Những bí quyết hay giúp học môn văn hiệu quả

9/6/2021 4:07:00 PM
Không phải học sinh nào cũng hứng thú với môn ngữ văn, thậm chí nhiều bạn học sinh chỉ học vẹt, học qua loa hay dựa vào các bài văn mẫu khiến điểm môn ngữ văn không cao.

Những bí quyết hay giúp học môn văn hiệu quả

Không phải học sinh nào cũng hứng thú với môn ngữ văn, thậm chí nhiều bạn học sinh chỉ học vẹt, học qua loa hay dựa vào các bài văn mẫu khiến điểm môn ngữ văn không cao. Những bí quyết cực hay dưới đây giúp các bạn học môn ăn hiệu quả, hứng thú với môn học này hơn.

Bên cạnh tiếng anh, toán thì ngữ văn là một trong những bộ môn chính thường xuyên góp mặt trong những kỳ thi quan trọng trong đối với học sinh. Nhưng không phải bất cứ học sinh nào đều thích môn ngữ văn, khá nhiều bạn chỉ học môn ngữ văn theo hình thức chống chế, học vẹt, nhìn văn mẫu cho qua môn hay học môn ngữ văn chỉ để đủ điểm xét học lực,…

Nhưng ngữ văn là môn học chiếm nhiều thời gian lớn trong các chương trình học của học sinh của Việt Nam. Môn ngữ văn không chỉ góp phần giáo dục tư tưởng, bồi dưỡng kiến thức mà còn hoàn thiện nhân cách cho học sinh sau này trưởng thành, có cách ứng xử văn mình hơn, lịch sự hơn, có một tâm hồn rộng mở, tươi sáng và lãng mạn hơn. Bên cạnh đó, môn ngữ văn còn giúp học sinh còn biết được những tác giả, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, những tấm gương anh hùng xuất sắc, nếu không học văn không thể nào thấy được quê hương, đất nước ta đẹp nhường nào...những điều mà các bạn học sinh không bao giờ để ý trong cuộc sống bận rộn, hối hả.

Những bí quyết giúp học sinh chinh phục môn ngữ văn hiệu quả, đạt điểm cao

Suy nghĩ đơn giản về môn Văn

Để học tốt được môn ngữ văn hãy thay đổi suy nghĩ về môn học này, thay vì xem nó là một môn chỉ ai có khiếu về văn chương mới học được thì hãy xem nó như một môn học bình thường khác như: toán, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử, tiếng anh,…Chỉ cần có suy nghĩ đơn giản hơn về Văn, học cho đến khi các bạn cảm thấy hết sợ khi nghĩ về nó thì mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, các bạn cũng không phải nặng đầu khi nghĩ về nó hay cảm thấy lo lắng trước khi kiểm tra môn ngữ văn

Nâng cao khả năng cảm thụ văn học bằng nhiều cách khác nhau

Để môn văn đạt được điểm cao hãy nâng cao khả năng cảm thụ văn học bằng nhiều cách khác nhau qua sách, báo, vô tuyến, truyện ngắn, …Việc đọc nhiều sách, tài liệu trên mạng, sách in, báo sẽ sẽ giúp bạn hình thành được “văn hóa đọc” từ đó bạn sẽ có hứng thú hơn rất nhiều với môn văn. Việc đọc sách không chỉ giúp các bạn học sinh cải thiện khả năng viết mà còn khiến bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều với những con chữ khô khan, hiểu được nhiều vấn đề trong cuộc sống, tận dụng những vấn đề xã hội đang quan tâm hiện nay để làm các bài văn nghị luận xã hội. Một bài văn đạt điểm cao phải là một bài văn sáng tạo thế nên việc đa dạng vốn từ cùng cách viết bài mới lạ, vận dụng những vấn đề trong cuộc sống là vô cùng quan trọng khi làm các bài kiểm tra môn ngữ văn.

