Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tự tin, độc lập

7/28/2020 9:46:00 AM
Việc nuôi dạy trẻ không phải là chuyện đơn giản. Bạn có trách nhiệm nuôi dạy, uốn nắn và kỷ luật trẻ tuy nhiên mọi việc phải làm như thế nào để chúng ta không quá không quá nghiêm khắc nhưng không quá bao bọc trẻ là điều không dễ đối với các bà mẹ Việt Nam.

Nuôi dạy trẻ tự tin, độc lập

Việc nuôi dạy trẻ không phải là chuyện đơn giản. Bạn có trách nhiệm nuôi dạy, uốn nắn và kỷ luật trẻ tuy nhiên mọi việc phải làm như thế nào để chúng ta không quá không quá nghiêm khắc nhưng không quá bao bọc trẻ là điều không dễ đối với các bà mẹ Việt Nam.

Cha mẹ bảo bọc quá mức

Bạn muốn con mình khỏe mạnh, an toàn và thành công - vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn tự mình tìm cách giúp đỡ chúng quá nhiều hoặc nhúng tay vào bất cứ khi nào có điều gì đó xảy ra.

Và bạn không thể tưởng tượng rằng sự giúp đỡ không ngừng đó có thể cản trở sự trưởng thành và phát triển của con bạn. Sự bảo bọc quá mức của cha mẹ có ý nghĩa tốt, nhưng lại gây hại nhiều hơn lợi cho trẻ.

Vì vậy, Làm thế nào để buông bỏ, nuôi dạy trẻ thành những đứa trẻ tự tin, độc lập? Bạn có phải là cha mẹ bao bọc con quá mức không? Những hậu quả tiềm ẩn là gì? Và, quan trọng nhất, làm thế nào để bạn có thể ngăn chặn sự sự can thiệp vô tình nhưng rất có hại cho trẻ? Đây là những gì bạn cần biết.

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tựu tin, độc lập

Cha mẹ bảo bọc quá mức trẻ không có cơ hội để trở thành những đứa trẻ tự tin, độc lập

Các bậc cha mẹ bảo bọc quá mức tìm cách che chở cho con cái họ khỏi những nỗi đau về thể xác, tinh thần hoặc tình cảm. Họ luôn muốn đảm bảo rằng con cái của họ thành công, vì vậy họ có thể đệm con đường hoặc làm dịu đi những va chạm của cuộc sống hàng ngày.

Vấn đề là họ thường có tầm nhìn và luôn cố gắng giúp một đứa trẻ đạt được mục tiêu và kiểm soát nghiêm ngặt việc ra quyết định, và quyết định thay cho trẻ. Cha mẹtin rằng họbiết điều gì là tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải là sự thiếu đồng cảm đã thúc đẩy ý nghĩ đơn lẻ này. Trên thực tế, nó hoàn toàn ngược lại.

Điều quan trọng cần nhớ là cha mẹ bảo bọc quá mức - giống như tất cả các bậc cha mẹ - đều có ý định tốt. Họ muốn những gì tốt nhất cho con mình - ngay cả khi điều đó có nghĩa là họ phải san bằng đường đi hoặc bảo vệ con mìnhkhỏi những gì có thể gây tổn thương cho chúngtừ thế giới bên ngoài.

Đây chỉ là một vài ví dụ về việc bảo vệ con cái quá mức khiến trẻ không thể trở thành đứa trẻ tự tin, độc lập:

Cha mẹ quá thận trọng

Một đứa trẻ mới biết đi chưa vững vàng trên đôi chân của chúng. Có thể là điều đáng kinh ngạc khi nhìn đứa con nhỏ của bạn lạch bạch trên sàn lát gạch, dự đoán khả năng té ngã và tiếng la ó.Bạn muốn bước vào và tạo điều kiện là điều bình thường. Tuy nhiên, liên tục ngăn cản hoặc ngăn cản con bạn tập động tác chân mới bắt đầu này có thể cản trở sự tiến bộ của chúng.

