Những lỗi cần tránh khi chạy bộ

3/26/2015 10:59:00 AM
Máy chạy bộ hiện đang bán khá phổ biến tại các cửa hàng dụng cụ thể thao. Với những nhà có điều kiện thì mua một chiếc máy về chạy không quá khó khăn, hơn nữa chạy bộ bằng máy là một hình thức thể dục rất tiện lợi. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết rằng họ đang mắc những lỗi tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chính mình.

Dưới đây là những lỗi cơ bản mà rất nhiều người gặp phải khi chạy bộ bằng máy. 

Chọn giầy và đi giầy không đúng

Tiến sĩ Michele Olson thuộc trường đại học Auburn (Mỹ) đưa ra lời khuyên rằng nếu bạn muốn mua một đôi giày thể thao, bạn nên mua thêm một miếng đệm để bảo vệ gót và xương bàn chân khỏi tác động mạnh của những cử động chân đến các bộ phận này.

Tuy nhiên miếng đệm riêng này chỉ được dùng khi chạy hoặc đi bộ, bởi trong các lớp nhảy, aerobic, chính miếng lót này sẽ làm tăng nguy cơ bị trật khớp gối cho đôi chân của bạn.

 

Bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất trong khi đi bộ

Việc này cũng sẽ làm bạn bị căng cơ. Bác sĩ John Higgins thuộc Viện khoa học sức khỏe trường đại học Texas (Mỹ) cho biết bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất trong khi đi bộ cũng là nguyên nhân làm bạn mất cân bằng. Do đó bạn chỉ nên tiếp xúc nửa bàn chân với mặt đất để tránh căng cơ và mất cân bằng.

Thường xuyên nhìn xuống chân khi chạy

Nhìn xuống chân trong lúc đi bộ là một lỗi rất cơ bản. Điều này sẽ làm cho bạn mất cân bằng. Tiến sĩ Oslon cho biết việc nhìn xuống chân trong lúc bạn đang đi sẽ làm căng cơ ở phần cổ sau, dẫn đến sự căng cơ của các bộ phận liên quan như xương sống, hông, đầu gối. Do đó, bạn nên hướng mắt thẳng về phía trước trong lúc đi bộ để bảo vệ các cơ và xương, tăng độ bền cho các bộ phận này.  

Bước sải chân của bạn quá dài

Bác sĩ Higgins cho rằng bước sải chân càng dài sẽ làm giảm hiệu quả của bài tập. Cũng giống như động tác vung tay ở phía trước, bạn “đầu tư” năng lượng cho bước sải chân quá nhiều, đồng nghĩa bài tập của bạn sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, lỗi này còn tăng nguy cơ bị chấn thương cho cơ thể. Cách tốt nhất là bạn nên chạy bộ với vận tốc vừa phải để đảm bảo độ bền cho bài tập.  

Vị trí cánh tay

Bạn cần lưu ý vị trí cánh tay trong khi chạy bộ. Hãy giữ cánh tay ở bên hông khi chạy tăng tốc. Bạn cũng không nên vung tay quá cao. 

Chúi người về phía trước

Chúi người về phía trước rất tốt cho bài tập đi bộ và chạy bộ nhưng chúi người quá nhiều sẽ làm giảm tác dụng của bài tập. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mất cân bằng dẫn đến bị thương trong khi tập. Nếu bạn không thể đứng thẳng, bạn nên giảm tốc độ của máy.

Giữ thanh cầm trên máy chạy

Đây cũng là một lỗi mà bất kỳ ai cũng phạm phải. Bạn cần lưu ý cân bằng cơ thể mà không dùng bất cứ sự hỗ trợ nào trong lúc luyện tập.

Không thay đổi hoạt động thể thao

Đối với nhiều người, tập một bài tập thể dục hàng ngày trở thành thói quen của họ, tuy nhiên sau một thời gian bài tập này sẽ trở nên kém hiệu quả bởi nó sẽ đốt cháy ít calo hơn do với ban đầu. Lý giải cho điều này là chính bộ phận cơ của bạn đã quen với bài tập này. Do đó để việc tập thể dục trở nên hiệu quả hơn, hàng tháng bạn nên thay đổi các bài tập. Việc thay đổi thường xuyên các bài tập sẽ giúp ngăn ngừa sự căng giãn đối với cơ và khớp xương.

Không uống đủ nước khi luyện tập

Đối với bất cứ môn thể thao nào thì nước luôn luôn là quan trọng. Bạn mất nước rất nhiều trong quá trình luyện tập và cần được bổ sung ngay khi có thể. Hay uống trước, trong và sau quá trình luyện tập để cơ thể luôn bù đủ nước, tránh mất sức.

Luyện tập quá sức

Luyện tập thể thao là để rèn luyện độ bền và tăng mức chịu đựng cho cơ thể. Vì vậy bạn nên luyện tập nhưng bài tập phù hợp và nâng dần khi thấy cơ thể đã bắt đầu thích nghi được. Không nên luyện tập quá sức nhất là những người có bệnh. Bạn phải luôn nhớ rằng luyện tập thể dục thể thao là để giúp cơ thể khoẻ mạnh, đừng biến nó thành sự chịu đựng quá sức đối với cơ thể.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác