Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

6/10/2021 4:19:00 PM
Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.

Những sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con trẻ

Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.

Những sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy trẻ

Mỗi bậc phụ huynh đều muốn con của mình nghe lời, thông minh, chăm ngoan, lễ phép, đạt thành tích học tập tốt. Tuy nhiên, khi dạy dỗ trẻ có thể cha mẹ mắc phải 6 sai lầm khiến trẻ cảm thấy tự ti thua thiệt với các bạn hay trẻ vốn thông minh lanh lợi, nhưng lại bị sự giáo dục sai lầm này của bố mẹ làm ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ không còn tự tin.

Cha mẹ dùng những ngôn từ không phù hợp khi dạy con

Thông thường ở mỗi gia đình đều có cách dạy con riêng, không ai có thể can thiệp vào cách dạy con của họ. Nhưng trong khi dạy dỗ trẻ, nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng những từ ngữ không phù hợp khi dạy con điển hình như: “Sao con ngốc thế”, “Mẹ chưa bao giờ thấy đứa trẻ nào ngu như con”, “Mẹ đã sinh con ra như thế nào, mà con lại cư xử như thế”,... Nhưng các bậc cha mẹ hãy nhớ trẻ con cũng có thế giới riêng của chúng, chúng cũng có cảm xúc riêng, việc cha mẹ dùng những ngôn từ không phù hợp khiến chúng bị đả kích, tấn công, để lại vết thương lòng khó xóa nhòa trong tương lai. Do đó, trong những lần nói chuyện, dạy dỗ trẻ hãy dùng thái độ bình tĩnh, tránh dùng những ngôn từ không hay, mang tính chất chế nhạo, đả kích con trẻ

Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

Cha mẹ thường so sánh trẻ với “con của người khác”

Rất nhiều các bậc cha mẹ trong khi dạy con thường hay so sánh trẻ với “con nhà người ta”. Khi con không đạt được như cha mẹ kỳ vọng, đại đa số bố mẹ đều có câu nói cửa miệng như: “Hãy xem XXX kìa, con có thấy nó giỏi không, con nhìn xem bạn hơn con ở điểm nào, tại sao con không biết học hỏi?”.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không hề biết rằng chính sự so sánh như vậy khiến trẻ cảm thấy tự ti, không muốn cố gắng, cảm thấy ám ảnh, tâm hồn của trẻ đang dần bị hủy hoại.

Cha mẹ hay tức giận với trẻ

Đôi khi, cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc thường hay tức giận với trẻ, thường trút giận lên người con trẻ. Điều đó khiến lòng tự trọng của trẻ suy giảm một cách nghiêm trọng, và chúng sẽ trở nên tự ti lúc nào không hay, chúng cảm thấy không thể tiếp tục nói chuyện trao đổi với bố mẹ, lâu dần trở lên xa cách.

Cha mẹ luôn tạo cho trẻ cảm giác không thể làm được gì và không được ai đánh giá cao

Rất nhiều cha mẹ thường chê bai con mình về nhiều vấn đề như: cách ăn mặc, thành tích học tập, không có kỹ năng đặc biệt, …Họ quan niệm rằng việc chê bai thẳng thừng sẽ giúp con hiểu được vấn đề, dễ dàng thay đổi theo chiều hướng tốt. Nhưng các bậc cha mẹ nên nhớ rằng trái tim đứa trẻ mỏng manh, không phải những lời cay đắng nào cũng chịu được, chúng cảm thấy lạc lõng,…

Làm cho trẻ trở nên ngốc nghếch ở nơi công cộng

Tại các nơi vui chơi công cộng khá nhiều cha mẹ thường làm cho trẻ trở lên ngốc nghếch hay chỉ trích, chế nhạo con cái trước mặt người nhà, gia đình, họ hàng, bạn bè. Chính những điều này là những nhát dao chí mạng, khiến chúng cảm thấy xấu hổ, không thể chịu đựng nổi. Khiến chúng có tâm lý sợ xã hội, sinh ra những suy nghĩ thiếu ý thức, không chịu cố gắng cải thiện bản thân.

Khắc họa mình là nạn nhân của gia đình, luôn cho trẻ cảm giác tội lỗi

Khá nhiều cha mẹ thường khắc họa mình là nạn nhân của gia đình, vì gia đình nên phải vất vả, hi sinh như thế nào,… Nhiều phụ huynh luôn nói với trẻ rằng từ khi sinh chúng ra đời, họ chưa được mọt ngày nào được đi du lịch, nghỉ ngơi, vui chơi, họ hay phải nghe những lời phàn nàn từ giáo viên,…Nhưng chính điều này bố mẹ đã vô tình khiến cho trẻ con cảm thấy tội lỗi, thậm chí chúng sẽ không thể đối mặt với cuộc sống tương lai một cách tích cực.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cha mẹ nên làm gì khi con đột nhiên nói hỗn, chửi bậy?

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tự tin, độc lập

Những kỹ năng thiết yếu trẻ cần thành thạo trước khi vào lớp 1

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác