Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

9/12/2020 4:32:00 PM
Một năm học mới bắt đầu nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn phải khổ sở khi mỗi tối phải rát cổ hò con ngồi vào bàn học bài. Để không phải hò hét con trẻ mỗi tối các bậc phụ huynh tham khảo ngay cách rèn nề nếp học cho con dưới đây.

Trẻ em sau một kỳ nghỉ hè kéo dài nên vẫn còn mải chơi chưa quen với việc phải ngồi vào bàn học mỗi tối. Đối với những trẻ mới vào lớp một các bậc cha mẹ còn cảm thấy đau đầu hơn bởi trẻ vẫn ham chơi, chưa quan tâm đến bài vở.

Nhiều bậc cha mẹ khi trẻ còn nhỏ không rèn nếp học cho con vì suy nghĩ rằng trẻ nhỏ cần phải được chơi, sau một ngày học trên lớp về nhà phải được thoải mái, trường không được giao bài tập về nhà cho các con,…Nhưng khi trẻ bắt đầu lên cấp hai khối lượng bài vở, kiến thức nhiều trẻ bắt buộc phải học để theo kịp với khối kiến thức nhiều thì các bậc cha mẹ lại trách mắng con lười, không chịu làm bài tập về nhà, học sao ít, điểm kém,….

Nhưng để rèn nề nếp học tập cho con các bậc cha mẹ nên rèn nề nếp học càng sớm càng tốt.

Ngay khi trẻ tư 3 - 4 tuổi các bậc cha mẹ hãy duy trì 1 nếp sinh hoạt cho con là tối tối ăn cơm xong, mẹ sẽ cùng con tô màu, cắt dán, vẽ… Thời gian lúc này không nhiều  chỉ cần 5 phút – 10 phút – 15 phút,… và tăng dần theo tính cách của từng trẻ.

Bởi điều này sẽ giúp con quen với việc đến khung giờ đó là con sẽ cần ngồi tại bàn, nghiêm túc tập trung làm một công việc.

Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

Khi con bước vào lớp 1 hãy thỏa thuận, trao đổi với con về thời gian học bài không nên tự ý quyết định thời gian học bài của con. Bởi con sẽ cảm thấy thoải mái, hứng thú khi được tự mình quyết định thời gian học. Cùng con sắp xếp các công việc, học tập, vui chơi sao cho hợp lý nhất.

Các bậc cha mẹ hãy kiên tri, kiên định với việc rèn nề nếp học cho con. Bởi không phải một hay 3,4 ngày trẻ sẽ đi vào nề nếp mà cần phải có thời gian, quá trình cho trẻ thích ứng dần. Đừng chỉ rèn nề nếp học cho con trẻ ngồi vào bàn học cho con mỗi tối chỉ trong 3-4 ngày rồi mải cho con đi chơi, lại quên mất, phải mất công rèn lại.

Khi trẻ đã làm công việc đó đều đặn trong khoảng 7 – 10 ngày trẻ sẽ dần hình thành phản xạ có điều kiện và thành lập một thói quen mỗi tối ngồi vào bàn học

Các bậc cha mẹ cũng nên giao cho con một cách cụ thể như con làm bài A, bài B nhé, hoặc con hãy đọc câu chuyện này nhé,…đừng giao bằng mệnh lệnh chung chung như: hôm nay ở nhà học đi con ơi, làm bài đi con nhé…

Đừng  quên khích lệ động viên con trẻ kịp thời. Cha mẹ hãy nói những lời động viên, khích lệ tinh thần cho trẻ như: không sao, sai một tí thôi con ạ, sai mình sẽ sửa, con cố gắng hơn chút xíu nhé, hôm nay con làm tốt quá; con vẽ đẹp thế; con làm được thế này là giỏi hơn mẹ rồi này;….

Cha mẹ hãy thiết kế góc học tập cho con. Bởi góc học tập phải tạo được cảm hứng cho trẻ bằng cách để trẻ nhận thấy: Cái bàn đó là của mình; Mình ngồi vào bàn đó là để khám phá, Mình có một cái bàn,…Hãy cho trẻ sắp xếp, trang trí bàn học để tạo cảm hứng, giúp chúng tìm ra những thú vị khi ngồi vào bàn học.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống