Những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2015

1/5/2015 3:20:57 PM
Với rất nhiều các công nghệ được trình làng tại hội chợ CES 2015 ngay trong những ngày đầu năm mới, ta có thể dự đoán được phần nào những xu hướng công nghệ sẽ nổi bật trong năm 2015.

 

1. Tablet giá rẻ:

 

 

Các hãng di động đang nhắm đến thị trường tablet giá rẻ đầy tiềm năng

 

Apple, Samsung và Amazon đều đã cho ra mắt những tablet giá rẻ của riêng mình, nhưng trong năm 2015 họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong phân khúc này. Ngay cả chiếc Amazon Fire HD 6 với giá khởi điểm 100 đôla cũng có thể sẽ sớm bị soán ngôi.

 

2. Công nghệ 4K: (Ultra-HD hay Quad HD)

 

Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ Full-HD hay 1920 x 1080. Đây là độ phân giải đã có mặt trên nhiều TV, màn hình máy tính, laptop và mới đây là smartphone và tablet. Nếu bạn lấy 1920 pixel chiều dài nhân với 1080 pixel chiều rộng, chúng ta sẽ có được khoảng 2 triệu điểm ảnh (2 megapixel). Tuy nhiên, có một độ phân giải mới hơn nữa, một độ phân giải có thể mở ra một kỉ nguyên kế tiếp của nội dung và hình ảnh độ nét cao, đó là 4K (hay còn gọi là Ultra-HD/Quad HD). Với số điểm ảnh lên đến 8 triệu, tức gấp bốn lần Full-HD, 4K hứa hẹn mang lại những trải nghiệm cao cấp hơn, sắc nét hơn.

 

             

 

So sánh giữa độ phân giải 4K (Quad HD) so với các độ phân giải cũ

 

Hiện tại Apple đã tung ra 5K iMac – một sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng là chuyên viên đồ họa hoặc xử lý video, qua đó giúp họ dẫn đầu thị trường máy tính độ phân giải cao. Rất nhiều TV hỗ trợ độ phân giải 4K cũng đã có mặt trên thị trường, qua đó đẩy giá dòng sản phẩm này xuống mức dễ chấp nhận hơn.

 

 

Một số độ phân giải 4K đang được dùng trên thị trường

 

3. Màn hình máy tính cong:

 

 

Theo các nhà sản xuất, màn hình cong đem đến cho người dùng trải nghiệm chân thực và ấn tượng hơn

 

Được coi là loại màn hình “tiêu chuẩn” mới cho lĩnh vực giải trí (trò chơi, phim ảnh trên máy tính), màn hình cong đã được một số công ty đưa vào sản xuất hàng loạt, ví dụ như Samsung hay LG. Các công ty khác trong cùng lĩnh vực cũng đang nhăm nhe muốn chiếm lấy miếng bánh béo bở đến từ thị trường này. Người hưởng lợi trực tiếp từ sự cạnh tranh của các hãng công nghệ không ai khác chính là người tiêu dùng. Hiện tại màn hình cong của Samsung có giá trung bình trong khoảng 430 đôla.

 

4. Các thiết bị wearable:

 

 

Các thiết bị wearable hứa hẹn sẽ rất phổ biến

 

Sau khi các công nghệ phục vụ tính năng wearable đã dần dần hoàn thiện, các thiết bị wearable (các thiết bị đeo thông minh) được dự đoán sẽ phát triển rất nhanh trong giai đoạn 2014 -2018. Theo nghiên cứu của GMS, sẽ có khoảng 171 triệu thiết bị loại này hiện diện vào năm 2018. Các thiết bị này cũng sẽ không chỉ giới hạn ở vòng tay, đồng hồ thông minh hay kính đeo mắt như hiện nay mà sẽ bao gồm cả các thiết bị khác như headphone (ví dụ như Dash smart headphone của Bragi có khả năng đo nhịp tim và tốc độ cũng như theo dõi các hoạt động của bạn), giầy (đang được Google phát triển) hay thậm chí là… tất (hiện đã có tất Owlet Smart Sock giúp các bậc phụ huynh kiểm soát được nhịp tim cũng như lượng ôxy trẻ thở vào).

 

5. Các công nghệ phục vụ nhà thông minh:

 

 

Bóng đèn LED Sengled Snap tích hợp camera an ninh, microphone và loa

 

Tại hội chợ CES năm nay, không khó để nhận ra các thiết bị thông minh chiếm số lượng khá lớn, ví dụ như máy điều nhiệt, khóa cửa hay thậm chí bóng đèn thông minh. Với xu hướng biến ngôi nhà của mình thành một “cỗ máy” thông minh khổng lồ liên kết với tất cả thiết bị trong nhà như hiện tại, điều này cũng không quá khó hiểu. Những công ty như AT&T hoặc Lowe’s đưa ra cho người tiêu dùng một dịch vụ nhà thông minh hoàn chỉnh (bao gồm một hệ thống các thiết bị thông minh được liên kết sẵn) trong khi những công ty khác cho ra đời những sản phẩm thông minh có tính năng riêng lẻ như Honeywell với máy điều nhiệt hay bóng đèn LED Sengled Snap tích hợp camera an ninh, microphone và loa giúp chủ nhà có thể quan sát ngôi nhà của mình dưới mọi góc độ. Không sớm thì muộn, bạn có thể điều khiển toàn bộ căn nhà của mình chỉ với chiếc điện thoại trên tay.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác