Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

6/10/2021 4:19:00 PM
Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.

Những sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con trẻ

Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy trẻ

Mỗi bậc phụ huynh đều muốn con của mình nghe lời, thông minh, chăm ngoan, lễ phép, đạt thành tích học tập tốt. Tuy nhiên, khi dạy dỗ trẻ có thể cha mẹ mắc phải 6 sai lầm khiến trẻ cảm thấy tự ti thua thiệt với các bạn hay trẻ vốn thông minh lanh lợi, nhưng lại bị sự giáo dục sai lầm này của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ không còn tự tin.

Cha mẹ dùng những ngôn từ không phù hợp khi dạy con

Thông thường ở mỗi gia đình đều có cách dạy con riêng, không ai có thể can thiệp vào cách dạy con của họ. Nhưng trong khi dạy dỗ trẻ, nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng những từ ngữ không phù hợp khi dạy con điển hình như: “Sao con ngốc thế”, “Mẹ chưa bao giờ thấy đứa trẻ nào ngu như con”, “Mẹ đã sinh con ra như thế nào, mà con lại cư xử như thế”,... Nhưng các bậc cha mẹ hãy nhớ trẻ con cũng có thế giới riêng của chúng, chúng cũng có cảm xúc riêng, việc cha mẹ dùng những ngôn từ không phù hợp khiến chúng bị đả kích, tấn công, để lại vết thương lòng khó xóa nhòa trong tương lai. Do đó, trong những lần nói chuyện, dạy dỗ trẻ hãy dùng thái độ bình tĩnh, tránh dùng những ngôn từ không hay, mang tính chất chế nhạo, đả kích con trẻ

Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

Cha mẹ thường so sánh trẻ với “con của người khác”

Rất nhiều các bậc cha mẹ trong khi dạy con thường hay so sánh trẻ với “con nhà người ta”. Khi con không đạt được như cha mẹ kỳ vọng, đại đa số bố mẹ đều có câu nói cửa miệng như: “Hãy xem XXX kìa, con có thấy nó giỏi không, con nhìn xem bạn hơn con ở điểm nào, tại sao con không biết học hỏi?”.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không hề biết rằng chính sự so sánh như vậy khiến trẻ cảm thấy tự ti, không muốn cố gắng, cảm thấy ám ảnh, tâm hồn của trẻ đang dần bị hủy hoại.

Cha mẹ hay tức giận với trẻ

Đôi khi, cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc thường hay tức giận với trẻ, thường trút giận lên người con trẻ. Điều đó khiến lòng tự trọng của trẻ suy giảm một cách nghiêm trọng, và chúng sẽ trở nên tự ti lúc nào không hay, chúng cảm thấy không thể tiếp tục nói chuyện trao đổi với bố mẹ, lâu dần trở lên xa cách.

Cha mẹ luôn tạo cho trẻ cảm giác không thể làm được gì và không được ai đánh giá cao

Rất nhiều cha mẹ thường chê bai con mình về nhiều vấn đề như: cách ăn mặc, thành tích học tập, không có kỹ năng đặc biệt, …Họ quan niệm rằng việc chê bai thẳng thừng sẽ giúp con hiểu được vấn đề, dễ dàng thay đổi theo chiều hướng tốt. Nhưng các bậc cha mẹ nên nhớ rằng trái tim đứa trẻ mỏng manh, không phải những lời cay đắng nào cũng chịu được, chúng cảm thấy lạc lõng,…

Làm cho trẻ trở nên ngốc nghếch ở nơi công cộng

Tại các nơi vui chơi công cộng khá nhiều cha mẹ thường làm cho trẻ trở lên ngốc nghếch hay chỉ trích, chế nhạo con cái trước mặt người nhà, gia đình, họ hàng, bạn bè. Chính những điều này là những nhát dao chí mạng, khiến chúng cảm thấy xấu hổ, không thể chịu đựng nổi. Khiến chúng có tâm lý sợ xã hội, sinh ra những suy nghĩ thiếu ý thức, không chịu cố gắng cải thiện bản thân.

Khắc họa mình là nạn nhân của gia đình, luôn cho trẻ cảm giác tội lỗi

Khá nhiều cha mẹ thường khắc họa mình là nạn nhân của gia đình, vì gia đình nên phải vất vả, hi sinh như thế nào,… Nhiều phụ huynh luôn nói với trẻ rằng từ khi sinh chúng ra đời, họ chưa được mọt ngày nào được đi du lịch, nghỉ ngơi, vui chơi, họ hay phải nghe những lời phàn nàn từ giáo viên,…Nhưng chính điều này bố mẹ đã vô tình khiến cho trẻ con cảm thấy tội lỗi, thậm chí chúng sẽ không thể đối mặt với cuộc sống tương lai một cách tích cực.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cha mẹ nên làm gì khi con đột nhiên nói hỗn, chửi bậy?

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tự tin, độc lập

Những kỹ năng thiết yếu trẻ cần thành thạo trước khi vào lớp 1

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống