Những điểm khác nhau thú vị giữa du lịch bụi và du lịch theo tour

6/1/2015 11:10:18 AM
Trước mỗi chuyến du lịch, bạn thường đắn đo không biết nên đặt tour hay tự mình lên một lịch trình phù hợp với sở thích và nhu cầu của của bản thân để chuyến đi được trọn vẹn nhất. Bạn băn khoăn không biết hai loại hình du lịch này có gì khác nhau, thứ bạn thu về sau mỗi chuyến đi là gì?

 

Hãy đọc bài viết dưới đây, nó là dành cho bạn. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể tìm được đúng loại hình du lịch phù hợp cho mình để có một khoảng thời gian nghỉ ngơi đáng nhớ.

 

Những điểm khác nhau:

 

Hình thức

 

- Du lịch bụi là hình thức du lịch tự túc do một cá nhân hay một nhóm nhỏ thực hiện. Người tham gia sẽ cùng chiếc ba lô trên lưng đi qua những vùng đất yêu thích mà hoàn toàn chủ động về thời gian, hành trình và các kế hoạch ăn ngủ nghỉ.

 

 

- Đối với du lịch theo tour, bạn chỉ cần đặt tour giá rẻ tại các công ty lữ hành và mọi chuyện còn lại đều do những đơn vị này bố trí, sắp xếp. Các tour đều được thiết kế rất chặt chẽ, nhiệm vụ của bạn là làm theo những hướng dẫn và cố gắng thích nghi, sinh hoạt cùng đoàn.

 

Kế hoạch cho chuyến đi

 

- Đi du lịch theo tour bạn sẽ không phải lo lắng và đau đầu chuẩn bị cho chuyến đi bởi mỗi tour đều có chương trình cụ thể do các công ty du lịch đứng ra sắp xếp và bạn chỉ cần tuân thủ đúng lịch trình, quy định chung của đoàn.

 

- Đi du lịch bụi, bạn phải tự tay làm mọi việc, từ việc lập kế hoạch, lo chỗ ăn, chỗ ngủ, tìm hiểu về các địa điểm thăm quan…, chưa kể, bạn phải tự tìm hiểu về an ninh nơi bạn đến, xem xét các điều kiện tự nhiên, nếp sống văn hóa người dân bản xứ.

 

Chi phí

 

- Đi theo tour mọi thứ cho bạn đều đã được định trước rất chu đáo và mức giá cũng là cố định đồng thời cao hơn mức giá khi đi du lịch bụi.

 

- Các chị phí khi đi du lịch bụi tùy thuộc vào khả năng và túi tiền của bạn, đôi khi trong chuyến đi có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu lúc đó.

 

 

Bạn đồng hành

 

- Du lịch theo tour phần lớn là các gia đình (đặc biệt là gia đình có con nhỏ), hay các doanh nghiệp muốn tổ chức tour du lịch cho nhân viên, vì mỗi tour đều có lịch trình cụ thể, rõ ràng và đã được hạch toán chi phí. Đồng thời, những người bận rộn cũng có thể lựa chọn hình thức này để tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro cho bản thân.

 

- Đối tượng tham gia các chuyến phượt chủ yếu là các bạn trẻ, những người yêu thích cảm giác phiêu lưu mạo hiểm, có quỹ thời gian thoải mái và không ngại tìm tòi, khám phá. Đôi khi các nhóm đi bụi là những người xa lạ, nhưng vì chung sở thích mà tập trung lại để cùng nhau lên kế hoạch cho một chuyến du lịch bụi, nhằm thỏa mãn niềm đam mê khám phá của mỗi người.

 

Thời gian thực hiện chuyến đi

 

- Du lịch theo tour, các du khách thường chọn vào dịp nghỉ lễ hoặc những thời gian cố định mà công ty du lịch đã ấn hành.

 

- Đối với du lịch bụi, chỉ cần có thời gian và điều kiện thời tiết thuận lợi, các tín đồ đi bụi có thể thực hiện một chuyến du lịch vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Đồng thời, chuyến đi ấy kéo dài trong bao lâu đều do các thành viên tự quyết định.

 

Những điều thu lại được sau chuyến đi

 

- Đi tour: Khách phải tới những điểm đã định sẵn, quan sát những thứ mặc định là phải thấy, ăn những món theo lịch trình, vào những nơi đôi khi không thú vị. Bạn đã đi tour là không có quyền lựa chọn.

 

- Đi bụi: Tự mình đến những nơi mình thật sự muốn khám phá, ăn những món muốn ăn, đôi khi đi chơi không theo lịch trình định trước và thu lại những trải nghiệm thật sự quý báu.

 

Tuỳ vào sở thích và hoàn cảnh khác nhau mà các bạn có thể chọn cách đi du lịch theo tour hay đi du lịch bụi. Các bạn trẻ thường có xu hướng thích du lịch bụi còn những người lớn tuổi hay các gia đình thì lại có nhu cầu theo lịch trình có sẵn.

 

Skcs.vn

Các tin khác