Những điều kiêng kỵ du khách cần nhớ khi đi du lịch Campuchia

10/27/2018 9:38:53 AM
Campuchia được biết đến là đất nước xinh đẹp có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Để thể hiện sự tôn trọng văn hóa của người dân bản xứ, tránh được những rủi ro đáng tiếc, không phạm phải điều bất kính du khách hãy nhớ những điều cấm kỵ sau.

 

Campuchia được biết đến là đất nước xinh đẹp có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Đến với Campuchia du khách không thể nào không ghé thăm đền Kompong Thom và Koh Ker, Battambang, các ngôi đền Angkor đáng kinh ngạc bên ngoài Siem Reap, Bảo tàng Diệt chủng Tuol Seng ở Phnom Penh. Cũng giống như một số nước khác Campuchia có những điều du khách cần kiêng kỵ. Để thể hiện sự tôn trọng văn hóa của người dân bản xứ, tránh được những rủi ro đáng tiếc, không phạm phải điều bất kính du khách hãy nhớ những điều cấm kỵ sau.

Cử chỉ khi giao tiếp

Người dân Campuchia tin rằng đầu là nơi linh thiêng, chỉ có thần linh và cha mẹ của chúng mới được chạm vào do đó du khách không được xoa đầu chúng

Khi đưa quà tặng, tiền bạc chỉ trỏ, ăn uống hoặc chạm vào đồ vật hay bất cứ thứ gì không được đưa bằng tay trái vì theo phong tục của họ tay trái là tay không được sạch sẽ, là bàn tay bẩn.

Du khách hỏi đường đi, xem menu, yêu cầu việc gì đó không dùng ngón ngón tay để chỉ vào nó do đây được coi là thô lỗ

Ngoại lệ duy nhất mà bạn có thể sử dụng tay trái là khi bạn cho và nhận danh thiếp, quà tặng và đồ vật có giá trị. Bạn tỏ ra lịch sự và tôn trọng bằng cách sử dụng cả hai tay.

Khi ngồi tréo chân không được hướng về người khác đặc biệt là tượng Phật hay ảnh của vua, hoàng gia. Không dùng chân để chỉ vào một ai đó.

Cấm kỵ trong chùa

Campuchia là một quốc gia lấy đạo Phật là quốc đạo, do đó các hành vi phỉ báng hay thất kính với tín ngưỡng là không chấp nhận được và có thể vào tù.

Khi ghé thăm các địa điểm tham quan như đền chùa du khách cần ăn mặc quần áo chỉnh tề, không mặc váy quá ngắn, áo hở lưng, không mang dép lê. Nam giới ăn mặc lịch sự, không cởi trần. Phụ nữ không đứng gần hay đụng chạm vào các nhà sư.

Không leo trèo lên các bệ ngồi của tượng Phật, không chạm và chỉ tay vào các tượng Phật, không vẽ bậy, làm hư hại các hiện vật có trong đền chùa, bảo tàng,…

Nếu mua tượng Phật đem về nhà tuyệt đối không để tượng trong túi quần điều này được coi  là sự xúc phạm nghiêm trọng.

Không được chụp hình người dân hay các nhà sư mà chưa xin phép, chưa nhận được sự đồng ý.

Biểu lộ tình cảm nơi công cộng

Việc thể hiện những tình cảm quá tự nhiên nơi công cộng khiến người dân bản xứ thấy khó chịu. Nếu như du khách việc thể hiện tình cảm quá thoải mái hoặc có ý định tán tỉnh phụ nữ Campuchia có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Chú ý khi nói về hoàng gia

Cũng giống như Thái Lan người dân Campuchia rất tôn trọng Hoàng Gia, do đó du khách cẩn thận khi thể hiện thái độ với Hoàng Gia Campuchia. Du khách tuyệt đối không được có hành độnng giễu cợt, thất kính với vua hay các thành viên hoàng tộc, nếu không sẽ gặp rắc rối lớn thậm chí có thể vào tù.

Khi vào thăm nhà dân

Khi được mời ghé thăm nhà dân du khách phải cởi giày, dép để ngay ngắn bên ngoài cửa trước khi bước vào nhà.

Khi được mời đến nhà dân dùng bữa nên mua một vài món quà nhỏ như trái cây, hoa, bánh ngọt để tặng cho chủ nhà để tỏ lòng yêu mến. Trong bữa ăn đừng ăn trước chủ nhà, hãy để họ làm trước, sau đó quan sát và làm theo để tránh các hành động thất lễ. Thường người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ dùng bữa trước và bạn là người ăn sau, đó chính là sự tôn trọng. Bạn nên chú ý để tránh làm mất lòng người bản xứ.

Không mua hàng hoặc cho trẻ em

Khi ghé thắm bất kỳ một địa điểm du lịch nào đó trẻ em thường tiếp cận du khách mua bưu thiếp, keoh cao su, đồ lưu niệm với lý do kiếm tiền để trả học phí. Nhưng khi bạn bỏ tiền ra mua hoặc thương cảm cho tiền chúng thì bạn đang khiến cho đói nghèo ở đây tiếp diễn.

hành động nhân văn của bạn lại khiến cho trẻ em và ba mẹ của chúng cho rằng việc ăn xin có lợi hơn là đi học. Một đứa trẻ bán hàng hoặc ăn xin trên phố thường là bị người lớn ép buộc, bằng khen thưởng hoặc hình phạt.

Dù đi đến bất cứ quốc gia nào du khách cần nhập gia tùy tục, tránh những hành động đi quá giới hạn cho phép. Hãy ghi nhớ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ di du lịch Campuchia để chuyến du lịch diễn ra suôn sẻ, trải nghiệm được nhiều điều mới lạ.

Suckhoecuoscong.com.vn (TH)

Các tin khác