Hình thức nuôi dạy con trong sự bảo vệ này có thể diễn ra lặp đi lặp lại, khi con bạn leo cao, chơi trên sân chơi hoặc đòi học cách sử dụng kéo. Vì sự rủi ro bạn đã vô tình khiến con không có khả năng tự thích nghi, học cách tự bảo vệ mình, không phải đối mặt với những thách thức và xây dựng sự tự tin và nhận thức của chúng.

Phụ huynh viện cớ

Bao biện cho thành tích kém của trẻ trong bài kiểm tra và yêu cầu làm lại là một ví dụ khác về xu hướng bảo vệ quá mức. Thay vì cho phép đứa trẻ học hỏi từ thất bại, cho chúng tự rút ra bài học thì bạn lại đang tìm cách dung túng cho chúng.

Cha mẹ ra quyết định

Điều quan trọng là để trẻ thử nghiệm và thử những điều mới. Nếu con bạn thích thể thao của bạn quyết định chúng muốn bỏ qua môn bóng chày trong năm nay và thử cho trận đấu ở trường. Bạn có thể sợ con mình không đủ giỏi trong việc theo đuổi điều mới này, hoặc chúng đang lãng phí cơ hội để tỏa sáng trong một lĩnh vực mà chúng đã xuất sắc.

Cùng với những lựa chọn về việc phải làm, bố mẹ có thể lo lắng về việc trẻ đang chơi với ai. Bạn có thể muốn trẻ có những người bạn “phù hợp”. Bạn có thể cảm thấy mình được chứng thực bởi những thành tích của con bạn và cảm thấy hài lòng khi thấy con bạn xuất sắc và phù hợp.

Những dấu hiệu của cha mẹ bảo bọc quá mức là gì?

Cha mẹ bảo bọc quá mức thuộc một loại hình thức nuôi dạy con cái khá rộng rãi; một số có thể bị thúc đẩy bởi sự yêu thương quá mức trong khi những người khác có thể lo lắng cho con cái của họ sẽ không thành công nếu không có sự quan tâm thường xuyên của họ.

Bất chấp những hoàn cảnh khác nhau, có một vài dấu hiệu cho thấy việc nuôi dạy con quá mức.

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tựu tin, độc lập

Kiểm soát các lựa chọn

Nếu bạn thường xuyên đưa ra các quyết định lớn và nhỏ cho con mình mà không cho phép chúng tự suy nghĩ về các lựa chọn, bạn có thể là một bậc cha mẹ bảo vệ quá mức.

Nếu con bạn muốn thử một điều gì đó mới (như một môn thể thao hoặc sở thích), nhưng bạn khăng khăng chúng phải làm theo những gì chúng biết hoặc những gì bạn muốn, bạn đang kìm hãm sự ham muốn của chúng, thể hiện sự không tin tưởng và cho rằng bạn biết rõ hơn.

Điều quan trọng là cho trẻ em thể tự cân nhắc các lựa chọn. Nhưng, chúng ta muốn khuyến khích trẻ trở thành những người suy nghĩ độc lập với ý kiến ​​tự tin của riêng mình.

Bạn là nơi trú ẩn sau thất bại

Bạn có bước vào và “giải cứu” con bạn khỏi điểm kém hoặc ngã bị thương. Điều đó nói rằng, bạn cần phải xem lại cách bạn dạy trẻ.

Trẻ em rất kiên cường, nhưng chỉ khi chúng ta cho chúng cơ hội để phục hồi. Thành công là điều tuyệt vời, nhưng trẻ em sẽ không thực sự phát triển cho đến khi chúng học cách vượt qua những thất bại hàng ngày và trở thành nên tự tin, độc lập.

Phản ứng quá mức với thất bại

Nếu bạn đang tức giận vì điểm kém lẻ tẻ hoặc mất tinh thần khi con bạn bị từ chối một cơ hội, bạn cần phải hít thở sâu và giống như Elsa - hãy để nó đi. Phản ứng thái quá trước những thất bại không thường xuyên không giúp bạn hoặc con bạn thích nghi và phát triển.