Những bí quyết hay giúp học môn văn hiệu quả

Tập trung nghe giảng, ghi nhớ nội dung của từng tác phẩm

Đối với nhiều bạn học sinh khi học môn văn cảm thấy khó tập trung nghe giảng được từ giáo viên. Nhưng để học được môn văn hiệu quả mà không cần phải tìm kiếm những điều xa xôi, khi ở trên lớp hãy tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung trọng tâm của từng tác phẩm mà giáo viên dạy đã truyền đạt ở trên lớp. Hãy ghi nhớ những thông tin, nội dung quan trọng bằng phương pháp gạch những ý chính trong bài, việc soạn bài trước khi đến lớp hoặc sử dụng sơ đồ cây để soạn bài giúp các bạn học môn văn dễ dàng hơn. Hay như ghi nhớ từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu, tiểu sử , phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu, bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm

Một bài văn dài dòng, câu từ bay bổng nhưng nội dung không bám sát vào câu hỏi của giáo viên đặt ra khiến cho môn văn không đạt được điểm cao mà một bài văn hay, viết đúng là một bài văn được viết đúng nội dung và đầy đủ ý.

Học văn từ những điều đơn giản nhất

Những gì được viết trong văn chương đều bắt nguồn từ cuộc sống thực tế do đó hãy học những điều đơn giản nhất. Việc học tốt môn ăn cũng không quá khó khăn nếu bạn nắm chắc được kiến thức và đi đúng hướng tác giả muốn nói.

Không phụ thuộc vào sách văn mẫu

Để học được môn văn hiệu quả, các bạn học sinh không nên phụ thuộc vào các bài văn mẫu có sẵn việc phụ thuộc vào các bài văn mẫu chỉ khiến các bạn bị kiềm hãm khả năng sáng tạo con chữ, khả năng tư duy của các bạn. Do đó, hãy nói không với sách văn mẫu kể cả đó là việc soạn văn. Khi viết văn nghị luận, hay phân tích các tác phẩm nổi tiếng hãy viết bằng chính cảm xúc của bạn sẽ tốt hơn việc “đạo văn” trong sách văn mẫu có sẵn hiện nay. Dùng sách văn mẫu không phải là xấu thế nhưng việc sử dụng hết các gợi ý từ văn mẫu vào bài viết của bạn thì đó là một việc không nên làm bởi nó sẽ làm bạn phụ thuộc vào tài liệu, đạt điểm kém khi làm bài thi, bài kiểm tra.

Hãy học với tâm trạng thoải mái

Hãy học với tâm trạng thoải mái nhất khi học môn văn, chỉ khi nào chúng ta cảm thấy thoải mái thì mới có thể học tốt được môn văn. Khi học môn văn đừng quá nhồi nhét các kiến thức quan trọng mà hãy chia nhỏ thời gian ra để học, luyện tập việc viết hằng ngày.

Chúng ta hãy xem học văn như một cuộc hành trình dài mà ở đó các bạn cần phải có thời gian để chinh phục nó từng chút một chứ không phải hứng là học, hứng là nghỉ, học đối phó, học qua quýt, không chú tâm

Một số phương pháp khác

Để học tốt môn văn có thể tham gia các nhóm bạn bè, tham gia các hội nhóm văn học trên mạng xã hội để có thể cùng nhau góp ý, nêu quan điểm của mình hay gợi ý cho nhau những phương pháp học tập hữu ích. Có thể đóng vai các nhân vật trong tác phẩm trong văn học để dễ dàng ghi nhớ nội dung dễ dàng hơn từ đó học tốt hơn.

Rèn luyện cho bản thân khả năng tự giác

Rèn luyện cho bản thân khả năng tự giác học môn văn. Sau khi kết thúc thời gian học trên lớp khi về nhà hãy rèn luyện cho mình khả năng tự giác học tập, đừng xem học văn như một nhiệm vụ, một chiếc khuôn mà học như một cái máy, không có bất cứ sự sáng tạo nào. Hãy tìm tòi, đọc thêm nhiều sách qua các thơ văn, trên mạng, sách báo tạp chí, cải thiện khả năng viết văn bằng cách tự giác học, lên kế hoạch cho việc học chứ không phải có bài tập hay sự ép buộc của thầy cô, cha mẹ mới học.

Theo dõi thời sự hàng ngày

Để có thể có nhiều tư liệu để viết nên những bài văn ấn tượng, tư liệu gần gũi với cuộc sống, sử dụng ngôn từ sắc bén trong bài văn thì việc theo dõi thời sự, nắm bắt tình hình thế sự cũng là cách học giỏi văn hay, đặc biệt là những bài văn nghị luận xã hội. Những dẫn chứng thực tế, thông tin xã hội nhiều người quan tâm sẽ là dẫn chứng hùng hồn và gần gũi nhất cho bài văn của các bạn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

+ Bật mí cách học thuộc văn nhanh vô cùng hiệu quả

+ Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác