Những điều cần biết cho một chuyến đi phượt

3/21/2015 11:16:31 AM
Đam mê xe đạp và muốn khám phá các cung đường khác nhau hiện đang là sở thích chung của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những kỹ năng cơ bản cần thiết để vừa thỏa mãn đam mê vừa đảm bảo sức khỏe và tinh thần.  

- Chọn “người bạn đồng hành” cùng bạn

+ Xe đạp địa hình: Cho những cung đường gồ ghề và xóc. Việc chọn loại xe này giúp bạn không phải lo ngại vấn đề lốp xe. Tuy nhiên nó khá nặng và phải tốn sức hơn.

+ Xe đạp đua: Thế mạnh là tốc độ. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp cho những cung đường ít gồ ghề, chướng ngại vật vì phần vỏ và ruột xe dễ bị hỏng trước chướng ngại vật và ma sát xe không được đảm bảo khi gặp đường trơn trượt.

+ Xe đạp thực dụng: Là loại xe thiết kế chủ yếu phục vụ du lịch và phượt.Không quá nặng và cũng không mảnh khảnh, sườn xe cứng cáp chuyên chở hành lí.

(Ảnh minh họa)

- Chọn cung đường thích hợp.

+ Tìm hiểu trước tuyến đường mà bạn định đi

+ Chọn các cung đường mà bạn đã được chia sẻ kinh nghiệm và phù hợp với ‘bé yêu’ mà bạn đã lựa chọn

+ Tuỳ theo độ tuổi và sức khoẻ của bạn thân mà bạn nên chọn cung đường phù hợp

+ Nếu là trải nghiệm lần đầu bạn nên chọn cung đường dễ đi để tận hưởng cảm giác chiến thắng, không bị quá sức và quá rủi ro.

- Những vật bảo hộ:

Nên trang bị cho mình một bộ bảo vệ tay và đầu gối, khửu tay. Những vật này vô cùng hữu ích nếu chẳng may bạn bị ngã

- Mang theo những vật dụng cần thiết.

Tùy thuộc vào thời gian đi của bạn mà có những vật dụng không thể thiếu như: điện thoại, giấy tờ tùy thân và tiền, la bàn, máy lửa, con dao… Nếu không may bạn xảy ra sự cố thì đây chính là công cụ đắc lực để mọi người có thể tìm ra và giúp đỡ bạn hoặc bạn có thể tự xoay sở.

(Ảnh minh họa)

Nên mang theo bộ áo mưa đề phòng trời mưa. Lưu ý không mặc áo mưa tấm vì nó sẽ khiến bạn khó di chuyển và đôi lúc còn nguy hiểm nếu bị vướng vào người khác.

- Đồ y tế

Một số thuốc cũng như đồ vật cần mang theo đề phòng trường hợp xảy ra trấn thương nhẹ hay sự cố về sức khoẻ:

+ Thuốc đau bụng berberin, men tiêu hoá: Điều trị đau bụng, rối loạn tiêu hoá

+ Thuốc giảm đau efferagan

+ Gói oresol: Uống khi bị đi ngoài quá nhiều

+ Miếng gián urgo: Miếng dán khi bị trầy xước, chảy máu chân tay

+ Bông, băng

+ Decolgen không buồn ngủ: Điều trị cảm cúm thông thường

Đối những vùng xa, lạ nước việc bạn đau bụng hay cảm sốt là rất có thể xảy ra vì vậy bạn nên chuẩn bị trước cho các tình huống này

- Mang đồ ăn nhẹ và nước uống

Việc đạp xe cũng làm tiêu hao khá nhiều năng lượng của bạn. Bởi vậy khi cơ thể mệt mỏi, cần ngay những chất dinh dưỡng tiêu hóa nhanh như: hoa quả, đậu phộng, bánh mì, sữa,…  để bù đắp hao hụt bị mất đi. Đặc biệt, nước không thể thiếu. Nên cung cấp nước 15 phút một lần là hợp lý.

- Cần có kỹ năng sửa chữa xe đạp

Không phải lúc nào quán sửa xe cũng ngay bên cạnh và bạn chỉ việc dắt xe vào đó ngồi chờ. Làm chủ, tự vận động sẽ là cách giải quyết tốt nhất. Bạn nên tự trang bị kỹ năng sửa xe căn bản: thay lốp, thay giun, căng xích,… để tiết kiệm thời gian và không làm mất hứng cuộc vui của bạn. Nên nhớ phải luôn mang dụng cụ sửa xe.

- Cần có kỹ năng sơ cứu

Ngoài có kỹ năng sửa chữa xe đạp bạn còn cần có kỹ năng sơ cứu cho bản thân và bạn cùng đi như: Băng bó vết thương, trật mắt cá chân, bong gân….

- Chọn trang phục phù hợp

Phụ thuộc vào thời tiết và địa điểm mà bạn tham gia hành trình. Trời nóng thì những bộ thông thoáng, thấm mồ hôi; chiếc áo gió sẽ là bạn đồng hành của bạn trong tiết trời se lạnh,…

Đôi giầy cũng vô cùng quan trọng đối với hành trình của bạn. Bạn sẽ chỉ có thể thành công nếu đôi giầy của bạn thoải mái, không đau chân.

- Kiểm tra đảm bảo an toàn

Trước hết là xe đạp, cần kiểm tra phanh, lốp, xích,.. để đảm bảo nó hoàn hảo cho hành trình. Kiểm tra địa điểm, tuyến đường mà bạn sẽ ghé trên đường, tránh những nơi nguy hiểm không đáng có. Không đi vào những con đường tối, nhiều cây um tùm, ngõ hẻm,… một mình.

- Một số yếu tố khác giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn:

+ Tìm một người bạn để đồng hành đủ tin cậy: Biết ưđờng, định hướng tốt, có khả năng chỉ đạo nhóm cùng đi

+ Lên dây cót với một tinh thần hào hứng và năng động nhất để khởi động chuyến đi.

+ Mang theo những thiết bị chụp ảnh, quay phim để ghi lại những khung cảnh đẹp và những khoảnh khắc đáng nhớ.

Skcs.vn

Các tin khác