Sợ bị thương

Nếu bạn cảnh báo con bạn để ý các ngón tay của chúng mỗi khi chúng đóng cửa tủ hoặc thở hổn hển khi chúng thỉnh thoảng đi bằng hai chân của mình, bạn (có thể hiểu được) đang lo lắng về sự an toàn của chúng.

Chắc chắn, không ai muốn con cái gặp nguy hiểm hay thất bại tuy nhiên những điều này là một phần tuổi thơ của trẻ. Miễn là trẻ không gặp nguy hiểm còn lại bạn mới chính là những người học cách in lặng để con trưởng thành.

Tập trung cao độ vào thành tích

Nếu bạn quá tập trung vào những thành tích của con mình mà không dành thời gian để ăn mừng chúng và tận hưởng những khoảnh khắc đơn giản hơn bạn là người đang bao bọc con quá mức.

Bạn có thể lên lịch cho gia sư và đăng ký cho con bạn tham gia tất cả các hoạt động bồi dưỡng, nhưng chỉ tập trung vào học tập và những thành tích có thể đo lường được có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần và tình cảm của con bạn. Chúng ta cần để trẻ em của chúng ta là những đứa trẻ thực sự.

Phần thưởng cực cao và quy tắc nghiêm ngặt

Sử dụng những phần thưởng kỳ lạ để động viên trẻ và những hình phạt khắc nghiệt để răn đe chúng là một dấu hiệu phổ biến khác của việc nuôi dạy con quá mức.

Bạn muốn con mình được thúc đẩy bởi động lực bên trong của chính chúng và hào hứng với những trải nghiệm mới không phụ thuộc vào phần thưởnghay sự sợ hãi trước các mối đe dọa.

Trẻ em chưa được chuẩn bị

Có lẽ quan trọng nhất, một bậc cha mẹ bảo bọc quá mức có thể tạo ra một đứa trẻ không được chuẩn bị để đối phó với những gì cuộc sống có thể xảy ra với chúng. Chúng đã quá quen với việc cha mẹ lên kế hoạch và dọn dẹp đống bừa bộn của chúng, đến nỗi chúng có thể bất lực khi đối mặt với những thách thức nhỏ cũng như trở ngại lớn.

Trẻ em lừa dối

Vì bạn quá mong chờ vào thành tích và không chấp nhận những sai lầm, lỗi của trẻ sẽ khiến trẻ phải che đậy hoặc nói dối bạn.

Trẻ em phụ thuộc, thiếu tự tin

Nếu con bạn luôn mong đợi bạn lao vào giúp chúng, chúng có thể không phát triển lòng tự trọng cần thiết để trở thành người biện hộ cho chính mình hay tự tin thực hiện công việc.

Nếu bạn làm mọi thứ cho chúng (từ những công việc cơ bản đến hoàn thành các dự án ở trường), chúng có thể bắt đầu mong đợi bạn làm những việc đơn giản khác mà chúng có thể và nên tự làm để từ đó giúp trẻ tự tin, độc lập hơn. Thay vì đón nhận những thử thách mới, họ sẵn sàng chờ người khác xử lý vấn đề giúp.

Những đứa trẻ sợ hãi

Nếu bạn ngăn trẻ làm những việc có thể có kết quả tiêu cực nhưng tương đối vô hại, chúng có thể trở nên quá sợ hãi khi thử những điều mới. Trẻ có thể lo lắng rằng chúng sẽ bị tổn thương hoặc bị từ chối và cuối cùng trốn tránh những trải nghiệm.

Trẻ em có quyền lợi

Những đứa trẻ quen với việc mọi thứ diễn ra theo cách của cha mẹ chúng có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong tương lai khi chúng nhận ra rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách đó.

Cuối cùng chúng tôi chỉ muốn nói với bạn rằng trẻ được quyền phạm sai lầm, chúng có quyền tự tin trưởng thành. Đừng cứ bám theo chúng như bóng với hình để che chở và bao bọc cho chúng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác