Những điều thú vị không ngờ về đôi mắt

7/9/2018 8:31:04 AM
Từ xưa ông cha đã khẳng định về tầm quan trọng của đôi mắt qua câu tục ngữ “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Tuy nhiên khoa học còn chứng minh rằng đôi mắt của chúng ta còn vô vàn những điều kỳ diệu mà chúng ta chưa biết hết về chúng.

Từ xưa ông cha đã khẳng định về tầm quan trọng của đôi mắt qua câu tục ngữ “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Tuy nhiên khoa học còn chứng minh rằng đôi mắt của chúng ta còn vô vàn những điều kỳ diệu mà chúng ta chưa biết hết về chúng. Hãy cùng Suckhoecuocsong.com.vn khám phá những bí ẩn mà bạn chưa biết nào!

1.  Mắt bắt đầu phát triển chỉ 2 tuần sau khi bạn được thụ thai trong bụng mẹ.

2. Mọi trẻ sơ sinh đều mù màu khi vừa chào đời.

3. Mỗi con mắt chứa 107 triệu tế bào, tất cả đều nhạy cảm với ánh sáng.

4. Mắt sử dụng khoảng 65% năng lực trí tuệ của bạn, hơn hẳn tất cả những bộ phận khác của cơ thể.

5. Mỗi sợi lông mi có tuổi thọ chừng 5 tháng.

6. Đồng tử mắt giãn nở tới 45% khi bạn nhìn người mình yêu.

7. Người ta có câu "trong nháy mắt" vì đây là cơ nhanh nhất trong cơ thể. Một cái nháy mắt diễn ra trong 100-150 mili giây. Trong vòng 1 giây, bạn có thể nháy mắt 5 cái.

8. Giác mạc mắt người rất giống với giác mạc của mắt cá mập. Do đó, giác mạc mắt cá mập thường được dùng thay thế trong phẫu thuật mắt người.

9. Con người và chó là 2 loài vật duy nhất có thể nhìn thấy các tín hiệu trong mắt của người khác. Và chó chỉ có thể làm như vậy khi nhìn vào mắt người.

10. Cứ 12 nam giới thì có 1 người bị mù màu.

11. Trung bình một đời người, mắt nhìn thấy 24 triệu hình ảnh khác nhau.

12. Trong tất cả các cơ bắp của cơ thể, những cơ điều khiển mắt là năng động nhất.

13. Mắt người chỉ nhìn thấy 3 màu sắc: đỏ, xanh dương và xanh lá. Tất cả những màu khác là sự kết hợp của 3 màu này mà ra.

14. Mắt bạn có chiều ngang cỡ 2,5cm và nặng chừng 8g.

15. Chỉ có 1/6 nhãn cầu mắt là lộ ra ngoài.

16. Nếu dấu vân tây có 40 đặc điểm duy nhất, thì mống mắt (iris) lại có tới 256 đặc điểm duy nhất. Vì vậy, quét võng mạc được sử dụng phổ biến nhằm nâng cao tính năng nhận diện và tính an toàn.

Ảnh  minh họa.Nguồn Internet

17. Trung bình bạn nháy mắt 17 lần mỗi phút, 14.280 lần mỗi ngày và 5,2 triệu lần mỗi năm.

18. Mắt có thể xử lí 36.000 bit thông tin mỗi giờ.

19. Mắt con người chỉ có thể chuyển động nhịp nhàng nếu nó đang nhìn theo một sự vật đang chuyển động.

20. Mắt lành rất nhanh. Nếu được chăm sóc đúng, mắt chỉ cần 48 tiếng là tự chữa lành một vết xước ở giác mạc.

21. Mắt của bạn tập trung vào 50 vật trong mỗi giây.

22. Mắt nâu thực chất có màu xanh dương ở phía dưới màu nâu, và do đó xuất hiện một loại hình phẫu thuật laser giúp chuyển màu mắt nâu thành xanh vĩnh viễn.

23. Những hình ảnh mà mắt gửi đến não thực chất là được gửi thụt lùi và lật

24. Người Maya tin rằng lé mắt là biểu tượng của sự quyến rũ, vì vậy họ nỗ lực mọi cách để con cái của mình có đôi mắt lé.

25. Nếu trong một tấm ảnh chụp mà chỉ có một bên mắt của bạn gặp hiện tượng mắt đỏ, thì nhiều khả năng bạn đã bị ung thư mắt. May mắn là 95% trường hợp như thế này có thể sống sót.

26. Cách đây 10 ngàn năm, mắt của tất cả mọi người đều có màu nâu cho đến khi có người bị biến đổi gene khiến mắt họ có  ung thư mắt. Nghĩa là nếu bạn có màu mắt xanh, bạn sẽ có cùng tổ tiên với tất cả những người có mắt xanh trên thế giới.

27. Để biết một người có bị tâm thần phân liệt hay không, chỉ cần làm một bài kiểm tra mắt đơn giản là sẽ cho ra kết quả chính xác đến 98,3%.

28. Cướp biển dùng miếng bịt mắt để có thể nhanh chóng điều chỉnh mắt thích nghi với ánh sáng ở boong trên và boong dưới tàu. Một mắt của họ sẽ nhìn rõ trong môi trường sáng sủa và mắt kia được luyện để nhìn rõ trong môi trường ánh sáng mờ.

29. Khoảng 2% phụ nữ mang gene hiếm khiến họ có thêm một nón ở võng mạc. Điều này cho phép họ nhìn được 100 triệu màu sắc.

30. Có những màu rất phức tạp mà mắt người không thể tiếp nhận được, chúng được gọi là "impossible colours" (tạm dịch: màu không thể nhận biết).

31. Mắt bắt đầu phát triển cách đây 550 triệu năm. Những con mắt đơn giản nhất chỉ gồm những mảng protein tiếp nhận ánh sáng trong các sinh vật đơn bào.

32. Mỗi ngày, các bộ phận của cơ thể đều cần có thời gian để làm ấm, khởi động, tuy nhiên mắt thì luôn năng động 24/7.

33. Ống kính (len) của mắt người còn nhanh hơn ống kính ở bất kì camera nào.

34. Những người mù (không phải bẩm sinh) có thể nhìn thấy những giấc mơ của họ.

35. Bạn nhìn bằng não, không phải nhìn bằng mắt. Trong nhiều trường hợp, thị lực mờ hoặc yếu không phải do mắt gây ra, mà nguyên nhân có thể do một vấn đề nào đó ở vùng vỏ não thị giác.

Suckhoecuocsong.com.vn hi vọng đã đưa cho bạn những hiểu biết thú vị về đôi mắt của bạn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác