Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

6/19/2021 3:53:00 PM
Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Làm cha mẹ ai cũng muốn con mình sau này trưởng thành trở thành người thành đạt, mạnh mẽ, thành công, biết tự chủ, không phải phụ thuộc vào bất cứ người nào, biết đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình. Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ như vậy, bởi khá nhiều bậc cha mẹ khi dạy con cái nhất là đối với con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục truyền thông, lối sống truyền thống để áp đặt, dạy dỗ cho con trẻ. Điều này không những khiến con trẻ cảm thấy mệt mỏi mà còn vô hình trung kìm hãm tài năng, tiềm năng của con trẻ, khiến con lớn lên trở thành người nhút nhát, không dám thể hiện quan điểm, tương lai cũng vì thế mà ảnh hưởng, cuộc sống dễ gặp nhiều trắc trở.

Những tư tưởng giáo dục tai hại sẽ hủy hoại tương lai của đứa trẻ

Con gái phải nhu mì, kiệm lời

Nhiều bậc cha mẹ luôn quan điểm con gái phải nhu mì, hiền dịu, nết na, kiệm lời. Nên họ thường yêu cầu con gái của mình phải giữ im lặng, phải biết cư xử đúng mực, không được làm phiền người khác, không được nói chuyện lớn tiếng hay cười lớn, luôn phải hiền dịu... có như vậy thì con mới là cô bé ngoan ngoãn và được mọi người yêu thích.

Nhưng chính sự giáo dục áp đặt này của bố mẹ khiến cho con gái trở nên rụt rè, không tự tin vào bản thân,  sống khép kín,  không được làm những điều mình thích, không được bày tỏ quan điểm của mình . Do đó, khi trưởng thành, con cũng không dám phấn đấu vì lý tưởng của mình, trở nên cam chịu trong tất cả mọi việc, không dám nói lên chính kiến riêng ,dù có đi ngược lại lợi ích của con.

Không những vậy, một số bé gái có tính tình mạnh mẽ, năng động, thích thể thao khi cha mẹ áp đặt quan niệm giáo dục truyền thống trẻ trở nên bất bãn, cãi lời cha mẹ, chống đối mọi lời nói của cha mẹ. Do vậy trong quá trình dạy dỗ, bố mẹ không nên áp đặt con vào khuôn khổ "con gái phải..." mà hãy học cách tôn trọng cá tính, sở thích của con, luôn ủng hộ mọi quyết định của con,…

Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

Dùng "văn hóa công chúa" để đào tạo con gái

Trong các bộ phim hoạt hình, câu chuyện cổ tích hay trong các bộ phim ảnh dành cho trẻ em, trong các nhân viên xuất hiện trong bộ phim hoạt hình luôn có sự xuất hiện của công chúa. Nhân vật công chúa được xây dựng hình mẫu một nàng công chúa thật mỏng manh, thường gặp phải rắc rối, nhưng rồi đến cuối cùng cô lại gặp được bạch mã hoàng tử giúp cô giải quyết được mọi thứ, ở sống hạnh phúc với chàng hoàng tử,….Nhưng chính những ảo tưởng về hạnh phúc như nàng công chúa có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý đối với các bé gái. Bởi nếu các bậc cha mẹ không giúp con phân biệt được thực tế và truyện cổ tích sẽ làm cho con cảm thấy rằng nếu không có đàn ông, cuộc sống của con sẽ trở nên tầm thường và vô nghĩa trong cuộc sống.

Hay như nhiều phụ huynh thường giáo dục con gái rằng chằng cần phải quá giỏi giang, chỉ cần xinh đẹp, đáng yêu thì sau này lấy được tấm chồng tốt là yên thân cả đời. Cũng chính vì suy nghĩ này của cha mẹ đã dập tắt mọi ước mơ cũng như vùi dập năng khiếu vốn có của con gái họ. Một số cha mẹ thường chăm sóc con gái như công chúa, mọi việc đều làm thay cho con, phục vụ con từ mọi việc nhỏ nhất khiến đứa trẻ từ đó mà ỷ lại, coi mình là công chúa nên không phải động tay vào bất cứ thứ gì.

Luôn khen ngợi về ngoại hình con

Đối với nhiều bậc cha mẹ con cái luôn là xinh đẹp nhất, dễ thương nhất, đáng yêu nhất. Họ không tiếc lời khen ngợi về sự đáng yêu, dễ thương của con cái trước nhiều người, họ chẳng tiếc tiền để mua những bộ quần áo đẹp, phụ kiện dễ thương, giày dép đắt tiền, biến con thành những nàng công chúa nhỏ thực thụ.

Nhưng chính điều này có thể khiến gái hình thành quan niệm rất sai lầm rằng "có nhan sắc là có tất cả". Khi đó con chú tâm quá mức vào ngoại hình, vẻ bề ngoài khiến con cảm thấy việc học hành là không quan trọng, không quan tâm đến rèn giũa nội tâm, hình thành tư tưởng coi trọng vẻ bề ngoài và thích theo đuổi những giá trị vật chất phù phiếm, xa hoa, không chịu cố gắng trau dồi kiến thức.

Chỉ cho con chơi với bạn cùng giới

Một số bố mẹ chỉ muốn cho con gái của mình chơi với bạn cùng với, luôn tìm cách không để bạn khác giới nói chuyện hay tiếp xúc, chơi đùa với con gái của mình. Bởi họ lo sợ con gái của mình sẽ yêu sớm hoặc sẽ dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến kết quả học tập nên đã ra quy định rằng con chỉ được chơi với bạn cùng giới. Nhưng chính sự cấm đoán từ phía cha mẹ thường lại gây ra tác động ngược.

Bởi theo tâm lý của trẻ, khi cha mẹ càng bị cấm đoán thì chúng lại càng tò mò muốn tìm hiểu và khả năng lớn sẽ gây ra những lỗi lầm nghiêm trọng. Mặt khác, việc không cho con gái chơi với khác giới sẽ hạn chế con về mặt giao tiếp sau này, con trẻ sẽ khó hòa đồng với bạn bè, đồng nghiệp, làm cho con trở nên rụt rè, thiếu kinh nghiệm khi tiếp xúc với nam giới khi trưởng thành.

Để con trẻ trở thành người thành đạt, mạnh mẽ, thành công, biết tự chủ, không phải phụ thuộc vào bất cứ người nào, biết đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình sau này. Các bậc làm cha, làm mẹ hãy để con hiểu rằng dù là giới tính nào thì mỗi người cũng cần phải có sự rèn luyện, học hỏi, nỗ lực, cố gắng thì mới có được thành công và hạnh phúc, được nhiều người coi trọng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tự tin, độc lập

Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.