Cha mẹ nên làm gì khi con đột nhiên nói hỗn, chửi bậy?

4/16/2021 9:54:00 AM
Khá nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất ngờ khi con trẻ đột nhiên nói hỗn, chửi bậy. Khi thấy trẻ nói hỗn, chửi bậy cha mẹ hãy áp dụng những điều sau đây.

Khá nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất ngờ khi con trẻ đột nhiên nói hỗn, chửi bậy. Thông thường khi thấy con nói những từ ngữ như vậy cha mẹ thường quát mắng con. Có thể trẻ có thể sợ lúc đó và sau một thời gian trẻ lặp lại hành vi xấu đó, tần xuất cũng tăng lên. Khi thấy trẻ nói hỗn, chửi bậy cha mẹ hãy áp dụng những điều sau đây.

Khả năng học hỏi của trẻ em là rất mạnh mẽ nên khi trẻ thường xuyên nghe thấy những lời chửi bậy, nói tục từ những người xung quanh chúng sẽ học theo và nói những từ ngữ không hay ấy. Khi cha mẹ lần đầu nghe thấy con trẻ nói những lời không hay ấy sẽ phản ứng như ngạc nhiên, lo lắng, tức giận, quát mắng con không được nói từ đó,…Có thể con trẻ sẽ không nói hỗn, chửi bậy trong một khoảng thời gian ngắn nhưng sau đó trẻ vẫn lặp lại.

Để giải quyết vấn đề này trước tiên cha mẹ phải nắm rõ được tại sao con mình có thể nói những điều không được phép.  Bởi trẻ em có khả năng học hỏi xung quanh rất nhanh, nếu trẻ thường xuyên nghe những lời này từ những người xung quanh trẻ sẽ học theo và học cách diễn đạt tương tự.

Bên cạnh đó, trẻ do còn nhỏ nên trẻ chưa nhận thức ý nghĩa của từ nói đó hay ý thức xã hội còn rất mơ hồ nên chỉ đơn giản xem những từ ngữ chửi bậy, nói tục đó là phương thức bổ trợ tạo thêm sức nặng cho lời nói.

Trẻ không được giáo dục nghiêm khắc, sửa lỗi từ bé, xử lý ngay từ khi còn nhỏ nên trẻ có thói quen nói bậy. Hay do tâm lý bằng bạn, bạn bè trẻ không thích thua kém bạn bè khi thấy bạn bè nói bậy thì cũng dùng từ tương tự. Ngoài ra, hành vi nói tục chửi bậy có thể do trẻ tiếp thu, bắt chước từ mạng internet, phim ảnh, công nghệhay trẻ ít được quan tâm trò chuyện, chơi cùng con trẻ hay nói bậy để gây sự chú ý của cha mẹ, tránh cảm giác cô đơn, lạc lõng.

Cha mẹ nên làm gì khi con đột nhiên nói hỗn, chửi bậy?

Để ngăn trẻ nói tục, chửi vậy cha mẹ hãy thực hiện các điều sau đây:

Cho trẻ hiểu ý nghĩa thực sự của lời nói

Khi thấy con trẻ đột nhiên nói hỗn, chửi bậy cha mẹ hãy bình tĩnh và giúp con hiểu ý nghĩa thực sự của lời nói. Nên cho cho trẻn biết rằng những từ như “giết, chết” có tác động rất xấu đến người khác. Sau đó cần giải thích ý nghĩa, các ngữ cảnh khi dùng những từ đó. Sau khi giải thích xong hãy hiểu trẻ liệu có tiếp tục dùng không sau khi đã hiểu nghĩa

Nói với con bạn cảm giác của người khác khi nghe những lời này

Sau khi giúp trẻ hiểu được ý nghĩa thực sự của lời nói đó hãy nói với con trẻ cảm giác của người khác khi nghe những lời này. Cha mẹ có thể nói "Con nói như thế với bố/mẹ, bố/mẹ sẽ cảm thấy rất buồn, nếu người khác nghe được, họ sẽ cho rằng con rất đáng sợ". Bởi sau khi được giải thích nhiều trẻ sẽ tự đánh giá xem mình đúng hay sai từ phản ứng của bố mẹ.

 Dạy trẻ thay đổi từ ngữ để thể hiện cảm xúc

Khi con sử dụng những từ nói bậy, chửi tục có thể do chúng khó chịu, cáu gắt, tức giận. Do đó, khi cha mẹ muốn giúp con trẻ bỏ thói quen xấu này hãy dạy trẻ các sử dụng các từ khác để thể hiện cảm xúc của trẻ. Cha mẹ có thể dạy con trực tiếp nói “"Bây giờ con rất tức giận, cha mẹ sẽ không làm phiền con".

Bên cạnh đó, để cải thiện khả năng ngôn ngữ, giúp con nói tốt hơn cha mẹ hãy:

+ Chú ý đến những từ ngữ sử dụng khi nói chuyện với con trẻ bởi một số trẻ học các từ nói tục, chửi bật từ chính cha mẹ hoặc những người xung quanh trẻ

+ Hãy đưa trẻ ra ngoài nhiều hơn như đến khu vui chơi, công viên, sở thú,…quan sát mọi thứ kỹ hơn, sau đó miêu tả, thảo luận với trẻ giúp trẻ tiếp cận nhiều từ vựng hơn.

+ Nên khuyến khích con trẻ giao tiếp với nhiều người, hãy để trẻ trả lời một số câu hỏi không nên chủ động trả lời giúp trẻ

Hãy để trẻ cản thấy được yêu thương, tôn trọng thì hầu hết các vấn đề về hành vi, ngôn ngữ có thể giải quyết dễ dàng. Từ đó giúp trẻ ý thức hơn từng lời nói, tránh nói những ngữ không hay.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những trò chơi giúp con phát triển kỹ năng trong thời gian nghỉ học

Làm thế nào để nuôi dạy trẻ thành đứa trẻ tự tin, độc lập

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống
 • Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Những cách dạy hư trẻ em mà nhiều cha mẹ vẫn đang mắc phải

  Khá nhiều cha mẹ thường thắc mắc tại sao con của họ dạy mãi không chịu nghe lời, khó giáo dục,…Rất có thể trong quá trình dạy dỗ trẻ hằng ngày cha mẹ mắc phải những điều này khiến con của họ không chịu nghe lời, thậm chí khiến trẻ không còn tự tin.