát triển mạng lưới và bán lẻ của ngân hàng cho biết, đây là ngân hàng đầu tiên sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới mẻ. Nếu mọi việc thuận lợi, kế  hoạch trong tương lai các robot sẽ được sử dụng trên tất cả các chi nhánh.

Được biết, các chi nhánh ngân hàng của Tập đoàn First Financial Holding Co và Taishin Financial Holding Co, chi nhánh hãng bảo hiểm nhân thọ Cathay Financial Holding Co và nhà mạng viễn thông Đài Loan Asia Pacific Telecom Co dự kiến sẽ đưa robot Pepper vào dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyến đầu nhằm hỗ trợ các nhu cầu cơ bản của khách hàng.

Thời gian tới, các robot bản beta sẽ được thử nghiệm tại một số phòng giao dịch tại chi nhánh Mumbai.

Tổng hợp

Các tin khác