Những ích lợi tuyệt với của việc nhảy dây có thể bạn chưa biết

9/19/2018 2:04:42 PM
Có những điều rất nhỏ nhưng chúng ta coi nó là đương nhiên mà không mấy ai để ý ví dụ như chén nước chè của các cụ ngày xưa đã mang trong nó rất nhiều điều tốt cho sức khỏe, những trò chơi của các cô cậu bé ngày xưa như nhảy dây cũng vậy.

Có những điều rất nhỏ nhưng chúng ta coi nó là đương nhiên mà không mấy ai để ý ví dụ như chén nước chè của các cụ ngày xưa đã mang trong nó rất nhiều điều tốt cho sức khỏe, những trò chơi của các cô cậu bé ngày xưa như nhảy dây cũng vậy. Chúng ta cứ chơi mà đâu cần biết nó tốt thế nào cho sức khỏe, cứ vui thôi. Vậy lợi ích của nó đối với sức khỏe như thế nào?

Nhảy dây giúp bạn vận động toàn thân và giúp giảm cân, săn chắc các vùng trên cơ thể một cách hiệu quả. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì cơ thể bạn sẽ tiêu hao tới 450 calo và giảm mỡ thừa nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút tập nhảy dây mỗi ngày. Trung bình, sau 10 phút nhảy dây, bạn có thể đốt cháy calo tương đương với 30 phút đi bộ. Như vậy, đây là hình thức giảm cân nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà lại rất dễ thực hiện.

Nhảy dây bằng dây cao su, có thể gọi là một hình thức vận động thể dục. Nó có thể làm cho cơ thể được rèn luyện nâng cao - thể trạng. Trong mùa đông giá lạnh, các em nhỏ có thể nhảy dây ngoài trời mà không cảm thấy lạnh ngược lại rất dễ chịu.  

Cũng giống như các môn thể dục, nhảy dây lâu hô hấp sẽ sâu và nhanh, tim cũng vậy, đập nhanh hơn. Điều này nói lên khi nhảy dây cao su, có thể cũng được tập luyện như các môn thể dục khác.

Phải công nhận rằng, khi nhảy dây cao su tuy không có tiếng nhạc, thường căn cứ theo nhịp điệu của bài hát để nhảy, sự đòi hỏi hài hòa. và nhịp nhàng với động tác nhảy, trong lúc phải phán đoán chính xác, có thứ tự trước sau của bước nhảy trong những dây cao su. Đó là một trò chơi rất linh hoạt và có lợi cho sức khỏe. Nó đòi hỏi thích ứng nhanh nhẹn của hệ thống thần kinh điều phối ăn nhịp và tuần tự. Cả tai mắt, mũi miệng, tay chân. Đồng thời khéo léo phán đoán, điều chỉnh, đạt độ chính xác cao dần.

Ngoài ra trò chơi nhảy dây cao su còn có lợi cho cơ bắp và các khớp. Lúc mới nhảy, độ cao của dây cao su không cao lắm, nhưng ngày càng được nâng dần sau mỗi đợt nhảy thành công. Có khi dây cao su còn được nâng cao hơn độ cao của người, cốt là khi giơ chân lên vẫn có thể móc được nó.

Những động tác nhảy thường xuyên, sẽ làm cho hoạt động của cơ bắp và khớp tốt lên.

Ngoài việc nhảy dây cao su, còn có nhảy dây thừng, nhảy đơn, nhảy đôi cũng là những hoạt động thể lực rất có giá trị cho sức khỏe:

Nhảy dây giúp giảm cân và đánh tan mỡ thừa hiệu quả.

Nhảy dây giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Nhảy dây ở mức độ thường xuyên, khoa học được xem là bài tập lý tưởng đối với những bạn có chiều cao khiêm tốn vì khi nhảy dây, bạn phải thực hiện liên tục động tác nhảy, cơ thể sẽ vận động liên tục và tiêu hao nhiều năng lượng.

Nhảy dây rất tốt cho tim mạch.

Tập nhảy dây thường xuyên sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, tăng cường khả năng hoạt động của tim và phổi, đồng thời tăng cường tuần hoàn khí huyết. Khi nhảy dây thì lượng oxy sẽ được cung cấp đến các cơ bắp nhiều hơn, cơ thể sẽ khỏe khoắn và sảng khoái hơn.

Nhảy dây giúp thư giãn cơ thể và giảm stress.

Vận động cơ thể với các bài tập thể dục là phương pháp tốt và an toàn giúp con người vui vẻ và yêu đời hơn. Luyện tập nhảy dây hàng ngày sẽ giúp cảm cảm thấy thoải mái và giảm stress sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Nhảy dây giúp phòng chống loãng xương.

Nhảy dây giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả. Theo hiệp hội loãng xương Ấn Độ thì nhảy dây từ 2 - 5 phút mỗi ngày có thể giúp xương chắc, khỏe hơn và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Nhảy dây giúp tăng sự tập trung.

Khi luyện tập thể dục thể dục thường xuyên thì cơ thể bạn sẽ hoạt động nhanh nhẹn hơn và đặc biệt bạn sẽ có khả năng tập trung cao độ hơn.

Nhảy dây có thể giúp bạn đốt cháy mỡ thừa ở mọi bộ phận trên cơ thể, cả mông, đùi, eo, bắp tay. Sau 3 tuần tập luyện, bạn sẽ nhận thấy cơ thể thay đổi rõ rệt, sức khỏe và tinh thần cũng sẽ tốt hơn nhiều.

Lưu ý:

Nên khởi động nhẹ nhàng trước khi nhảy dây, và sau khi nhảy dây xong thì cũng nên dành khoảng 5 phút để thả lỏng cơ bắp, giúp giảm chấn thương, bớt nhức mỏi, từ đó có thể duy trì hoạt động nhảy dây thường xuyên.

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các tin khác